ด่วน! รพ.มธ.เผยพบแพทย์-พยาบาลติดโควิด 3 ราย กักตัวอื้อ งดรีเฟอร์ผู้ป่วยสีแดงชั่วคราว

ด่วน! รพ.มธ.เผยพบแพทย์-พยาบาลติดโควิด 3 ราย กักตัวอื้อ งดรีเฟอร์ผู้ป่วยสีแดงชั่วคราว

โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ระบุว่า วันอังคารที่ 6 กรกฎาคม วันที่แปดสิบเจ็ดของโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์และวันที่ยี่สิบเก้าของศูนย์รับวัคซีนธรรมศาสตร์รังสิต

วันนี้มีผู้ป่วยใหม่อีกกว่า 5,400 คน และเสียชีวิต 57 คน เหมือนจะลดจากเมื่อวานบ้าง แต่ก็คงขึ้นๆ ลงๆ อยู่แถวนี้ไปอีกหลายวัน และคงทำความยากลำบากให้กับระบบสาธารณสุขมากขึ้นเรื่อยๆ

ข่าวข้างนอกไม่ดีขึ้นแล้ว ข่าวข้างในของเรากลับยิ่งร้ายกว่า วันนี้มีบุคลากรใน รพ.ธรรมศาสตร์ที่มีผลตรวจเป็นบวกอีกสามคนเป็นแพทย์หนึ่งและพยาบาลอีกสองจากสามหน่วยงาน ส่งผลให้ผู้ร่วมงานในทุกหน่วยงานต้องหยุดทำงาน กักตัวเจ็ดวัน และเข้ารับการตรวจ swab หลายสิบราย

 

ที่เป็นเรื่องใหญ่ของพวกเราก็คือหนึ่งในจำนวนที่ผลตรวจเป็นบวก เป็น fellow chest ซึ่งเป็นกำลังหลักของเราในการดูแลรักษาผู้ป่วยวิกฤตโควิด ใน RCU และใน Cohort ward และเชื่อว่าน่าจะได้รับเชื้อจากการเข้าดูแลใส่ tube และ Ecmo ให้ผู้ป่วยวิกฤติใน RC

ผลที่ตามมาจากการนี้ก็คือทั้งอาจารย์แพทย์ เฟลโล เรสซิเดนท์และแพทย์อายุรกรรมทั้งหมดจะต้องถูกกักตัว เข้ารับการตรวจเชื้อ และหยุดปฏิบัติงานทันทีเพื่อรอผลการตรวจ

การไม่มีกำลังรบหลักในแนวหน้าไปชั่วคราวจะทำให้พวกเราขาดกำลังสำคัญที่จะเผชิญหน้ากับวิกฤตร้ายแรงในอาทิตย์นี้ไปอย่างน้อยอีกสี่ห้าวัน แต่เรื่องสะเทือนใจก็คือการได้เห็นอาจารย์แพทย์ เรสซิเดนท์หรือพยาบาลที่ช่วยดูแลรักษาคนไข้โควิดอย่างแข็งขันในวอร์ดผู้ป่วยวิกฤต ต้องหิ้วกระเป๋าเสื้อผ้าออกจากบ้าน เข้านอนรักษาตัวในวอร์ดโควิดหรือในโรงพยาบาลสนาม บนเตียงที่ตัวเองเคยเป็นผู้ดูแลรักษาคนไข้ที่พักรักษาตัวมาก่อน

แต่ว่า ทุกคนก็มีกำลังใจที่ดีนะ เมื่อดูแลตัวเองจนหายหรือปลอดภัยแล้ว พวกเราก็จะกลับมาช่วยกันดูแลรักษาผู้ป่วยต่อไป

ผลที่ตามมาในระดับโรงพยาบาลก็คือ เมื่อเราขาดอายุรแพทย์โรคทางเดินหายใจไปเกือบทั้งหมดในช่วงเวลาหนึ่ง รพ.ธรรมศาสตร์จึงจำเป็นต้องขอเลื่อนการรับreferผู้ป่วยเคสสีแดงจาก รพ. ต่างๆที่ขอส่งเข้ามาในโรงพยาบาล ออกไป จนกว่ากำลังพลของเราที่ต้องกักตัวจะกลับเข้ามาปฏิบัติงานได้ซึ่งก็คือประมาณปลายสัปดาห์นี้

