พม.เดินหน้าซีเนียร์คอมเพล็กซ์ เตรียมทำทีโออาร์เปิดประมูลร่วมลงทุน

พัชรี อาระยะกุล

พม.เดินหน้าซีเนียร์คอมเพล็กซ์ เตรียมทำทีโออาร์เปิดประมูลร่วมลงทุน

นางพัชรี อาระยะกุล ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินงานศูนย์ที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุแบบครบวงจร หรือซีเนียร์คอมเพล็กซ์ บางละมุง ในอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ครั้งที่ 3/2564 ว่า

ที่ประชุมได้หารือการเดินหน้าทำทีโออาร์โครงการก่อสร้างดังกล่าว เบื้องต้นมองว่าคงต้องตั้งคณะทำงานมาจัดทำ เพราะขั้นตอนนี้สำคัญมาก เนื่องจากทีโออาร์จะกำหนดขอบเขตของโครงการและคุณสมบัติผู้มาประมูล เช่น การก่อสร้างซีเนียร์คอมเพล็กซ์ พื้นที่ 50 ไร่ติดชายทะเล ต้องมีห้องพักไม่ต่ำกว่า 2,000 ห้อง และก่อสร้างโรงพยาบาล พื้นที่ 10 ไร่ ติดถนนสุขุมวิท ต้องมีเตียงไม่ต่ำกว่า 100 เตียง ภายในห้องยังต้องออกแบบมารองรับการใช้งานของผู้สูงอายุ ผู้พิการ ไม่ว่าจะอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ห้องน้ำที่รองรับคนใช้วีลแชร์

อีกทั้งภายหลังก่อสร้างเสร็จ จะต้องทำแผนบริหารจัดการพร้อมเลย เช่น แต่ละห้องในซีเนียร์คอมเพล็กซ์ จะมีค่าบริการเท่าไหร่ ซึ่งเรามองว่าไม่ควรสูงมาก ขณะเดียวกันกระทรวง พม. กรมธนารักษ์ที่เป็นเจ้าของที่ดิน จะได้รับประโยชน์อย่างไร เหล่านี้ผู้ที่มาประมูลจะต้องทำแผนมาให้เสร็จ

ปลัด พม. กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ เรายังให้กรมธนารักษ์มาลงทุนก่อน อาจทำผ่านบริษัทลูกคือ ธนารักษ์สินทรัพย์ หรืออาจเปิดให้เอกชนรายอื่นเข้ามาร่วมลงทุน ซึ่งเราเสนอให้เปิดประมูลเพื่อความโปร่งใส ขณะที่ไทม์ไลน์โครงการคาดว่าทีโอาร์จะจัดทำแล้วเสร็จ และประกาศได้ประมาณกลางเดือนกรกฎาคมนี้ จากนั้นเปิดขายซองประมูล พาชมสถานที่จริง และจัดประมูลประมาณเดือนสิงหาคม ก่อนพิจารณาผลการประมูลและจัดทำสัญญาได้ประมาณเดือนกันยายน และเริ่มก่อสร้างได้ประมาณเดือนตุลาคมนี้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม โครงการนี้หากจัดทำแล้วเสร็จ จะเป็นพื้นที่ต้นแบบดูแลผู้สูงอายุที่ดีมากของประเทศ ผู้สูงอายุจะมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น สุขภาพดี เจ็บป่วยก็มีคนดูแล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชอบกลั้นปัสสาวะ ระวังติดเชื้อในกระแสเลือด
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ สั่งคณะทำงานเร่งแก้ไขความเดือดร้อนปชช. ฝ่าวิกฤตโควิด-19