กรมควบคุมโรคเผยเร่งทำลิสต์บุคลากรแพทย์สมัครใจฉีดวัคซีนโควิด เข็ม 3

กรมควบคุมโรคเผยเร่งทำลิสต์บุคลากรแพทย์สมัครใจฉีดวัคซีนโควิด เข็ม 3

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ยี่ห้อแอสตร้าเซนเนก้า มาอีกประมาณ 1 ล้านโดส จากการบริจาคของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งขณะนี้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กำลังตรวจรับรองรุ่นการผลิต (lot release) จะใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน ทั้งนี้ ในส่วนของวัคซีนแอสตร้าฯ ล็อตที่ไทยสั่งซื้อเอง ก็ทยอยส่งมอบมาเช่นกัน เพื่อนำไปฉีดให้ประชาชนอย่างต่อเนื่อง

นพ.โอภาส กล่าวว่า ขณะนี้กำลังเร่งฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปี ผู้ที่มีโรคประจำตัว และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ออาการรุนแรงของโรคโควิด-19 เพื่อลดอัตราการป่วยหนักหรือเสียชีวิต

ผู้สื่อข่าวถามถึงวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส ที่ได้รับการบริจาคจากประเทศสหรัฐอเมริกา นพ.โอภาส กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับแจ้งจากสหรัฐว่าจะส่งมอบมาในวันที่เท่าไร ซึ่งกำลังรอข้อมูลในส่วนนี้ เบื้องต้นจะมีการกระจายวัคซีนไฟเซอร์ ไปฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขตามแผนที่ ศบค.ได้ประกาศไป

เมื่อถามว่า วัคซีนแอสตร้าฯ จะถูกใช้เป็นเข็มบูสเตอร์ โดส (Booster dose) ในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์อย่างไร และมีข้อมูลผู้ที่สมัครใจรับบูสเตอร์ โดส มากน้อยแค่ไหน นพ.โอภาส กล่าวว่า ข้อมูลบุคลากรแพทย์ คนทำงานด่านหน้าที่สมัครใจรับวัคซีนบูสเตอร์ โดส อยู่ในระหว่างการรวบรวม คาดว่าจะแล้วเสร็จในวันพรุ่งนี้ (12 ก.ค.)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จุรินทร์ ปล่อยคาราวานรถโมบายพาณิชย์ลดราคา! ช่วยค่าครองชีพชาวศรีสะเกษ พร้อมออกอีก 300 คัน 10 จว.ล็อกดาวน์(มีคลิป)
บทความถัดไปตู้หนังสือ : เธอ ฉัน สวรรค์ นรก วิทยาศาสตร์แสนสนุก