คนไทยเฮลั่น! สธ.เล็งเจรจาเข้าโคแวกซ์ปี’65 ยันเร่งหาวัคซีนทุกทางให้ได้ 100 ล้านโดสปีนี้

คนไทยเฮลั่น! สธ.เล็งเจรจาเข้าโคแวกซ์ปี’65 ยันเร่งหาวัคซีนทุกทางให้ได้ 100 ล้านโดสปีนี้

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ กล่าวถึงแผนการจัดหาวัคซีนโควิด-19 สำหรับคนไทยในปี 2565 ว่า ระยะต่อจากนี้ สถาบันวัคซีนฯได้พยายามจัดหาวัคซีนสำหรับปีนี้ และปี 2565 เพิ่มเติม โดยในปี 2565 จะมีการจัดหาจำนวน 120 ล้านโดส โดยจะพิจารณาดำเนินการกับผู้ผลิตวัคซีนที่มีการดำเนินการผลิตวัคซีนรุ่น 2 ที่ตอบสนองต่อไวรัสกลายพันธุ์ โดยมีเป้าหมายเพื่อให้มีการส่งมอบได้ตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ปี 2565

“เราจะต้องเร่งดำเนินการเพราะไม่สามารถจะรอเวลาได้จำเป็นต้องจองวัคซีนล่วงหน้า ทั้งนี้ ภายใต้การจัดหาวัคซีน เราก็ยังมีการพูดคุยเรื่องการเข้าโครงการโคแวกซ์ (COVAX) อยู่ระหว่างพูดคุยกับหน่วยงาน องค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีนกาวี (Gavi) ที่จะเจรจาการจัดหาวัคซีนร่วมกับโคแวกซ์ โดยมีเป้าหมายการได้รับวัคซีนปี 2565 เพิ่มเติมจากการเจรจากับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนโดยลำพัง ทั้งนี้หากมีข้อสรุปเบื้องต้นชัดเจนก็จะนำเสนอผ่านคณะทำงาน คณะกรรมการที่เกี่ยวข้องต่อไป” นพ.นครกล่าว

นพ.นครกล่าวอีกว่า รวมถึงยังให้การสนับสนุนการวิจัยภายในประเทศเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นการหาเทคโนโลยีเพื่อมาทำความร่วมมือในการถ่ายทอดเทคโนโลยีก็จะมีการแสวงหาความร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนในต่างประเทศที่ประสงค์จะขยายกำลังการผลิตในการผลิตวัคซีนในแบบฟอร์มอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อตาย ชนิดไวรัลเวกเตอร์ หรือโปรตีนซับยูนิต ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศที่เข้ามามีบทบาทสำคัญในการร่วมดำเนินการประสานงานที่จะดูทิศทางการดำเนินงานต่างประเทศ

“สำหรับการพัฒนาวัคซีนในประเทศไม่ว่าจะเป็น mRNA ของคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วัคซีนขององค์การเภสัชกรรม วัคซีนของบริษัทไบโอเนท เอเชีย วัคซีนของบริษัทใบยา ไฟโตฟาร์ม จำกัด ทั้ง 4 บริษัทมีความก้าวหน้าในการวิจัยพัฒนา ขณะนี้รับทราบข่าวว่าวัคซีนขององค์การเภสัชกรรมเริ่มทำการทดสอบในคนไปแล้ว รวมถึงวัคซีน mRNA ของจุฬาฯ ก็มีการทดสอบในคนแล้วเช่นกัน ระหว่างการรอผลส่วนนี้เราก็จะสนับสนุนการวิจัยวัคซีนในประเทศอย่างเต็มที่รวมทั้งการวิจัยพัฒนาความรู้อื่นๆ เพื่อจะมาสนับสนุนการดำเนินงานเกี่ยวกับวัคซีนโควิด -19 ในประเทศต่อไปข้างหน้า” นพ.นครกล่าว

เมื่อถามถึงความชัดเจนของแผนการจัดหาวัคซีนในปี 2564 ให้ได้ตามเป้าหมายการฉีด 100 ล้านโดส จะเป็นวัคซีนจากแหล่งใด เท่าไหร่บ้าง นพ.นครกล่าวว่า การจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมของปี 2564 สถาบันวัคซีนฯเร่งเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนที่มีศักยภาพ ไม่ว่าจะในรูปแบบใดหรือแพลตฟอร์มการผลิตวัคซีนใด ดำเนินการอยู่ เพียงแต่ว่าจะได้เท่าไหร่ ในเวลานี้ยังตอบไม่ได้เพราะอยู่ระหว่างการจัดหา แต่ไม่ได้เพิ่งเริ่มจัดหา เราดำเนินการมาโดยตลอด

“อยากเห็นว่ากรมควบคุมโรค สามารถจัดหาวัคซีนในส่วนของไฟเซอร์ได้ การดำเนินการมาตั้งแต่ต้นปี และตอนนี้ก็ยังทำอยู่ รวมถึงยังมีการเจรจาในอีกหลายส่วน อยู่ทั้งในรูปแบบวัคซีน mRNA, ซับยูนิตโปรตีน แต่เนื่องจากยังไม่มีข้อสรุปว่าจะได้เท่าไหร่ เมื่อไหร่ ต้องขอเวลาในการทำงาน” นพ.นครกล่าว

เมื่อถามถึงแผนการฉีดวัคซีนให้ได้ตามเป้าหมาย 100 ล้านโดสในปี 2564 นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้ตัวเลขการฉีดวัคซีนเฉลี่ยวันละ 3 แสนโดส ซึ่งมีทั้งเข็มที่ 1 และ 2 ซึ่งตามอัตรานี้จะเฉลี่ยเดือนละประมาณ 9 ล้านโดส ฉะนั้น ความเร็วก็จะขึ้นอยู่กับศักยภาพในการฉีดซึ่งเราพิสูจน์แล้วว่าเรามีศักยภาพมาก ขั้นต่อไปคือการจัดหาวัคซีนให้เพียงพอ ที่ผ่านมาเราได้เจรจาจัดซื้อ รวมถึงวัคซีนที่ได้รับบริจาคมาจากต่างประเทศ นอกจากนี้ เรายังได้ดำเนินการจองซื้อเพิ่มเติมอีก เช่น กรณีไฟเซอร์ 20 ล้านโดส เราก็มีความพยายามในการเจรจาให้มีการส่งมอบเร็วขึ้น หรือไม่ก็เป็นการจองซื้อเพิ่มในกรณีที่ทางบริษัทสามารถโยกวัคซีนมาจากสถานที่อื่น รวมทั้งวัคซีนตัวใหม่ๆ ด้วย

“ดูถึงขณะนี้ที่ฉีดไปแล้ว 14.8 ล้านโดส ในเวลาประมาณ 6 สัปดาห์ ตั้งแต่ 7 มิ.ย. ก็ยังเป็นไปตามแผนอยู่ ดังนั้น สิ่งที่ต้องเพิ่มเติม คือ การจัดหาวัคซีนให้มีมากเพียงพออย่างน้อยเดือนละ 10 ล้านโดส” นพ.โสภณกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พช.พนมไพร’ จัดกิจกรรม ‘จิตอาสาพัฒนาชุมชนเอามื้อสามัคคี’ ปลูกสมุนไพร สู้ภัยโควิด-19
บทความถัดไปจัสติน บีเบอร์ โพสต์แบบนี้ ทำชาวเน็ตตื่นเต้นคิดว่า เฮลีย์ ตั้งท้อง !!!