ส่อง “ลำปางโมเดล” ลุย 7 ข้อ-เคาะก๊อกๆ ชวนจองฉีดวัคซีน

ส่อง “ลำปางโมเดล” ลุย 7 ข้อ-เคาะก๊อกๆ ชวนจองฉีดวัคซีน

“ลำปางหนาวมาก” เป็นวลีฮิตติดหูมานาน ที่คนไทยรู้จัก แต่ปรากฏการณ์ที่ทำให้คนไทยทั้งประเทศต้องตกตะลึงถึง จ.ลำปาง และกลายเป็นปรากฏการณ์เขย่าผังยอดการจองคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 ก็เนื่องจากจำนวนตัวเลขที่ทางแอพพลิเคชั่น “หมอพร้อม” ได้รายงานออกมา พบว่าประชาชนชาวลำปาง ในกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง ได้พุ่งทะยานขึ้นไปถึง 223,976 คน ซึ่งเป็นอันดับ 2 รองจากกรุงเทพฯ

ขณะที่จังหวัดอื่นๆ ยอดจองอยู่ที่หลักพัน หลักหมื่นเท่านั้น ทำไมลำปางถึงตีฝ่าวงล้อมพุ่งพรวดขึ้นอย่างไม่เกรงใจใคร ไปแตะหลักสองแสนราย จนเป็นที่จับตามองของผู้คนหลากหลายวงการว่า “ลำปางทำได้” ต้องให้เป็น “ลำปางโมเดล”

โดยที่มวลชนต่างยกนิ้วให้กับขุนพลเมืองรถม้าอย่าง ผู้ว่าฯหมูป่า ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ที่เคยนำทัพช่วยโค้ชและเด็กนักฟุตบอล 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ก่อนหน้านี้ จนสำเร็จมาแล้ว

ตั้งแต่ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร เข้ามา นั่งเก้าอี้ผู้ว่าฯนครลำปางแห่งนี้ ก็เฉิดฉายผลการทำงานอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ร่วมกับ นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ที่ออกทัพสกัดและควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อโรคร้ายนี้มาตั้งแต่การระบาดระลอกแรก

Advertisement

โดยสร้างปรากฏการณ์ให้ชาวลำปางช่วยกันป้องกัน ด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เกือบ 100% โดยที่ไม่ต้องไปบังคับ ขณะนี้ผู้คนใน จ.ลำปาง กลัวการระบาดของโควิด-19 ทางจังหวัดก็ลุยสร้างความเข้าใจให้ประชาชนได้ตระหนัก ในการร่วมมือกันป้องกันโรค หวังให้ลำปางปลอดภัย ลำปางฟ้าใสไร้โควิด-19 โดยให้ฝ่ายปกครอง ผู้นำชุมชน และหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ อสม.ตระเวนเดินลุยเคาะประตูหน้าบ้านก๊อกๆ แล้วอธิบายให้ผู้เฒ่าผู้แก่ ลูกหลาน ที่อยู่ในบ้านให้เกิดความเข้าใจ ว่าหากเรารับวัคซีน มีภูมิคุ้มกัน จะสู้ภัยโรคร้ายนี้ ดีกว่าที่เราไม่มีเกราะใดป้องกันเลย

ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์บอกว่า เน้นย้ำให้ผู้ที่เข้าไปสร้างความเข้าใจต้องไขข้อข้องใจ และข้อกังวลต่างๆ ให้หมดไป อธิบายถึงข้อดี ข้อเสียของวัคซีน และการฉีดวัคซีน หลายคนกลัวผลข้างเคียง ก็ต้องรีบสร้างความเข้าใจ เหมือนกับตนเองที่เปรียบเทียบว่า “วัคซีนแพ้รุนแรง ก็เหมือนถูกรางวัลที่ 1 ซึ่งยากมากที่จะถูก อาการแพ้นิดหน่อย ก็เหมือนถูกรางวัล 2 ตัว คนที่ไม่ฉีดเลย เหมือนซื้อหวยแล้วถูกกินทุกงวด เพราะเสี่ยงสูงมาก และถ้าเสียชีวิตขึ้นมา ก็ต้องรีบเผา”

“ลำปางโมเดล” ที่หลายคนยกให้ครั้งนี้ ถือเป็นความสำเร็จของทุกภาคส่วนใน จ.ลำปาง ที่ร่วมกันขับเคลื่อน ทำให้ชาวลำปางลงทะเบียนฉีดวัคซีนกันจำนวนมาก

