อย.ชง อนุทินเซ็นประกาศขอจดแจ้งอาหารแปรรูปมีกัญชา-กัญชง เป็นส่วนผสม พรุ่งนี้!

อย.ชง อนุทินเซ็นประกาศขอจดแจ้งอาหารแปรรูปมีกัญชา-กัญชง เป็นส่วนผสม พรุ่งนี้!

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการปลดล็อกส่วนของพืชกัญชาและกัญชง ยกเว้นช่อดอก และเมล็ดกัญชา ออกจากรายชื่อยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 เพื่อให้ประชาชนสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เล็งเห็นความสำคัญของการนำไปใช้อย่างถูกกฎหมาย ล่าสุดจึงได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เพื่อรองรับผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของพืชกัญชา กัญชง

“อย่างเช่นที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 ได้ออกประกาศกระทรวงฯ ฉบับที่ 424 เพื่อปลดล็อกพืชกัญชา กัญชง ไม่จัดเป็นพืชที่ห้ามใช้ในอาหาร ประชาชนจึงสามารถนำไปปรุงอาหารสด ขายตามร้านอาหารได้ ต่อมาเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2564 ออกประกาศกระทรวงฯ สามารถยื่นขออนุญาตผลิตอาหารที่มีส่วนประกอบจากเมล็ด น้ำมัน และโปรตีนจากเมล็ดกัญชงได้ เช่น ผลิตภัณฑ์อาหารซีเรียล เบเกอรี่ เครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เป็นต้น ส่วนน้ำมันจากเมล็ดกัญชง ใช้ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร น้ำมัน ผลิตภัณฑ์ทาขนมปัง เป็นต้น” รองเลขาธิการ อย.กล่าว

นพ.วิทิต กล่าวว่า ล่าสุดความคืบหน้าเรื่อง (ร่าง) ประกาศกระทรวงฯ ฉบับที่ … เรื่อง ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของส่วนของกัญชาหรือกัญชง ซึ่งเป็นร่างประกาศที่กำหนดคุณภาพมาตรฐานของอาหารที่ใช้ส่วนของกัญชา หรือกัญชงที่ไม่เป็นยาเสพติดให้โทษ สถานะปัจจุบันของร่างดังกล่าว ผ่านความเห็นชอบจากคณะอนุกรรมการวิชาการภายใต้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อาหาร พ.ศ.2522 และผ่านการเวียนรับฟังความเห็นทั้งภายในประเทศ และประเทศสมาชิกองค์การการค้าโลก (WTO) แล้ว

“ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (17 มิถุนายน 2564) จะนำร่างดังกล่าว เข้าสู่การประชุมของคณะกรรมการอาหาร พิจารณาก่อนนำเสนอต่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนต และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงนามในประกาศและมีผลบังคับใช้ในลำดับต่อไป ประกาศฉบับนี้จะทำให้ประชาชน หรือผู้ประกอบการใดที่สนใจนำส่วนของกัญชา กัญชงที่ถูกปลดล็อกออกจากยาเสพติดให้โทษ และย้ำว่าต้องได้มาจากแหล่งปลูกที่ได้รับการอนุญาตอย่างถูกต้องจาก อย. แล้วนำไปประกอบเป็นอาหารแปรรูปเพื่อจำหน่าย ก็สามารถนำสินค้าเหล่านั้นมาขึ้นทะเบียนและขอเลขที่จดแจ้งจาก อย. หลังจากนั้น ก็สามารถนำไปจำหน่ายเป็นผลิตภัณฑ์อาหารได้ เช่น การทำอาหารกล่องสำเร็จรูป ขายในร้านสะดวกซื้อ หรือห้างสรรพสินค้า เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจว่า สินค้าที่มีส่วนประกอบกัญชา กัญชงนั้นๆ มีมาตรฐาน ปลอดภัย” นพ.วิทิต กล่าว

รองเลขาธิการ อย. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ อย.อยู่ในระหว่างจัดทำ (ร่าง) ประกาศกระทรวงฯ ฉบับที่ … เรื่อง ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีสารสกัดแคนนาบิไดออลเป็นส่วนประกอบ คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยเป็นร่างกำหนดคุณภาพมาตรฐานของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องดื่ม ที่มีส่วนประกอบของสารสกัดซีบีดี (CBD) ที่ไม่เป็นยาเสพติดให้โทษ ในรูปการแปรรูป ขอเลขจดแจ้งจาก อย. ทั้งนี้ ก็จะเป็นประกาศในลำดับถัดไปที่จะมีการนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการอาหารเพื่อให้ความเห็นชอบ

“อย่างไรก็ตาม การขออนุญาตแต่ละผลิตภัณฑ์ ให้ศึกษารายละเอียด และดาวน์โหลดเอกสาร ประกาศ คำชี้แจง คำแนะนำ รวมถึงหลักเกณฑ์ในการจดแจ้งเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของกัญชาและกัญชง การขออนุญาตผลิตภัณฑ์อาหาร และผลิตภัณฑ์สมุนไพร ได้จาก www.fda.moph.go.th ขอคำปรึกษาได้ที่ อย. ซึ่ง อย.พร้อมสนับสนุน อำนวยความสะดวก เพื่อส่งเสริมการนำผลิตภัณฑ์กัญชา กัญชง ไปใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ เพื่อนำรายได้สู่ชุมชนและประเทศชาติ” นพ.วิทิต กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon