สทป.ส่งมอบหุ่นยนต์ช่วยบุคลากรแพทย์ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ใน รพ.บุษราคัม

สทป.ส่งมอบหุ่นยนต์ช่วยบุคลากรแพทย์ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ใน รพ.บุษราคัม

บ่ายวันนี้ (15 มิถุนายน 2564) ที่โรงพยาบาล (รพ.) บุษราคัม อิมแพคชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วยนพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ.รับมอบหุ่นยนต์ให้บริการทางการแพทย์ (D-EMPIR CARE) จาก พล.อ.พอพล มณีรินทร์ ประธานกรรมการสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (สทป.) กระทรวงกลาโหม และ พล.อ.อ.ปรีชา ประดับมุข ผู้อำนวยการ สทป. เพื่อสนับสนุนภารกิจทีมแพทย์ที่ปฏิบัติงานใน รพ.บุษราคัม

นายอนุทินกล่าวว่า สธ.เปิด รพ.บุษราคัม เพื่อดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 อาการเล็กน้อยถึงปานกลาง ตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม-วันที่ 14 มิถุนายน 2564 รวม 1 เดือน มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาแล้ว 2,325 ราย รักษาหายกลับบ้าน 1,367 ราย ส่งรักษาต่อ 110 ราย ยังอยู่ระหว่างการรักษา 848 ราย เหลือจำนวนเตียงว่าง 1,313 เตียง มีการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่เข้ามาดูแลผู้ติดเชื้อ เช่น คนไข้ใส่เครื่องช่วยหายใจด้วยตัวเอง ช่วยติดตามอาการได้แบบเรียลไทม์ ทำให้รักษาดูแลได้ทันหากอาการเปลี่ยน เป็นต้น

“วันนี้ สธ.ได้รับมอบหุ่นยนต์ให้บริการทางการแพทย์ รุ่น D-EMPIR CARE จำนวน 3 ตัว สามารถควบคุมแบบไร้สายระยะไกล พัฒนาโดย สทป.เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของบุคลากรทางการแพทย์ รพ.บุษราคัม ในการดูแลสื่อสารกับผู้ป่วยผ่านระบบวิดีโอคอล (VDO Call) และลำเลียงสิ่งของ” นายอนุทินกล่าว

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการ สธ.กล่าวว่า หุ่นยนต์ดังกล่าวแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ 1.ส่วนควบคุมด้านบุคลากรทางการแพทย์ มีอุปกรณ์ได้แก่ จอและคอมพิวเตอร์พร้อมกล้อง Webcam, Joystick สำหรับควบคุมการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์, ไมโครโฟนสำหรับพูดคุยสื่อสาร และลำโพง และ 2.ส่วนหุ่นยนต์มีอุปกรณ์ ได้แก่ ตัวหุ่นยนต์แบบสายพาน, ถาด 3 ชั้นสำหรับใส่อาหาร ยา หรือสิ่งของ รับน้ำหนักได้ 20 กิโลกรัม, กล้อง Webcam, ไมโครโฟน และจอ HDMI ขนาด 10 นิ้ว เชื่อมต่อได้ทั้ง 2 ระบบ คือ Wifi ระยะปฏิบัติการ 200-500 เมตร สามารถเพิ่มระยะได้โดยติดตั้งอุปกรณ์ขยายสัญญาณ Wifi Pepeater และระบบเครือข่ายมือถือ สามารถข้ามสิ่งกีดขวางบนพื้นราบได้ ปีนและไต่ทางลาดชันได้ไม่น้อยกว่า 35 องศา ใช้งานต่อเนื่องนาน 2 ชั่วโมง

“ขอบคุณ สทป.ที่มอบหุ่นยนต์ให้บริการทางการแพทย์เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของ สธ.ซึ่งเป็นการดัดแปลงมาจากหุ่นยนต์เก็บกู้ระเบิดเพื่อมาใช้ในภารกิจด้านการแพทย์ ช่วยสนับสนุนให้การดำเนินการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ใน รพ.บุษราคัม มีความสะดวกและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น” นายอนุทินกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon