หมอสุภัทรโพสต์ให้กำลังใจ ผอ.รพ.สทิงพระ กรณีทดลองดูดวัคซีนแอสตร้าฯ 1 ขวด 13 โดส

หมอสุภัทรโพสต์ให้กำลังใจ ผอ.รพ.สทิงพระ กรณีทดลองดูดวัคซีนแอสตร้าฯ 1 ขวด 13 โดส

รายงานข่าวจากจังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 11 มิถุนายนนี้ เฟซบุ๊กส่วนตัวของ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ ได้เขียนข้อความถึงผู้อำนวยการโรงพยาบาลสทิงพระ พร้อมให้กำลังใจ โดยมีข้อความระบุว่า ถึงพี่นครินทร์ที่เคารพรัก ผมเขียนจดหมายฉบับนี้ออกสื่อ เพื่อที่จะให้กำลังใจพี่นครินทร์ครับ หลังจากที่มีข่าวดังเรื่องที่พี่นครินทร์ ฉินตระกูลประดับ และโรงพยาบาลสทิงพระได้ทดลองการจัดการวัคซีนแอสตร้าให้ฉีดให้ได้ขวดละ 13 โดส จนกลายเป็นข่าวในโลกโซเชียลและมีทั้งการพาดหัวและการคอมเมนต์ที่ชวนให้เสียกำลังใจจำนวนมาก

ผมไม่อยากให้พี่นครินทร์และชาวโรงพยาบาลสทิงพระ เสียกำลังใจ ผมเรียกพี่นครินทร์ว่า พี่กวา ผมอยากสื่อสารต่อสาธารณะว่า พี่กวาเป็นแพทย์ที่ดีมาก จบแพทยศาสตร์สงขลานครินทร์ตั้งแต่ปี 2537 ปีเดียวกับที่ผมจบ แม้ว่าเป็นคนจังหวัดแพร่ แต่ก็เลือกปักหลักเป็นแพทย์ชนบทที่โรงพยาบาลสทิงพระตั้งแต่จบ ได้เป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลสทิงพระตั้งแต่ปี 2539 จนถึงปัจจุบัน บางครั้งก็ยังต้องไปช่วยรักษาการเป็นผู้อำนวยการทั้งโรงพยาบาลระโนด โรงพยาบาลกระแสสินธุ์อีกตำแหน่งในช่วงรอยต่อที่โรงพยาบาลในโซนเหนือของสงขลาไม่มีผู้อำนวยการด้วย ปัจจุบันพี่กวาทำหน้าที่รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิงหนครอีกตำแหน่งหนึ่งอยู่ด้วย

แม้ปัจจุบันพี่กวาต้องทำหน้าที่บริหารโรงพยาบาลสองแห่ง แต่ความเป็นหมอที่ชอบรักษาคนไข้ ดูแลผู้ป่วยก็ยังเต็มเปี่ยม ยังออกโอพีดี ยังราวด์ผู้ป่วยในอยู่ด้วยนะครับ มีความใกล้ชิดชุมชน ชุมชนรักและศรัทธาอย่างยิ่ง บทพิสูจน์ที่สำคัญคือ ช่วงเวลาที่มารักษาการดูแลโรงพยาบาลสิงหนคร 2 ปีมานี้ ด้วยผลงานและความศรัทธาเชื่อมั่นที่พี่กวาเป็นหมอที่ใส่ใจผู้ป่วยยิ่ง ทำให้มีผู้บริจาคเพื่อสร้างโรงพยาบาลสิงหนครส่วนหน้ามาแล้วกว่า 30 ล้านบาท เราทราบดีว่า พี่กวาเป็นแพทย์ชนบทที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ และพี่กวาเป็นแพทย์ชนบทที่น้องๆ ภูมิใจ

ผมเห็นเพจดังหลายเพจ เล่นข่าวประดุจจะกระทืบพี่กวาให้จมดิน ก็รู้สึกไม่สบายใจมาก ผมเองและเพื่อนหมอส่วนใหญ่เข้าใจพี่กวาครับว่า การพยายามลองบริหารจัดการวัคซีนให้ได้ขวด 13 เข็มนั้น ก็เป็นความปรารถนาดีเพื่อเพิ่มจำนวนผู้ที่จะได้รับวัคซีนให้มากขึ้น ไม่ได้เพื่อประโยชน์ส่วนตนอะไรเลย แม้ว่า สสจ.สงขลาจะจัดสรรวัคซีนมาสำหรับกลุ่มเป้าหมายหมอพร้อมครบถ้วน แต่แน่นอนว่ายังมีประชาชนอีกจำนวนมากที่ยังรอวัคซีนอยู่ ความตั้งใจตรงนี้ของพี่กวาก็เพื่อสู้ภัยโควิดสุดกำลัง แม้ว่าผลนั้นจะออกมาไม่ได้อย่างที่ควรจะเป็นก็ตาม

โดยส่วนตัว ผมชื่นชมพี่กวาอย่างมาก ที่พี่กวาออกแถลงการณ์ขออภัยในสิ่งที่เกิดขึ้นต่อสาธารณะ ซึ่งถือว่า “แมน” มากๆ ที่ออกมายอมรับความไม่เหมาะสมที่เกิดขึ้น กล้าลองแล้วกล้ายอมรับที่จะยุติและขออภัย

ผม และทีมชมรมแพทย์ชนบท ขอเป็นกำลังใจให้พี่กวา นครินทร์ ฉินตระกูลประดับ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสทิงพระ ยังคงมีพลังในการทำงานและสู้ภัยโควิดให้กับชาวสทิงพระและสิงหนครต่อไป และหากเป็นไปได้ ก็ขอให้โลกโซเชียลได้ช่วยกันให้กำลังใจคุณหมอนครินทร์ในความตั้งใจดีที่จะสู้ภัยโควิดอย่างเต็มกำลังต่อไปด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สงขลาพบป่วยโควิดใหม่ 70 ราย จว.เร่งออกประกาศแจง พบ 32 รายติดเชื้อในโรงงาน
บทความถัดไปกสม. ห่วงโควิดระบาดเรือนจำ ถกราชทัณฑ์ เร่งหาแนวทางคุ้มครองสิทธิผู้ต้องขัง