“อุทยานเขาใหญ่” เตือนปชช.เข้าไปติดตั้งอุปกรณ์กับดักสัตว์ป่าในพื้นที่ หากพบจะดำเนินการตามกม.

“อุทยานเขาใหญ่” เตือนปชช.เข้าไปติดตั้งอุปกรณ์กับดักสัตว์ป่าในพื้นที่ หากพบจะดำเนินการตามกม.

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2564 นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมด้วยนายวัฒนะ โรจนเกษตร หัวหน้าเขตการจัดการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 8 นายธีระยุทธ ทะนวนรัมย์ ผู้จัดการฝ่ายอำนวยการกลาง บริษัทไร่พีบี วัลเลย์ นายจิรวัฒน์ ธงศรี ผู้ใหญ่บ้านโศกน้อย หมู่ที่ 5 ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ตลอดจนผู้นำชุมชน และราษฎรในพื้นที่บ้านโศกน้อย ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมโครงการเก็บกู้กับดักสัตว์ป่า ในพื้นที่รอบอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บริเวณป่ารอยต่ออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ด้านหลังโครงการพีบี วัลเล่ย์ เขาใหญ่ไวน์เนอรี่ โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ออกตรวจลาดตระเวนในพื้นที่ป่าดังกล่าว ตรวจพบว่ามีการวางกับดักสัตว์ป่า เช่น บ่วงลวดสลิง ปืนผูก ที่เป็นอันตรายต่อทั้งชีวิตของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน สัตว์ป่าตลอดจนราษฎรในพื้นที่บริเวณใกล้เคียง ทั้งนี้ เมื่อประมาณเดือนมกราคม 2564 ที่ผ่านมา นายกนก สังข์สี เจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ออกตรวจลาดตระเวนบริเวณป่ารอยต่อติดกับไร่บริษัทเอกชนดังกล่าว แล้วประสบเหตุสะดุดกับดักปืนผูก หรือจั่นห้าว ทำให้ปืนผูกลั่นถูกบริเวณขาได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งโรงพยาบาลปากช่องนานา เพื่อทำการรักษา ปัจจุบันถึงแม้ว่าอาการจะดีขึ้นแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีผลกระทบต่อการปฏิบัติงาน และการใช้ชีวิตประจำวัน

นายอดิศักดิ์ฯ กล่าวว่า ขอเตือนไปยังกลุ่มผู้กระทำผิด ซึ่งเข้ามาติดตั้งอุปกรณ์กับดักสัตว์ป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มาตรา 19 (3) ฐานล่อ หรือนำสัตว์ป่าออกไป หรือกระทำให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ ด้วยประการใดๆ มาตรา 19 (7) ฐานนำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์ หรือจับสัตว์ หรืออาวุธใดๆเข้าไป ซึ่งมีระวางโทษตามมาตรา 43 และมาตรา 45 จำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินห้าแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะดำเนินการตามกฎหมายต่อผู้กระทำผิดอย่างเข้มงวดทุกราย ทั้งนี้ บริษัทไร่พีบี วัลเล่ย์ ยังได้ออกประกาศห้ามพนักงานบริษัทล่าสัตว์ป่าทุกชนิด ภายในบริเวณพื้นที่บริษัทและบริเวณโดยรอบ หากทราบว่าพนักงานบริษัทคนใด มีพฤติกรรมในการล่าสัตว์และกระทำการให้ได้มา ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดๆ ทางบริษัทจะพิจารณาลงโทษขั้นสูงสุด และส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย จึงถือเป็นความร่วมมืออันดีระหว่างภาครัฐ เอกชน และผู้นำชุมชนในพื้นที่ โดยจะได้ขยายผลกิจกรรมเก็บกู้กับดักสัตว์ป่าดังกล่าวไปยังพื้นที่อื่นๆ โดยรอบอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

สำหรับอุปกรณ์กับดักสัตว์ป่าที่เก็บกู้ได้ในพื้นที่ ประกอบด้วย ปืนผูก หรือจั่นห้าว จำนวน 7 กระบอก ลวดสลิงดักสัตว์ จำนวน 10 เส้น ซึ่งจะได้นำส่งพนักงานสอบสวน โดยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะดำเนินการเพิ่มความถี่ในการลาดตระเวนในพื้นที่ดังกล่าวให้มากขึ้น พร้อมทั้งติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพ เพื่อสืบหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รัฐบาล เผย สธ.กำลังเตรียมแผน ฉีดวัคซีนให้ชาวต่างชาติทุกคน รวมถึงแรงงานต่างด้าว
บทความถัดไปทนายคณะราษฎร โพสต์ชมระบบ cios ศาลยุติธรรม ทำงานออนไลน์ยุคโควิดได้เยอะ