ผู้ว่าฯ อัศวินย้ำ 25 จุดฉีดวัคซีนโควิด เปิดวอล์ก อิน เมื่อพร้อม คาด มิ.ย.เป็นต้นไป

ผู้ว่าฯ อัศวินย้ำ 25 จุดฉีดวัคซีนโควิด เปิดวอล์ก อิน เมื่อพร้อม คาด มิ.ย.เป็นต้นไป

วันนี้ (16 พ.ค.64) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกทม. ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 กลุ่มคนขับรถขนส่งสาธารณะ หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานคร-หอการค้าไทย ณ บริเวณชั้น 3 สกาย ฮอลล์ (sky Hall) ศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว เขตจตุจักร

พล.ต.อ.อัศวินเปิดเผยว่า กทม. มีความห่วงใยประชาชนทุกคน ทุกกลุ่มอาชีพ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นในแต่ละวัน กทม.ได้ตรวจเชิงรุกและเร่งฉีดวัคซีนเพื่อลดอัตราการติดเชื้อและความรุนแรงของผู้ป่วยหากติดเชื้อ โดยได้จัดสถานที่ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล หรือ “หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานคร-หอการค้าไทย” รวม 25 แห่งทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนในการเดินทางมาฉีดวัคซีน สำหรับบริเวณชั้น 3 sky Hall ศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 12 พ.ค.64 โดยมีเป้าหมายวันละ 1,200 คน สำหรับกลุ่มผู้เข้ารับการบริการฉีดวัคซีนในวันนี้จะเป็นกลุ่มคนขับรถขนส่งสาธารณะ ขสมก. กรมขนส่งทางบก ที่ให้บริการประชาชนเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายที่สำนักอนามัยได้นำเข้าข้อมูลไว้ในระบบของ กทม. และต่อไปจะให้บริการวัคซีนบุคลากรส่วนหน้า ผู้ที่ขับรถยนต์สาธารณะ พนักงานเก็บค่าโดยสารสาธารณะ จากบริษัทขนส่งต่างๆ ซึ่งมีประมาณ 7,000 คน รวมถึงจะฉีดวัคซีนให้กับพนักงานเก็บขน พนักงานกวาด จากสำนักงานเขต คนขับแท็กซี่ วินจักรยานยนต์ พนักงานขนส่งอาหารต่างๆ ผู้มีอาชีพผู้ดูแลผู้สูงอายุ และเจ้าหน้าที่ศูนย์รับเลี้ยงเด็กเล็ก เป็นต้น

นอกจากนี้ พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า เนื่องจากใกล้เปิดภาคเรียนเป้าหมายต่อไปคือบุคลากรครู ไม่ใช่เฉพาะครูในสังกัด กทม. เท่านั้น แต่เป็นบุคลากรครูในกรุงเทพฯทั้งหมดจากทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งมีประมาณ 170,000 คน ที่ต้องได้รับการฉีดวัคซีน ส่วนกลุ่มอาชีพเสี่ยงอื่นๆ จะได้รับการพิจารณาให้ได้รับวัคซีนในลำดับถัดมา ขึ้นอยู่กับปริมาณวัคซีนที่ได้รับจัดสรร โดย กทม.จะประชาสัมพันธ์แจ้งให้ทราบเป็นระยะตามปริมาณวัคซีนที่ได้รับ เพื่อให้ทุกคนได้รับการฉีดวัคซีนทั้งหมดตามที่ได้รับนโยบายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

สำหรับการฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลช่วงระยะทดสอบระบบของหน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานคร-หอการค้าไทย ตั้งแต่วันที่ 12 พ.ค.64 จากสถานที่ 3 แห่ง ประกอบด้วย เซ็นทรัลลาดพร้าว เดอะมอลล์บางกะปิ และสามย่านมิตรทาวน์ ข้อมูล ณ วันที่ 16 พ.ค.64 เวลา 10.00 น. มียอดรวมผู้ฉีดวัคซีนแล้ว 4,533 คน ส่วนยอดผู้รับวัคซีนโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ รวมทั้งหมดมีจำนวน 438,529 โดส แบ่งเป็นเข็มที่ 1 จำนวน 188,358 ราย และครบ 2 เข็ม จำนวน 125,072 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 16 พ.ค. 64 เวลา 08.00 น.)” ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