โดยยึดหลัก 7 ข้อ ประกอบด้วย

1.สำรวจจำนวนประชากรลำปาง แล้วตั้งเป้ารณรงค์ให้ฉีด 60-70% คือประมาณ 500,000 คน

2.ประเมินศักยภาพการฉีด ตั้งเป้าไว้ว่า จะฉีดวันละ 5,000-6,000 คนต่อวัน

3.สำรวจกลุ่มเสี่ยง ทั้งผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง และ 7 โรคเรื้อรัง พบตัวเลข 250,000 คน

4.สร้างแอพพ์ลำปางพร้อม ใช้เฉพาะพื้นที่ จ.ลำปาง ให้ประชาชนได้ใช้แจ้งลงทะเบียน เพื่อสะดวกและเร็วขึ้น

5.กลไกสาธารณสุข อสม. และชุมชน ต้องร่วมมือกัน ลุยเคาะประตูหน้าบ้าน รณรงค์ให้ถึง ให้เกิดความเข้าใจ พร้อมเปิดศูนย์คอลเซ็นเตอร์ 10 คู่สายของโรงพยาบาลลำปาง รับแจ้งความประสงค์จองคิวฉีดวัคซีน

6.ให้ความรู้ และต้องให้ ชาวบ้านเข้าใจอย่างถูกต้อง ตอบคำถามคลายความสงสัยทุกประการ เพื่อให้ทุกคนเชื่อมั่นเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน และ

7.ประชาชนเข้าใจและตัดสินใจจองคิวผ่านแอพพ์ “ลำปางพร้อม” หรือให้เจ้าหน้าที่คีย์ข้อมูลผ่านแอพพ์ “หมอพร้อม” ตามความสะดวก

ด้าน นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เผยว่า อสม.กว่า 18,000 คน มีส่วนช่วยเหลืองานได้เยอะมาก ในการออกพบปะชาวบ้านทั้ง 13 อำเภอใน จ.ลำปาง เพื่อรณรงค์และให้ความรู้ที่แท้จริง และสร้างความมั่นใจในการฉีดวัคซีน โดยยืนยันว่าวัคซีนทุกตัวมีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัยที่ดีพอ ซึ่งระบบของกระทรวงสาธารณสุข ที่ออกแบบไว้ มีการเฝ้าระวัง ดูแลอาการอันไม่พึงประสงค์หลังจากได้รับวัคซีน จึงขอเชิญชวนประชาชนมั่นใจ และจองคิวฉีดวัคซีนให้มากที่สุด หาก จ.ลำปาง ฉีดวัคซีนได้มากถึง 500,000-600,000 คน เชื่อว่าเราจะกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ สามารถถอดหน้ากากดำเนินชีวิตประจำวันได้ตามเดิม

“ถึงแม้ จ.ลำปาง จะมียอดจองคิวฉีดวัคซีนกว่า 2 แสนรายแล้ว แต่ จ.ลำปาง ทั้ง 13 อำเภอ ยังคงเดินหน้าเคาะประตูหน้าบ้าน ไปเรื่อยๆ เพื่อหวังให้ประชาชน ทั้งกลุ่มผู้สูงอายุ และ 7 โรคเรื้อรัง ตัดสินใจรับฉีดวัคซีน นอกจากกลุ่มดังกล่าวแล้ว หากเจอลูกหลานและกลุ่มประชาชนทั่วไป ก็เป็นโอกาสที่ดีมาก ในการได้ปูทางสร้างความเข้าใจให้กับทุกกลุ่ม เพื่อหวังให้ประชาชนชาวลำปางเกือบทั้งหมดกว่า 740,000 คน เข้าใจถึงผลดี และรับการฉีดวัคซีน เพื่อให้ จ.ลำปาง มีภูมิคุ้มกันที่เข้มแข็งในการสู้กับโรครายนี้ได้อย่างยั่งยืนต่อไป” นพ.ประเสริฐคาดหวังไว้

นับเป็นอีกตัวอย่างที่ดีในการจัดการระดับจังหวัดของ “ลำปาง” ตั้งแต่ควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 จนมาถึงการสร้างความเข้าใจเรื่องวัคซีน ทำให้ชาวลำปางสนใจลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนจำนวนมาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image