รู้จัก เสืออุทิศ “พยัคฆาฝ่าดงช้าง” หนัก หนา สง่างาม

รู้จัก เสืออุทิศ “พยัคฆาฝ่าดงช้าง” หนัก หนา สง่างาม

วันที่ 10 มิถุนายน เฟชบุ๊ก Thailand Tiger Project DNP โดยกลุ่มนักวิจัยผู้เชี่ยวชาญเรื่องเสือ สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้โพสต์ เรื่องราวของเสือโคร่ง ที่ได้ขึ้นชื่อว่ามีความแข็งแรงมากๆในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง โดยกลุ่มนักวิจัย ได้ตั้งชื่อเสือตัวนี้ว่า อุทิศ โดยเสืออุทิศ มีประวัติเคยล่าช้างในพื้นที่ห้วยขาแข้งมาแล้ว

ข้อความในเฟชบุ๊ก ดังนี้..

“อุทิศ ในความทรงจำ” 2014-16

หนัก หนา สง่างาม

ในเช้าตรู่วันหนึ่งของเดือนพฤศจิกายน ทีมวิจัยเสือโคร่ง 5 คนได้เจอเสือโคร่งเพศผู้ ที่แรกเจอก็ได้ทึกทักเอาว่า มันคือเสือโคร่งชุมพลที่อาศัยอยู่ในละแวกนั้น ไม่ได้มีใครเฉลียวใจถึงขนาดร่างกายที่ใหญ่โตอย่างแปลกตา

จนท้ายสุดเมื่อเปรียบเทียบลาย จึงรู้ได้ว่าเป็นการเข้าใจผิด จึงได้ให้ชื่อตัวผู้นี้ว่า “อุทิศ” เพื่อสื่อถึงปรมาจารย์ด้านนิเวศวิทยาและสัตว์ป่าของไทย จากข้อมูลบันทึกการวัดขนาดร่างกาย อุทิศ เป็นเสือที่มีความหนัก และความแน่นที่สุด เมื่อเปรียบเทียบน้ำหนักตัวกับตัวผู้อื่นๆ โดยเป็นหนึ่งในสามเสือโคร่งเพศผู้ที่มีน้ำหนักเกินสองร้อยกิโลกรัม

แต่ถ้ามาดูที่ขนาดรอบ อก บอกได้เลยว่า อุทิศ นั้นยืนหนึ่งด้วยค่ารอบอกสูงที่สุดในบรรดาตัวผู้ทั้งหมด แถมพ่วงท้ายมาด้วย ความสง่างามสมเป็นชาติเสือ ถ้าจับมาเปรียบกัน เฮียธนา กับ พี่พงศกร บอกได้ว่า ธนากร พงศกรเป็นเสือตัวผู้ที่จัดว่าธรรมดาไปเลย

เสืออบอุ่น
ครั้งหนึ่งกล้องเคยจับภาพครอบครัวอุทิศที่ประกอบไปด้วยตัวมัน เสือเอื้องหน้าหวานและลูกอีกสองตัว มันเป็นภาพที่สุดอบอุ่นจับจิต แต่ในความเป็นแฟมมิลี่แมนของอุทิศไม่ใช่ว่าต้องอยู่แบบผัวเดียวเมียเดียวเท่านั้น
บังเอิญว่าข้างๆ บ้านของเอื้องนั้นเป็นบ้านของแม่บุบผาผู้ที่เคยเป็นเสือสาวแรกรุ่นนานมากแล้วก่อนที่อุทิศจะมาเจอ แต่อุทิศก็ไม่ได้ปฎิเสธหรือขับไล่ให้พ้นจากฮาเร็ม แม้เมื่อครั้งนั้นมันได้รู้แล้วว่าแม่บุบผาเป็นเพียงดอกไม้ที่รอโรยราไม่อาจให้ผลิตผลได้อีกต่อไป

ในวันหนึ่งที่อุทิศล่าวัวแดงเพศผู้เต็มวัยได้บนเขาสูงและไกลจากจุดพื้นราบที่บุบผาอาศัยอยู่มาก มันก็เชื้อเชิญให้แม่บุบผาได้เข้าร่วมมื้ออาหารนั้นด้วยความเต็มใจ มันเป็นความเอื้ออาทรที่อุทิศหยิบยื่นให้แม่บุบผา แบบที่สร้างความประหลาดใจให้กับมนุษย์มาก ถึงกับต้องอุทานว่า “นางขึ้นไปได้ไง ไวแท้”

พ่อผู้ค้ำจุน
ในวันที่อีกเมียหนึ่งของอุทิศซึ่งเป็นแม่ของลูกน้อยอีกสามตัว ได้หลุดพ้นจากระบบนิเวศป่าไม้ไปอยู่ที่ดาวเสือ ผู้เป็นพ่อได้ทำหน้าที่ดูแลลูกทั้งสามอย่างเข้มแข็ง มันหมั่นตรวจตราพื้นที่ไม่ให้ตัวผู้อื่นรุกล้ำเข้ามาในบ้านที่ลูกๆเข้าอยู่หลังจากสูญเสียแม่ไป

ขณะเดียวกันก็แวะเวียนมาดูชีวิตความเป็นอยู่ของลูกเป็นระยะในบางครั้งก็มาร่วมวงอาหารด้วยกัน จนลูกทั้งสามเติบใหญ่มีความพร้อมในการดูแลชีวิตตัวเอง พ่ออุทิศก็ค่อยๆ เลือนหายไปจากชีวิตของลูกๆ

พยัคฆาฝ่าดงช้าง
เสือโคร่งกินกระทิง วัวแดง กวางป่า หมูป่า เป็นอาหารคือเรื่องปกติธรรมดา แต่สำหรับอุทิศแล้วคงเป็นธรรมดาและพื้นเกินไป มันจึงมีความมุ่งมั่นในการติดตามฝูงช้างมากกว่าตัวอื่นๆ

พฤติกรรมการล่าลูกช้างของมันได้สร้างความตื่นเต้นให้กับทีมวิจัยในการเข้าติดตามพฤติกรรมของมันเสมอ เพราะในทุกครั้งที่มันล่าลูกช้างได้ เราจะพบเห็นความพินาศราบเป็นหน้ากลองของต้นไม้ใบหญ้า และได้กลิ่นของฝูงช้างที่ยังกรุ่นอยู่ในบริเวณที่มันประสบความสำเร็จในการฉกลูกช้างออกมาจากฝูงได้

มันเป็นการยากเกินที่มนุษย์วิจัยตัวเล็กๆ จะจินตนาการและบรรยายออกมาให้เห็นภาพความเป็นอัจฉริยะในการล่าลูกช้างของอุทิศ ซึ่งเป็นเพียงหนึ่งเดียวในเสือโคร่งเพศผู้ที่ล่าลูกช้างเป็นอาจิณ

เขียนมา…
เพราะสัญญากับแฟนเพจเสือตัวยง
เพราะมีเรื่องราวประทับใจที่ไม่อาจตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ
เพราะเชื่อว่าคนไทยจะรักเสือมากขึ้น
#เล่าให้เค้ารักเสือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เสนาโตสวนกระแสโควิด Q1 ฟันกำไรกว่า 200 ล. เล็งปรับพอร์ตลุยคอนโดต่ำล้านเจาะแหล่งงานประเดิมย่านลาดกระบัง
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ตั้ง ‘ธนกร’ นั่งโฆษกฯศบศ. ประชาสัมพันธ์-เผยข้อมูลจริง สร้างความเข้าใจกับปชช.