ทั้งนี้ พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า กทม.ยังได้เร่งขยายสถานที่ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล หรือ “หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานคร-หอการค้าไทย” โดยในวันที่ 22-23 พ.ค.64 จะเปิดให้บริการ 14 แห่ง และปลายเดือน พ.ค.64 จะเพิ่มเป็น 25 แห่งทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนในการเดินทางมาฉีด ประกอบด้วย 1.มหาวิทยาลัหอการค้าไทย 2.รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ 3.SCG บางซื่อ 4.เซ็นทรัลลาดพร้าว 5.SCB สำนักงานใหญ่ 6.มหาวิทยาลัยศรีปทุม 7.เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ 8. เซ็นทรัลปิ่นเกล้า 9.ไอคอนสยาม 10.โลตัสปิ่นเกล้า 11.PTT Station พระราม 2 12.เดอะมอลล์บางแค 13. บิ๊กซีบางบอน 14.สามย่านมิตรทาวน์ 15.ธัญญาพาร์ค 16.True Digital Park 17.เอเชียทีค 18.เซ็นทรัลเวิลด์ 19.สยามพารากอน 20.โลตัสพระราม 4 21.เอ็มโพเรียม 22.เดอะมอลล์ บางกะปิ 23.โรบินสัน ลาดกระบัง 24. โลตัส มีนบุรี และ 25.บิ๊กซี ร่มเกล้า

“โดยมีเป้าหมายในการฉีดที่หน่วยบริการนอก รพ.ให้ได้แห่งละ 1,000-3,000 คนต่อวัน รวมแล้วคาดว่าจะให้บริการได้ 38,000-50,000 คน/วัน นอกจากนี้ ยังมีการฉีดในโรงพยาบาลอีก 126 แห่ง ให้กับผู้สูงอายุ กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค วันละ 30,000 คน รวมแล้วจะฉีดให้ได้วันละ 80,000 คน ซึ่งจะจัดบริการฉีดวัคซีนทันทีที่ได้รับจัดสรรวัคซีน และฉีดต่อเนื่อง 7 เดือน ซึ่งในขณะนี้ยังไม่ได้เป็นการเปิดรับประชาชนทั่วไปที่วอล์ก อิน (walk in) เข้ามาที่จุดบริการฉีดวัคซีนฯ โดยคาดว่าเมื่อ กทม.ได้รับการจัดสรรวัคซีนจากรัฐบาลแล้ว ตั้งแต่เดือน มิ.ย.เป็นต้นไป จะสามารถให้บริการฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้กว่า 1 ล้านคนต่อเดือน” พล.ต.อ.อัศวินกล่าว

ทั้งนี้ กทม.ขอความร่วมมือให้ประชาชนที่เข้ามารับบริการฉีดวัคซีนเตรียมตัวเองให้พร้อมเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการรับบริการ ดังนี้ 1.รับประทานอาหารมาให้พร้อมโดยที่ไม่ต้องอดอาหารมาก่อนรับบริการฉีดวัคซีน 2. ดื่มน้ำมาให้เพียงพอเนื่องจากสถานที่ที่ให้บริการฉีดวัคซีนไม่อนุญาตให้นำเครื่องดื่มและอาหารเข้าไปได้ รวมถึงไม่อนุญาตให้ถอดหน้ากากอนามัย 3.ดาว์นโหลดแอพพลิเคชั่น “หมอพร้อม” และลงทะเบียนมาก่อนล่วงหน้าเพื่อความสะดวกในการรับบริการ หากไม่สามารถดาวน์โหลดได้จะมีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก ณ จุดบริการ 4.นำบัตรประจำตัวประชาชนติดตัวมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ทุกครั้ง โดยในส่วนของประชาชนประชาชนที่มีอายุ 60 ปี ขึ้นไป และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรคที่ประสงค์รับบริการวัคซีน ให้ลงทะเบียนผ่าน Line Offical Account (Line OA) และ Mobile Application “หมอพร้อม” ตั้งแต่ 7 มิ.ย.64 เป็นต้นไป หากไม่สามารถลงทะเบียนได้ สามารถลงทะเบียนได้ที่ศูนย์ BFC ณ โรงพยาบาลสังกัดสำนักการแพทย์ทั้ง 11 แห่ง หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนสำนักการแพทย์ 1646

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบหญิงไทย-สามีไนจีเรียแก๊งโรแมนซ์สแกมหลอกเหยื่อเสียหายกว่า 10 ล.
บทความถัดไปตรวจหวย ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 พฤษภาคม 2564 (สด)