รมว.ทส.เยี่ยมชมอีโคโทเปียสยามดิสคัฟเวอรี่ เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก

รมว.ทส.เยี่ยมชมอีโคโทเปียสยามดิสคัฟเวอรี่ เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก

วันนี้ (6 มิถุนายน 2564) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และครอบครัว เข้าเยี่ยมชมอีโคโทเปีย Ecotopia” เมืองแห่งคนรักษ์โลกที่ทุกคนมีความเชื่อเหมือนกันว่า “เราสร้างโลกให้ดีขึ้นได้ด้วยกัน” (Together, We Co-Create a Better World) ตั้งอยู่บนพื้นที่ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ นับเป็นการเข้าเยี่ยมชมสถานที่ในช่วงเดือนแห่งการจัดกิจกรรม เนื่องใน วันสิ่งแวดล้อมโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 5 มิถุนายนของทุกปี และ กลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ ผู้นำในธุรกิจค้าปลีกและศูนย์การค้าที่ยึดมั่นในนโยบายในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม และการพัฒนาอย่างยั่งยืนมาอย่างต่อเนื่อง ก็ได้จัดกิจกรรมดังกล่าวด้วย

นายวราวุธกล่าวว่า ดีใจที่มีผู้ประกอบการไทย พี่น้องคนไทยหลายกลุ่ม ให้ความสำคัญกับขยะ และสิ่งแวดล้อมมากขึ้น จนกระทั่งสามารถผลิตสินค้าออกมาได้อย่างน่าใช้ ต้องตาต้องใจให้กับผู้บริโภค

“ปัญหาในประเทศไทย คือ ปัญหาขยะ ซึ่งอีโคโทเปียได้สะท้อนให้เห็นว่า ถ้าเราใส่ใจการอัพไซเคิล หรือการแปรสภาพขยะเหล่านั้นให้กลายมาเป็นสิ่งที่มีคุณค่าขึ้นมาใหม่ จะได้ผลหลายต่อ 1.ได้รายได้เพิ่ม 2.เป็นการลดปริมาณขยะและวัสดุเหลือใช้ 3.เป็นการลดการใช้วัตถุดิบทางเคมี อีโคโทเปียสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามที่จะช่วยโลกใบนี้ และยิ่งเป็นของคนไทยด้วยยิ่งน่าภูมิใจ” นายวราวุธกล่าว

ทั้งนี้ กลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ ได้จับมือกับคอมมูนิตี้กลุ่มคนรักษ์โลกจากหลายหลายองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนที่ดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจังมาอย่างต่อเนื่อง จัดพื้นที่ของแหล่งรวมสินค้าอีโค่สำหรับผู้บริโภค ครบครันหลากหลายเพื่อโลกที่ดีขึ้น เป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ สินค้าออร์แกนิค เปิดให้ทุกคนเข้าไปค้นพบ และเลือกสรรได้ที่อีโคโทเปียได้อย่างครบครัน โดยมีผลิตภัณฑ์รักษ์โลกมาแรงกว่า 300 แบรนด์ พร้อมตอกย้ำวิถีชีวิตแนวใหม่แบบ New Normal อีกทั้งยังมีสนับสนุนระบบการหมุนเวียนอย่างยั่งยืนมาใช้อีกด้วย (sustainable circular system) ด้วยการนำกากกาแฟจากร้านเครื่องดื่มต่างๆ ที่อยู่ในศูนย์การค้าฯ รวบรวมนำไปผลิตเป็นปุ๋ยอินทรีย์เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนอย่างคุ้มค่าที่สุด

สำหรับอีโคโทเปีย มีโซนไฮไลท์สำคัญ ได้แก่ 1.โซน Hygienic รวบรวมสินค้า household ที่ใช้ในชีวิตประจำวันและสินค้าทำความสะอาดที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติหรือวัสดุที่ย่อยสลายได้ด้วยตัวเอง 2.โซน Zero Waste สามารถนำบรรจุภัณฑ์มา Refill เพื่อช่วยลดขยะให้กับโลกได้ 3.โซน Green แหล่งรวมต้นไม้ฟอกอากาศ และอุปกรณ์ทำสวนที่ใหญ่ที่สุดใจกลางเมือง 4.โซน Healthy โซนของทานเล่นเพื่อสุขภาพที่คัดเลือกวัตถุดิบออร์แกนิคจากธรรมชาติ 5. โซน Beautiful รวมผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์ สกินแคร์ต่างๆ ที่หลากหลาย ทำมาจากสารสกัดจากธรรมชาติ 6.โซน Up-cycled ผลิตภัณฑ์ที่ถูกนำมารีไซเคิลใหม่ รวมถึงผลิตภัณฑ์ UPCYCLING อาทิ เสื้อผลิตจากขวดน้ำดื่มใช้แล้วเฉลี่ย 8 ใบต่อเสื้อหนึ่งตัว, กระเป๋ายางพารา, กระเป๋าผลิตจากถุงปูน, ผลิตภัณฑ์รีไซเคิลจากฝาขวดพลาสติก เป็นต้น 7.โซน Stylish รวมแฟชั่นที่ทำมาจากฝ้ายออร์แกนิค, เศษผ้า 8.โซน Kind โซนที่รวมงานฝีมือและภูมิปัญญาชาวบ้านที่สร้างสรรค์จากวัตถุดิบธรรมชาติเพื่อสร้างรายได้กลับคืนสู่ชุมชนและชาวบ้าน ซึ่งแต่ละโซนล้วนถูกออกแบบมาให้ทุกคนได้มาร่วมสร้างโลกด้วยกันอย่างเป็นมิตร

นอกจากนี้ อีโคโทเปีย ยังได้จัดกิจกรรมเวิร์กช็อปสไตล์อีโค่ที่หลากหลายอย่างต่อเนื่อง อาทิ การเนรมิตขยะเหลือใช้ให้กลายเป็นศิลปะที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์, การสอนทำเครื่องดื่มจากวัตถุดิบธรรมชาติ, การเรียนรู้สีธรรมชาติจากวัสดุท้องถิ่น, การทำปุ๋ยจากเศษอาหาร และประสบการณ์การปลูกต้นไม้ด้วยวิถีอินทรีย์ เป็นต้น เพื่อส่งเสริมต่อยอดการสร้างประสบการณ์ด้านสิ่งแวดล้อม

อีโคโทเปีย เป็นจุดเริ่มต้นของความมุ่งมั่นที่ยิ่งใหญ่เพื่อสร้างโลกที่ดีไปด้วยกัน “Together, WE co-create a better world” ณ Ecotopia ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรียม หรือสามารถช้อปสินค้าผ่าน lineoa : onesiam เป็นการตอบรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบัน ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/EcotopiaTH

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon