สธ.ลุยต่อกัญชาทางการแพทย์ ตั้งเป้า รพ.ในสังกัดผลิต-แปรรูปได้ตาม กม.ใน 5 ปี

สธ.ลุยต่อกัญชาทางการแพทย์ ตั้งเป้า รพ.ในสังกัดผลิต-แปรรูปได้ตาม กม.ใน 5 ปี

วันนี้ (15 มิ.ย.64) ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อช่วงเย็นวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา นพ.ภูวเดช สุระโคตร ผู้ช่วยปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ร่วมกับ สถาบันกัญชาทางการแพทย์ ได้เชิญผู้แทนจากเขตสุขภาพทั้ง 13 แห่งทั่วประเทศ ประชุมวางเป้าหมายขับเคลื่อนกัญชาทางการแพทย์ลงพื้นที่ 13 เขตสุขภาพ โดยมีสาระการประชุมที่สำคัญคือ การสร้างความเข้าใจของการขับเคลื่อนกัญชาในระดับนโยบาย และการเชื่อมต่อนโยบายลงสู่การปฏิบัติในพื้นที่อย่างไร้รอยต่อ ผลักดันให้กัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจของชุมชน ให้โรงพยาบาลในสังกัด สธ.เป็นหน่วยผลิตและแปรรูปยาตามกำหนดของกฏหมายในช่วง 5 ปีแรก และทำให้ผู้ป่วยเข้าถึงยากัญชาที่มีคุณภาพ

นพ.ภูวเดช เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้มีการรายงานถึงการพัฒนา ปัญหาและข้อจำกัดของแต่ละพื้นที่ หลายพื้นที่ทำงานได้ดีเกินความคาดหมาย ตั้งแต่ลงไปทำงานร่วมกับเกษตรกร คำนวณความต้องการทางการแพทย์ ส่งเสริมการปลูก ผลิตยาที่พื้นที่ต้องการใช้ และศึกษาวิจัยอย่างเป็นระบบ สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้สั่งใช้

“แต่หลายพื้นที่ก็ยังมีประเด็นเร่งด่วนที่ต้องทำงานรับใช้พี่น้องประชาชน ซึ่งตอนนี้ที่สำคัญก็คือ สถานการณ์ โควิด-19 ก็อาจทำให้เดินช้ากว่าพื้นที่อื่น แต่กล่าวโดยรวมขอชื่นชมทุกพื้นที่ว่ามีความตั้งใจและพยายามทำตามนโยบายที่ได้รับมอบหมาย” นพ.ภูวเดช กล่าวและว่า การประชุมครั้งนี้ตกผลึกใน 3 ประเด็น คือ 1.การจัดทำฐานข้อมูลรายการยากัญชา เพื่อให้สถานพยาบาลได้รับทราบว่ามียาอะไรบ้างที่ผลิตมาในระบบ ที่สามารถเบิกจ่าย หรือโอนแลกบิลกันได้ระหว่างโรงพยาบาล 2.การสำรวจความพร้อมของสถานที่ อุปกรณ์ กำลังคน วัตถุดิบกัญชา เพื่อการผลิตยาให้กับผู้ป่วย 3.การผลักดันให้ยากัญชารายการอื่นๆ อยู่ในชุดสิทธิประโยชน์ เพราะก่อนหน้านี้มีรายการยากัญชา 8 รายการ เข้าสู่บัญชียาหลักแห่งชาติไปแล้ว ผู้ป่วยสามารถรับยาได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย รวมถึงการผลักดันให้เกิดการเบิกจ่ายที่หน่วยผลิตไม่ขาด

นพ.ภูวเดช กล่าวว่า ทั้ง 3 ประเด็นนี้ จะนำไปขับเคลื่อนในการทำงานต่อ โดยสัปดาห์หน้าจะเชิญสถาบันกัญชาทางการแพทย์ และกรมที่เกี่ยวข้องหารือร่วมกัน เพื่อให้การเดินหน้ากัญชาไม่หยุดชะงัก และเป็นประโยชน์ต่อพื้นที่อย่างแท้จริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สวยฟาด! ‘เมียหลวง’ เผยไร้แววเมียใหม่ฟ้องกลับ ลั่นไม่รู้ความเคลื่อนไหวสามี-เมียใหม่
บทความถัดไปวิโรจน์บี้เปิดสัญญาซื้อแอสตร้าฯ ชี้ยอดจัดส่งก็ไม่บอก ประชาชนรับกรรม ถูกเลื่อนฉีด