ผู้ว่าฯ อัศวิน ตรวจจุดสร้างบ่อหน่วงน้ำใต้ดินใต้สะพานต่างระดับศรีนครินทร์ เตรียมรับมือฝน

ผู้ว่าฯ อัศวิน ตรวจจุดสร้างบ่อหน่วงน้ำใต้ดินใต้สะพานต่างระดับศรีนครินทร์ เตรียมรับมือฝน

วันนี้ (27 พ.ค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ลงพื้นที่ตรวจโครงการก่อสร้างบ่อหน่วงน้ำใต้ดิน (water bank) บริเวณใต้สะพานทางแยกต่างระดับถนนศรีนครินทร์ เนื่องจากถนนศรีนครินทร์ ช่วงบริเวณแยกลำสาลี และแยกกรุงเทพกรีฑา ถึงคลองกะจะ เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ เมื่อฝนตกหนักจะเกิดปัญหาน้ำท่วมขัง ส่งผลให้การจราจรติดขัด สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่และกับผู้ใช้เส้นทางสัญจร ที่ผ่านมา กทม.ได้ปรับปรุงระบบระบายน้ำเพิ่มเติม แต่ยังไม่เพียงพอในการแก้ไขปัญหาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ต้องใช้ระยะเวลาในการระบายมากกว่า 90 นาที จึงจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ทั้งนี้ กทม.โดยสำนักการระบายน้ำ จึงได้ดำเนินโครงการก่อสร้างบ่อหน่วงน้ำใต้ดิน บริเวณใต้สะพานทางแยกต่างระดับถนนศรีนครินทร์ตัดกับถนนกรุงเทพกรีฑา ประกอบด้วย ก่อสร้างบ่อเก็บน้ำใต้ดิน ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 15 เมตร พร้อมท่อเชื่อมและระบบสูบน้ำ 3 บ่อ ท่อขนส่งน้ำคอนกรีตเสริมเหล็ก (ค.ส.ล.) ความยาว 350 เมตร บ่อปันน้ำ 6 แห่ง บ่อรวบรวมน้ำ 2 แห่ง บ่อสูบน้ำ 2 แห่ง ระบบควบคุมการทำงานและแสดงสถานะเครื่องสูบน้ำ (SCADA SYSTEM) จำนวน 1 ชุด เพื่อเป็นพื้นที่รองรับและกักเก็บน้ำชั่วคราว กรณีที่เกิดฝนตกหนัก โดยจะรับน้ำส่วนเกินจากระบบระบายน้ำในผิวจราจร เข้าเก็บในบ่อหน่วงน้ำใต้ดิน สามารถรองรับน้ำได้ปริมาณความจุ 10,000 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) จากนั้นจะสูบระบายน้ำจากบ่อออกสู่คลองสาธารณะ หลังจากฝนหยุดตก และน้ำในคลองลดระดับลง เพื่อเตรียมให้บ่อหน่วงน้ำพร้อมรับรองปริมาณฝนที่จะตกในครั้งต่อไป ปัจจุบันผลงานที่ทำได้ ร้อยละ 70 คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณเดือนมิถุนายนนี้

อย่างไรก็ตาม กทม.เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ฝน เดินหน้าปรับปรุงระบบระบายน้ำ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง เร่งระบายน้ำจากพื้นผิวจราจรลงสู่คลองให้ได้เร็วที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon