รมว.สุชาติ ส่งทีมตรวจสอบแรงงานต่างด้าวสมุทรสาคร คุมแพร่โควิดในสถานประกอบการ

รมว.สุชาติ ส่งทีมตรวจสอบแรงงานต่างด้าวสมุทรสาคร คุมแพร่โควิดในสถานประกอบการ

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้
พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ จ.สมุทรสาคร
ร่วมกับชุดเฉพาะกิจฝ่ายความมั่นคงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบการทำงานของคนต่างด้าวในสถานประกอบการ เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในกลุ่มแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าวในสถานประกอบการ ตามข้อสั่งการของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จากการประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา

พล.ต.ต.นันทชาติ กล่าวว่า ได้นำคณะลงพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ร่วมกับชุดเฉพาะกิจฝ่ายความมั่นคงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบการทำงานของคนต่างด้าวในสถานประกอบการ พบปะกับลูกจ้าง นายจ้าง และภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลเพื่อคุมเข้มเฝ้าระวังป้องกันและปราบปรามการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าว ตลอดจนการควบคุมสถานการณ์ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมี จนท.กทค. ร่วมกับ สจจ.สมุทรสาคร และ กก.สส.ตม.3 เข้าร่วมดำเนินการในสถานประกอบการจำนวน 4 แห่ง ได้แก่

1.โครงการก่อสร้างอาคารพาณิชย์ ริมถนนธนบุรี – ปากท่อ ตั้งอยู่ที่ ต.กาหลง อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ประเภทกิจการก่อสร้าง ไม่มีการจ้างแรงงานไทย มีการจ้างแรงงานต่างด้าว จำนวน 18 คน เป็นชาย 10 คน หญิง 8 คน สัญชาติลาว 15 คน เป็นชาย 8 คน หญิง 7 คน สัญชาติกัมพูชา 3 คน เป็นชาย 2 คน หญิง 1 คนแรงงานต่างด้าว มีเอกสารการอนุญาตทำงานและเอกสารการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรถูกต้อง 16 คน ส่วนอีก 2 คน คือ ไม่มีใบอนุญาตทำงาน และมีใบอนุญาตทำงานแต่ใบอนุญาตทำงานสิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2563 มีความผิด คือ ไม่มีเอกสารหนังสือเดินทางมาแสดง เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวทั้ง 2 คน ส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีในข้อหาเป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน ตามมาตรา 8 มีโทษตามมาตรา 101 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าวฯ และข้อหาเป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือการอนุญาตสิ้นสุด หรือถูกเพิกถอน ตามมาตรา 81 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ส่วนนายจ้าง เจ้าหน้าที่ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.บางโทรัด ในข้อหาให้คนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาต ตามมาตรา 9 มีโทษตามมาตรา 102

2.บริษัท แฮปปี้ ไม้หลิน ซีฟู้ดส์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 29/1 หมู่ที่ 4 ต.ท่าจีน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ประเภทกิจการแปรรูปสัตว์น้ำ มีการจ้างคนไทย 3 คน มีการจ้างแรงงานต่างด้าว 36 คน เป็นชาย 10 คน หญิง 26 คน เป็นสัญชาติเมียนมาทั้งหมด แรงงานต่างด้าวมีเอกสารการอนุญาตทำงานและเอกสารการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรถูกต้อง

3.ล้งปลานายกิตติพงษ์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ของวัดกระเซ้าขาว ต.บ้านบ่อ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ประเภทกิจการแปรรูปสัตว์มีการจ้างแรงงานไทย 1 คน มีการจ้างแรงงานต่างด้าว 10 คน เป็นชาย 5 คน หญิง 5 คน เป็นสัญชาติเมียนมาทั้งหมด แรงงานต่างด้าวมีเอกสารการอนุญาตทำงานและเอกสารการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรถูกต้อง

4.บริษัท มิราเคิล เคมีภัณฑ์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 58 หมู่ 9 ต.บางกระเจ้า อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ประเภทกิจการผลิต/จำหน่ายพลาสติกรีไซเคิล มีการจ้างคนไทย 7 คน มีการจ้างแรงงานต่างด้าว 32 คน เป็น ชาย32 คน เป็นสัญชาติเมียนมาทั้งหมด แรงงานต่างด้าวมีเอกสารการอนุญาตทำงานและเอกสารการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรถูกต้อง

“ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวจะช่วยขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลเพื่อคุมเข้มเฝ้าระวังป้องกันและปราบปรามการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าว ตลอดจนการควบคุมสถานการณ์ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แก่แรงงานในสถานประกอบการอีกด้วย” พล.ต.ต.นันทชาติ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กสิกรไทยอัด 15,000 ล้าน ช่วยลูกค้าธุรกิจสู้โควิด หนุนสินเชื่อเพิ่มสภาพคล่อง
บทความถัดไปพังงา เตรียมรับพายุไซโคลน “ยาอาส” ฝนตกหนัก คลื่นลมแรง (คลิป)