เริ่มแล้ว! รพ.เมดพาร์ค ระดมฉีดวัคซีนโควิดหมอคลินิก 2,116 คน ฟื้นความเชื่อมั่นประชาชน

เริ่มแล้ว! รพ.เมดพาร์ค ระดมฉีดวัคซีนโควิดหมอคลินิก 2,116 คน ฟื้นความเชื่อมั่นประชาชน

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นำคณะประกอบด้วย นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ รองปลัด สธ.นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช ผู้ตรวจราชการ สธ. นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และผู้บริหาร สธ. เดินทางไปเป็นประธานเปิดโครงการ Save Doctors, Save People, Save Thailand ที่ โรงพยาบาล (รพ.) เมดพาร์ค โดยโครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่าง รพ.เมดพาร์ค ร่วมมือ กระทรวงสาธารณสุข และ กรุงเทพมหานคร (กทม.) สนับสนุนภาครัฐเร่งกระจายฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 โดยประเดิมฉีดวัคซีนให้แก่สมาชิกของสมาคมแพทย์คลินิก จำนวน 2,116 คน เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 13-15 พฤษภาคม 2564

นพ.พงษ์พัฒน์ ปธานวนิช กรรมการผู้จัดการ รพ.เมดพาร์ค เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่าง รพ.เมดพาร์ค กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กรมอนามัย กรมควบคุมโรค ในสังกัด สธ. และ กทม. เพื่อเปิดพื้นที่ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนทั่วไป โดยได้รับเกียรติจาก

“ในการดำเนินโครงการฯ รพ.เมดพาร์คจะเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่สมาชิกของสมาคมแพทย์คลินิก ในระหว่างวันที่ 13-15 พฤษภาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 08.00 -17.00 น. ณ รพ.เมดพาร์ค ทั้งนี้ ไม่เพียงแต่ช่วยสนับสนุนนโยบายภาครัฐให้สามารถกระจายการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้มากยิ่งขึ้น การฉีดวัคซีนให้แก่บุคลากรทางการแพทย์จะมีส่วนสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน และเร่งฉีดวัคซีนกันมากขึ้นเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ ซึ่งจะเป็นผลดีกับประเทศโดยรวม” นพ.พงษ์พัฒน์ กล่าว

Advertisement

นอกจากนี้ นพ.พงษ์พัฒน์ กล่าวว่า รพ.เมดพาร์ค ยังเตรียมฉีดวัคซีนที่จัดสรรโดยรัฐบาลให้กับประชาชนทั่วไป ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป ซึ่งมีผู้แสดงความจำนงรับการฉีดวัคซีน ณ รพ.เมดพาร์ค ผ่านช่องทางต่างๆ เป็นจำนวนหลายหมื่นราย ซึ่งอาจต้องใช้เวลาหลายเดือนในการฉีดให้ครบ

“รพ.เมดพาร์ค ได้จัดสรรทรัพยากร สถานที่ บุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ดำเนินการฉีดวัคซีน โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้รับบริการเป็นสำคัญ จึงได้มีการซักซ้อมและเตรียมการในขั้นตอนต่างๆ ตามมาตรฐานความปลอดภัย มีการเตรียมความพร้อมในกรณีที่เกิดผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน รวมทั้งได้มีการเตรียมการเพื่อลดความเครียด คลายความกังวล ทั้งก่อนและหลังจากได้รับวัคซีนแล้ว ตามแนวทางการปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยในการฉีดวัคซีนขององค์การอนามัยโลก เพื่อช่วยลดภาวะ ISRR (Immunization stress-related responses)” นพ.พงษ์พัฒน์ กล่าวและว่า โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์เพื่อเร่งกระจายการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทยให้เร็วที่สุด โดย รพ.เมดพาร์ค และบุคลากรของโรงพยาบาล อาสาพร้อมใจกันมีส่วนร่วมในการแก้วิกฤตโรคระบาดนี้ เพื่อให้ประเทศไทยสามารถก้าวข้ามผ่านวิกฤตโควิด-19 ไปด้วยกัน

ด้าน นายอนุทิน กล่าวว่า ขอบคุณ รพ.เมดพาร์ค ที่ช่วยแบ่งเบาภาระของรัฐบาล และ สธ.ในการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มที่มีความเสี่ยงตามนโยบายรัฐบาลที่จะทำการฉีดวัคซีนให้กับทุกคนในประเทศให้เร็วที่สุด

“สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ของภาครัฐ ขณะนี้ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้วกว่าร้อยละ 90 และจะเร่งฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เพื่อความปลอดภัย และมีความพร้อมในการดูแลคนไข้อื่นๆ ต่อไป” นายอนุทิน กล่าวและว่า วัคซีนที่รัฐบาลจัดหาเป็นวัคซีนที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย มีประสิทธิภาพ ประสิทธิผลสูง และจัดเตรียมไว้มีจำนวนมากพอให้ประชาชนได้รับวัคซีนกันถ้วนหน้า และขอเชิญชวนประชาชนทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เนื่องจากจะไม่มีใครปลอดภัยจนกว่าทุกคนจะปลอดภัย” นายอนุทิน กล่าว

อนึ่ง การฉีดวัคซีนโควิด-19 ของ รพ.เมดพาร์ค ระหว่างวันที่ 13 – 15 พฤษภาคมนี้ ดำเนินการตั้งแต่เวลา 08.00 -17.00 น. โดยการจัดจุดบริการฉีดวัคซีนครั้งนี้ได้ดำเนินการตามแนวทางของ สธ. ตั้งแต่จุดลงทะเบียน คัดกรอง จุดฉีดวัคซีน จุดพักคอยสังเกตอาการ เป็นเวลา 30 นาที มีห้องปฐมพยาบาลหากผู้ฉีดวัคซีนเกิดอาการไม่พึงประสงค์ และมีการติดตามอาการผ่านไลน์ “หมอพร้อม” ตั้งเป้าให้บริการฉีดวัคซีนแก่กลุ่มบุคลากรการแพทย์ดังกล่าววันละ 700 ราย เป็นเวลา 3 วัน

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image