หวังว่าเพื่อนร่วมรบของเราในรพ.ต่างๆที่ประสานการขอreferมา คงเข้าใจความจำเป็นของพวกเรานะ

วันนี้เรามีการนัดหารือwarroomเร่งด่วนถึงการจัดกำลังที่เหลืออยู่สำหรับการรบครั้งสุดท้ายในสองสัปดาห์นี้ ตลอดทั้งบ่าย และได้ข้อยุติร่วมกันว่า เราจะเปิดวอร์ด cohort ICU 8 เตียงในเช้าวันศุกร์ที่9 พร้อมๆกับวอร์ด Cohort # 2 สำหรับผู้ป่วยเคสเขียวอีก 16 เตียงในวันเดียวกันนั้น เราหวังว่า พวกเราจะสามารถรวบรวมกำลังรบให้ได้พอเพียงในอีกสองวันข้างหน้านี้นะ

แต่ในวันนี้เอง ด้วยความจำเป็นของการมีเคสคลอดฉุกเฉินที่สงสัยว่ามารดาจะติดเชื้อโควิด ที่เกิดเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้พวกเราตัดสินใจเร่งด่วนและให้จัดตั้งวอร์ด ICU negative pressure สำหรับทารกแรกเกิดและสำหรับเด็ก จำนวน 8 เตียงขึ้นทันทีในวันนี้ เพื่อดูแลเด็กที่คลอดจากมารดาที่ติดเชื้อ และเด็กที่ติดเชื้อหรือสงสัยว่าจะติดเชื้อ

เราคิดว่าน่าจะเป็นวอร์ด ICU Covid ที่เป็นNegative pressure ที่ดูแลทั้ง NICU และ PICU แห่งแรกๆของประเทศนะ ที่สำคัญคงจะเป็นว่า วันที่เราเปิดวอร์ดนี้ เป็นวันที่เรามีพละกำลังลดน้อยถอยลงไปเยอะ จากการสูญเสียกำลังรบหลักไปกักเก็บตัวเป็นจำนวนมาก

แต่ถ้าเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำ และพวกเรายังพอจะทำให้กับสังคมได้ พวกเราก็จะทำให้เต็มที่นะ ขอสัญญา

วันนี้ ที่ยิม 4 เราให้วัคซีน Astra กับผู้คนที่เฝ้ารอคอยไปได้อีก 1648 คน เราฉีดวัคซีนติดต่อกันมาเป็นวันที่ยี่สิบเก้าแล้วนะ และพวกเราตั้งใจจะทำต่อไปเรื่อยๆให้แก่คนที่เข้าคิวจองไว้ จนกว่าจะไม่มีวัคซีนเหลือพอที่จะให้ได้อีก

สำหรับที่รพ.สนาม วันนี้อาจจะมีปัญหาในการประสานงานกับรพ.ที่ขอส่งผู้ป่วยมา ทำให้คนไข้ที่ส่งเข้ารพ.สนามวันนี้ไปจากรพ.ธรรมศาสตร์ทั้งหมด โดยไม่มีคนไข้จากลูกค้าขาประจำในจังหวัดปทุมธานีห้าหกแห่งเลยวันนี้เรารับเคสเขียวจากรพ.ธรรมศาสตร์เข้ามา 15 รายและสามารถจำหน่ายผู้ป่วยที่หายแล้วกลับบ้านได้ 32 ราย ทำให้จำนวนรวมลดลงจากหลักสี่ร้อย ลงมาเหลือเพียง 390 คน แต่เชื่อสิ ว่าพรุ่งนี้ พอ รพ.ต่างๆแถบนี้ส่งเข้ามาอีกตามปกติ ตัวเลขส่งเข้าก็คงอยู่ที่แถวๆ40เคสตามเดิมอีกนั่นแหละ

สถานการณ์หนักหนาขึ้นทุกวัน มองหาปัจจัยเปลี่ยนเกมแทบไม่เจอ แสงสว่างก็ค่อยๆริบหรี่ลงไปเรื่อยๆ เหมือนประเทศนี้ไม่มีใครทำอะไรเลย แต่พวกเราที่นี่จะกัดฟัน จะยืนหยัด และสัญญาว่าพวกเราจะสู้ต่อไปจนสุดกำลังความสามารถ จนกว่าจะไม่มีคนเหลือพอที่จะสู้ต่อไปอีกได้ แต่พวกเรายังมีความหวังเล็กๆอยู่ตรงนี้ว่า จะไม่มีวันนั้นนะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon