กทม.เร่งตรวจคัดกรองโควิด-19 ในแคมป์ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู

กทม.เร่งตรวจคัดกรองโควิด-19 ในแคมป์ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู

วันนี้ (10 มิ.ย.64) นายชูชาติ พุ่มน้อย ผู้อำนวยการเขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงกรณีมีข่าวการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในแคมป์ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูใกล้ห้างแฟชั่นไอส์แลนด์ และเรียกร้องให้ กทม.เร่งตรวจคัดกรองเชิงรุก ว่า ที่ผ่านมา สำนักงานเขตคันนายาวได้เฝ้าระวังแคมป์คนงานก่อสร้างในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยได้จัดประชุมผู้แทนโครงการแคมป์คนงานก่อสร้าง ทราบว่ามีแรงงานในพื้นที่ 2,084 ราย เป็นแรงงานไทย 975 ราย และแรงงานต่างด้าว 1,109 ราย รวมทั้งคณะผู้บริหาร กทม.ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายในแคมป์ พร้อมทั้งแนะนำผู้รับผิดชอบโครงการนำแรงงานที่มีสัญชาติไทยไปตรวจคัดกรองที่ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา เขตมีนบุรี

“ส่วนแรงงานต่างด้าว ได้ประสานสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) เพื่อขอรถพระราชทานชีวนิรภัยไปตรวจคัดกรองเชิงรุกแคมป์คนงานก่อสร้างในพื้นที่เขตคันนายาว นอกจากนี้ ยังได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 69 คันนายาว พร้อมนำส่งผู้ป่วย แยกกักรักษา รวมถึงกักกันผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งกำชับเจ้าหน้าที่เทศกิจให้ตรวจสอบ กวดขันแรงงานและชุมชนที่อยู่บริเวณโดยรอบปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค (D-M-H-T-T-A) อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด” นายชูชาติ กล่าว

ด้าน พญ.ป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. กล่าวว่า ขณะนี้ กทม.ได้ตรวจแคมป์ก่อสร้างที่มีขนาดแรงงานเกิน 100 คน ครบทุกแคมป์ เมื่อตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะนำเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ขณะเดียวกัน ได้เร่งสอบสวนโรค เพื่อนำผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้าตรวจหาเชื้อ และยังได้ประสานความร่วมมือกับสำนักงานเขต ศูนย์บริการสาธารณสุข กทม. กองควบคุมโรค โรงพยาบาลภาครัฐและเอกชน เพื่อตรวจสอบมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในแคมป์คนงานก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู โดยเฉพาะการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 (D-M-H-T-T-A) ทั้งส่วนบุคคลและสถานที่อย่างเคร่งครัด รวมทั้งควบคุมการเดินทาง และเคลื่อนย้ายแรงงานข้ามเขตในพื้นที่กรุงเทพฯ ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon