เลขาธิการ สปสช.ยันชง ครม.พิจารณางบ 9 พันล้าน สู้วิกฤตโควิด-19 เหตุเชื้อยังแรง

เลขาธิการ สปสช.ยันชง ครม.พิจารณางบ 9 พันล้าน สู้วิกฤตโควิด-19 เหตุเชื้อยังแรง

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ระหว่างร่วมพิธีเปิดโรงพยาบาล (รพ.) บุษราคัม เมืองทองธานี ซึ่งเป็น รพ.สนาม สำหรับรองรับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า สปสช.ได้ให้การสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อให้การดูแลผู้ป่วยใน รพ.บุษราคัม ทั้งเครื่องวัดระดับออกซิเจน เครื่องช่วยหายใจ และ นำหุ่นยนต์เอไอ (AI) เข้ามาดูแลผู้ป่วยโควิด-19 นอกจากนี้ ยังเตรียมมติบอร์ด สปสช.ที่เสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบกรอบวงเงิน พ.ร.ก.กู้เงินฯ 9,847 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการเบิกจ่ายเป็นค่ารักษาพยาบาลโควิด-19

“หากสถานการณ์ระบาดยังคงที่เช่นนี้ต่อไป งบส่วนนี้จะเพียงพอใช้ระหว่างเดือน เม.ย.-ก.ย. 2564 ซึ่งจะเสนอครม.พิจารณาเร็วๆ นี้ เนื่องจากปีที่ผ่านมา สปสช. มีการตั้งงบประมาณเพื่อดูแลเรื่องค่าใช้จ่าย 7,000 ล้านบาท และมีการเบิกจ่ายให้กับสถานพยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยโควิดไปแล้ว เหลือเงินบริหารขณะนี้ 1,700 ล้านบาท” นพ.จเด็จ กล่าว

เลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า ทั้งนี้ งบประมาณที่เตรียมเสนอ ครม. ให้พิจารณาเห็นชอบนั้น คำนวณและอ้างอิงตามระยะเวลาการดูแลผู้ป่วย ทั้งผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว ที่ไม่มีอาการ ใช้เวลานอนรักษาพยาบาลตั้งแต่ 10 วัน กลุ่มสีเหลือง ที่มีอาการไม่รุนแรง ใช้เวลารักษาประมาณ 14 วัน และกลุ่มสีแดง อาการรุนแรง ซึ่งจะรักษาจนกว่าจะหายดี ยืนยันทุกขั้นตอนการรักษาไม่เสียค่าใช้จ่าย สปสช.ดูแล

Advertisement

“จากการประเมินของกรมควบคุมโรค คาดการณ์ว่า หากใน 3 เดือนนี้ สามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ดี เหลือตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงเฉลี่ย 200 คนต่อวัน งบประมาณที่ตั้งไว้ก็เพียงพอ เพื่อดูแลผู้ป่วยในอนาคตได้” นพ.จเด็จ กล่าวและว่า ขอให้ประชาชนช่วยกันดูแลตนเอง ป้องกันโรคและสวมหน้ากากอนามัยเสมอ เพื่อลดความเสี่ยง พร้อมย้ำว่า การรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ไม่มีค่าใช้จ่ายทุกกรณี

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image