กรมอุทยานฯ ตั้งโรงพยาบาลสนามสัตว์ป่า ระดมสัตวแพทย์กู้ชีพลิงแสม สลดบางตัวท้องแก่ใกล้คลอด

กรมอุทยานฯ ตั้งโรงพยาบาลสนามสัตว์ป่า ระดมสัตวแพทย์กู้ชีพลิงแสม สลดบางตัวท้องแก่ใกล้คลอด

กรณีมีการลักลอบขนย้ายลิงแสมจำนวน 102 ตัวจาก จ.พิจิตร เป้าหมายนำส่ง จ.สระแก้ว บริเวณชายแดน โดยมีลิงที่ตายในที่เกิดเหตุ 15 ตัว และตายระหว่างเคลื่อนย้ายมารักษา 3 ตัว รวมตายทั้งสิ้น 18 ตัว จากจำนวนลิง 102 ตัว ส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาขาดอากาศหายใจ ขาดน้ำและความเครียด ปัจจุบันมีลิงจำนวน 4 ตัว ยังอยู่ในภาวะวิกฤต ขณะนี้ลิงทั้งหมดอยู่ในความดูแลของทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ณ ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 (นครนายก)

นสพ.ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า กล่าวว่า อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้สั่งการให้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามสัตว์ป่า เพื่อกู้ชีพรักษา ตรวจโรค และเก็บตัวอย่างตรวจสุขภาพลิงของกลางทั้งหมด ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19

 

นสพ.ภัทรพลกล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ตอนนี้ อยู่ระหว่างการเก็บตัวอย่างตรวจสุขภาพ รวมถึงการตรวจโรคทั้งหมด 80 ตัว ลิงส่วนมากมีอาการอ่อนเพลียจากร่างกายขาดน้ำเป็นเวลานาน บางตัวก็จะมีปัญหาเรื่องของระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากความแออัดในระหว่างการลักลอบขนส่ง ส่วนตัวที่อยู่ในวิกฤตมีทั้งหมด 4 ตัว โรงพยาบาลสนามได้มีการกู้ชีพจนปลอดภัยแล้ว 2 ตัว ส่วนอีก 2 ตัว สัตวแพทย์ยังเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดอยู่ในตู้อบ นอกจากการคัดแยกคัดกรองสุขภาพของลิงแต่ละกลุ่มแล้ว ได้มีการคัดแยกเพศ ช่วงอายุ ลักษณะทางสภาพร่างกายของลิงด้วย

 

“ลิงบางตัวพบว่ามีน้ำนมไหล จากการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์เช็ก พบว่าตั้งท้อง อยู่ในภาวะที่ใกล้จะคลอดแล้ว ทางสัตวแพทย์ก็ทำการแยกไว้เพื่อเฝ้าดูอาการ ส่วนกรณีของลิงตัวที่ตายทั้งหมด 18 ตัว พบว่า 4 ตัว ตายระหว่างที่จะมีการเคลื่อนย้ายเพื่อเข้ามาดูแลรักษา โดยตัวที่ตายเจ้าหน้าที่ได้มีการทำลงบันทึกประจำวันเพื่อลงบันทึกขออนุญาตทำลาย นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้แสดงความเป็นห่วงเจ้าหน้าที่ทุกคนในเรื่องของความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน เน้นให้ทุกคนทำงานด้วยความระมัดระวังเน้นความปลอดภัยเป็นสำคัญด้วย” นสพ.ภัทรพลกล่าว

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอนิธิพัฒน์ โต้ หลังศูนย์เฟคนิวส์สอบปมปกปิดยอดดับโควิด จี้ภาครัฐสื่อสารความจริงกับ ปชช.
บทความถัดไปสั่งปิด โรงงานถุงมือแพทย์ จ.ตรัง หลังติดเชื้อวันเดียวพุ่ง 39 ราย เร่งหาเชื้อ 1,579 ราย