สถานการณ์เตียงโควิดในกรุงน่าห่วง! รพ.รัฐเหลือรับผู้ป่วยหนัก 20 ราย

กรมการแพทย์เผยสถานการณ์เตียงโควิดในกรุงน่าห่วง! รพ.รัฐเหลือรับผู้ป่วยหนัก 20 ราย

อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้แจงสถานการณ์เตียงโรคโควิด-19 ในเขต กทม.น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดง ซึ่งมีเตียงว่างเหลือน้อยทำให้ผู้ป่วยโรคโควิด-19 เข้าถึงจำนวนเตียงได้ยาก ส่งผลทำให้การติดต่อประสานงานผ่านระบบจัดหาเตียง 1668 มีความล่าช้าบ้าง พร้อมยืนยันทุกภาคส่วนเร่งหาเตียงให้ผู้ป่วยโควิด-19 อย่างเร็วที่สุด

วันนี้ (22 มิถุนายน 2564) นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ที่มีจำนวนผู้ป่วยใหม่มากกว่า 1,000 รายต่อวัน เป็นเวลาต่อเนื่องกว่า 2 เดือน ทำให้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ป่วยในกลุ่มสีแดง คือ กลุ่มที่มีอาการหนัก จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และกลุ่มผู้ป่วยสีเหลือง ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอาการปานกลาง หรือมีปัจจัยเสี่ยงจำเป็นต้องได้รับการดูแลเพิ่มเติม ทำให้มีความต้องการเตียงในกลุ่มนี้สูงขึ้น

“ข้อมูล ณ วันที่ 21 มิถุนายน 2564 พบว่าในขณะนี้จำนวนเตียงในสถานพยาบาลภาครัฐ ผู้ป่วยโควิด-19 สีแดง มีจำนวนครองเตียงอยู่ที่ 409 ราย เหลือเตียงสำหรับการรองรับผู้ป่วยโควิด-19 สีแดงเพียงประมาณ 20 เตียงเท่านั้น ซึ่งต้องเก็บไว้สำหรับรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีภาวะฉุกเฉิน หรือต้องรับการผ่าตัดหรือการช่วยเหลือเร่งด่วน ในขณะที่ผู้ป่วยโควิด-19 สีเหลืองมีจำนวนครองเตียงอยู่ที่ 3,937 ราย และเหลือเตียงสำหรับการรองรับผู้ป่วยโควิด-19 สีเหลืองอีกประมาณ 300 ราย เท่านั้น” อธิบดีกรมการแพทย์กล่าว

นพ.สมศักดิ์กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่จำนวนเตียงเหลือน้อย ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลต่อการประสานงานผ่านระบบจัดหาเตียง 1668 มีความล่าช้าบ้าง เนื่องจากต้องบริหารเตียงที่เหลืออยู่ก่อน จึงจะสามารถรับผู้ป่วยรายใหม่ได้ ทำให้สถานการณ์เตียงโรคโควิด-19 ในเขตกรุงเทพฯ ณ ขณะนี้ค่อนข้างน่าเป็นห่วงอย่างมาก แต่ขอยืนยันว่า ทุกภาคส่วนได้ร่วมมือทำงานอย่างบูรณาการ เพื่อให้ผู้ป่วยโควิด-19 ได้รับการรักษาอย่างเร็วที่สุด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปธ.วิสาหกิจผลิตอาหารสัตว์ส่งไนท์ซาฟารี เผยยังไม่ส่งเสริมปลูกกัญชา
บทความถัดไปผวา! กินหมูแล้วเป็นโรคไข้หูดับ พิษณุโลกพบเสียชีวิตอีก 1 ราย สธ.เตือนควรกินอาหารปรุงสุก