สธ.ย้ำกินฟ้าทะลายโจรรักษาโควิด-19 ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำแพทย์

สธ.ย้ำกินฟ้าทะลายโจรรักษาโควิด-19 ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำแพทย์

วันนี้ (17 มิถุนายน 2564) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เปิดเสวนาวิชาการ ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรไทยในวิกฤตโควิด-19 เพื่อสื่อสารนโยบายสถานการณ์การใช้สมุนไพร เผยแพร่ข้อมูลทางวิชาการที่ถูกต้อง พร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานด้านการแพทย์แผนไทย ในสถานการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 โดยมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร นักวิชาการ แพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์แผนไทย เภสัชกร พยาบาล และผู้ที่สนใจเข้าร่วมกว่า 500 คน ที่กรมการแพทย์แผนไทยฯ

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ประเทศไทยได้นำยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรมาใช้ในผู้ป่วยโควิด-19 เป็นอีกทางเลือกที่ได้รับการยอมรับ และพร้อมนำไปช่วยในการรักษาควบคู่กับการแพทย์แผนปัจจุบัน เป็นยาแผนไทยที่ถูกบรรจุไว้ในบัญชียาหลักแห่งชาติ มีสารสำคัญ คือ แอนโดรกราโฟไลด์ มีประสิทธิภาพหลายอย่าง

ผลการวิจัยการใช้ยาสารสกัดฟ้าทะลายโจรขนาดสูงต่อผู้ป่วยโรคโควิด-19 พบมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อและยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสได้ แต่หากนำมาใช้ในปริมาณที่แตกต่างกัน ก็จะมีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันไป ดังนั้น เมื่อป่วยควรใช้ในปริมาณตามคำแนะนำของแพทย์” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

ปลัด สธ.กล่าวว่า เวทีนี้นอกจากจะเป็นการเผยแพร่ข้อมูลทางวิชาการ แลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน รวมทั้งพัฒนาต่อยอดการแพทย์แผนไทยให้เข้มแข็งให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้นแล้ว ยังสามารถนำไปพัฒนาเป็นธุรกิจได้ โดยต้องมีการวางแผนที่ดีตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ โดยใช้วิทยาศาสตร์การแพทย์แผนไทยมาช่วยพัฒนาสมุนไพรในการดูแลผู้ป่วยได้อย่างสมบูรณ์มากขึ้น ขอให้ยอมรับความหลากหลาย และหารือให้ได้แนวทางปฎิบัติที่เหมาะสม โดยยึดหลักความปลอดภัยเป็นสำคัญ ซึ่งขณะนี้กรมการแพทย์แผนไทยฯ ได้ร่วมกับนักวิชาการทำวิจัยแบบ RCT (Randomised control trial) ซึ่งเป็นมาตรฐานการทดลองทางคลินิก เพื่อตรวจสอบประสิทธิผลและประสิทธิภาพ เป็นวิธีการชั้นสูงสำหรับรองรับการใช้ยาสมุนไพรนี้

ด้าน พญ.อัมพร กล่าวว่า ขณะนี้กรมการแพทย์แผนไทยฯ ได้นำภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย คือ ยาสมุนไพร
ฟ้าทะลายโจร เข้ามาใช้ในผู้ป่วยโควิด-19 อาทิ ศูนย์แรกรับนิมิบุตร โรงพยาบาล (รพ.) บุษราคัม และ
ในเรือนจำที่มีผู้ป่วยโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พ่อส่งได้แค่นี้! ‘เนวิน’ โพสต์ยาวถึงศิษย์รัก ‘ศศลักษณ์’ ที่ย้ายไปค้าแข้ง ‘ชุนบุค’
บทความถัดไปรองโฆษกตร.ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่ายหลัง ‘แม่น้ำหนึ่ง’ แจ้งความถูกแอบอ้าง