อนุทินปัด สธ.ไม่เกี่ยวปม รพ.เอกชนเลื่อนฉีดวัคซีน ชี้ส่งวัคซีนให้แล้ว 5 แสนโดส โยน กทม.บริหารจัดการไม่ดี

อนุทินปัด สธ.ไม่เกี่ยวปม รพ.เอกชนเลื่อนฉีดวัคซีน ชี้ส่งวัคซีนให้แล้ว 5 แสนโดส โยน กทม.บริหารจัดการไม่ดี

จากกรณีโรงพยาบาลเอกชนจำนวนมาก ออกประกาศขอเลื่อนฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนในระบบหมอพร้อม ในวันที่ 14-20 มิถุนายน ออกไป เนื่องจากมีปัญหาเรื่องการจัดสรรวัคซีนจากกระทรวงสาธารณสุข โดย รพ.นมะรักษ์ เป็นหนึ่งในโรงพยาบาลที่ออกประกาศเลื่อน พร้อมระบุข้อความ “หากมีข้อสงสัยให้ติดต่อคอลเซ็นเตอร์ หรือติดต่อรัฐมนตรีสาธารณสุขเพื่อสอบถามสาเหตุความไม่พร้อมของวัคซีน สำหรับผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง” โดยล่าสุดข้อความดังกล่าวได้ถูกลบออกไปแล้ว

คลิกอ่าน รพ.เอกชน พร้อมใจเลื่อนฉีดวัคซีน 14-20 มิ.ย. ชี้มีปัญหาจัดสรร สงสัยให้ถามอนุทิน

คลิกอ่าน ผู้ร่วมก่อตั้ง รพ.นมะรักษ์ เผยโดนโทรขู่ให้ลบข้อความ หลังประกาศเลื่อนฉีดวัคซีน ระบุมีข้อสงสัยให้ถามอนุทิน

ล่าสุดนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวรายการเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ถึงกรณีดังกล่าวระบุว่า กระทรวงจัดสรรวัคซีนให้ กทม.ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วไป 5 แสนโดส ทั้งที่กระทรวงตกลงจะจัดสรรให้ กทม. 1 ล้านโดส นี่ยังไม่ถึง 2 สัปดาห์ กระทรวงส่งให้ กทม.ไปครึ่งหนึ่งแล้ว เพราะฉะนั้นตกลงไว้ 1 ล้าน ส่งไปแล้ว 5 แสน คำว่าวัคซีนไม่ได้ส่งจากกระทรวงสาธารณสุข พูดไม่ได้ พูดอย่างนี้ปราศจากความรับผิดชอบ สำนักอนามัยและสำนักการแพทย์ กทม.ควรจะต้องบริหารจัดการวัคซีนที่ได้รับไปจากกระทรวงสาธารณสุขให้ดีที่สุด กระทรวงสาธารณสุขจัดการทุกอย่างที่อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบไปให้ กทม.หมดแล้ว

ผู้สื่อข่าวเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ถามต่อว่า แบบนี้จะกลายเป็นภาพความขัดแย้งระหว่างกระทรวงสาธารณสุขกับ กทม.หรือไม่ นายอนุทินระบุว่า ไม่มีความขัดแย้ง จะขัดแย้งได้อย่างไรในเมื่อ กทม.บอกว่าจะรับวัคซีนล้านโดส ตกลงกันไว้แบบนี้ สธ.ก็ส่งให้ทันที 500,000 โดส จริงๆ จะส่งให้แค่ 250,000 โดสด้วยซ้ำ แต่วัคซีนมาเราก็ส่งให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ กลายเป็นว่ากระทรวงสาธารณสุขทำคุณบูชาโทษ

นายอนุทินระบุด้วยว่า สัปดาห์หน้าจะทยอยส่งให้ กทม.อีก การกระจายวัคซีนไปตามจุดไหนก็ตามเป็นหน้าที่ของ กทม. กระทรวงสาธารณสุขทำตามกฎหมาย ทำมากกว่านี้ไม่ได้ กระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่ทำตามที่ ศบค.มอบหมาย มันต้องบริหารจัดการวัคซีน กระจายวัคซีน จำนวนฉีดต่อวัน ต้องวางแผนอย่างดี กระทรวงสาธารณสุขในส่วนที่รับผิดชอบทั่วประเทศก็ไม่เห็นมีใครมีปัญหาแบบนี้ ไม่ใช่ว่าได้มาเท่าไหร่ก็กระจายแบบไม่วางแผน

ขอความกรุณาอย่าบอกว่ากระทรวงสาธารณสุขไม่ได้ทำอะไร กระทรวงสาธารณสุขหาวัคซีนทั้งหมดก็กระจายไปตามคำสั่งของ ศบค.หมดแล้ว ตามเวลาที่กำหนดไว้ ถ้ากระทรวงสาธารณสุขเป็นคนวางแผนเอง เป็นคนบริหารจัดการให้ฉีดเอง ค่อยมาโทษกระทรวงสาธารณสุข

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon