ชาวเน็ตขุดคลิป หมอประสิทธิ์ ลั่น ไม่ฉีดวัคซีน mRNA แน่ ชี้มีโอกาสเกิดโรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง

ชาวเน็ตขุดคลิป หมอประสิทธิ์ ลั่น ไม่ฉีดวัคซีน mRNA แน่ ชี้มีโอกาสเกิดโรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง บอกโชคดีที่ไทยไม่เอาเข้ามา

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมาระบุว่า เว็บไซต์ทวิตเตอร์มีการแชร์คลิปการให้สัมภาษณ์ของศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลที่เคยให้สัมภาษณ์ในรายการสดของสุทธิชัย หยุ่น ผู้สื่อข่าวชื่อดัง ผ่านช่องยูทูบ sutichai live เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2564 โดยคลิปดังกล่าว นายแพทย์ประสิทธิ์ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์โควิด-19 รวมถึงอาการป่วยของผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครในเวลานั้น อย่างไรก็ตามในตอนหนึ่งได้กล่าวถึงความเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนเอาไว้ระบุว่า แนะนำให้คนฉีดวัคซีน รวมถึงระบุว่าตนจะไม่ฉีดวัคซีนเทคโนโลยี mRNA แน่ เพราะมีโอกาสทำให้เกิดโรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง

“ผมถึงต้องย้ำว่าเวลาที่จะเอาวัคซีนเข้ามา สิ่งแรกที่จะต้องคิดคือความปลอดภัย อันนี้เป็นไพออริตี้ต้นที่ต้องคิดก่อน และเรื่องถัดไปคือประสิทธิภาพ เรื่องความปลอดภัยผมไม่รู้ว่าแต่ต้นเราโชคดีหรือเราคิดได้ดีที่เราไม่เอาไฟเซอร์เข้ามา

ผมขอพูดตรงๆแบบนี้เลย ผมไปออกรายการมีคำถามว่าถ้าเป็นอาจารย์จะฉีดวัคซีนไหม? ผมบอกผมฉีดแน่ แต่ถ้าถามว่าจะฉีดไฟเซอร์ไหมผมก็ตอบเลยว่า ไม่ฉีดแน่

คือโดยทางทฤษฎี วัคซีนที่เป็น mRNA จะเข้าไปในเซลปกติ แล้วเข้าไปในนิวเคลียสเซลปกติ แล้วมันจะกำหนดรหัส และจะส่งข้อมูลไปยังไซโตพลาสม์ของเซลปกติ ให้สร้างโปรตีนที่ผิวของเซล โปรตีนเหล่านี้ก็คือสไปค์โปรตีน ฉะนั้นภูมิต้านทานของเราก็จะถูกกระตุ้น รู้จักมันเมื่อมีไวรัสที่มีสไปค์โปรตีนเข้ามาก็จะเข้าไปจัดการ แปลว่าเซลปกติก็จะถูกระบบภูมิคุ้มกันจ้องมองอยู่เหมือนกัน

เขาถึงบอกว่ามันมีโอกาสที่การฉีดวัคซีนแบบนี้อาจทำให้เกิดโรคที่ทำให้ภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง เช่นโรคพุ่มพวงที่เป็นหนึ่งในโรคเหล่านี้ ถ้าดูกลไกอาจเกิดขึ้น หรืออาจไม่เกิดก็ได้ในทางทฤษฎีมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนพวกนี้…”

ชมคลิป

ทั้งนี้

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ได้พูดถึงการให้ความเห็นของนพ.ประสิทธิ์ ดังกล่าวโดยระบุว่า

“คณบดีศิริราชที่เป็นแพทย์ ให้สัมภาษณ์ว่า วัคซีน mRNA มันเข้าไปในนิวเคลียส ซึ่งอาจสร้างความกังวลแก่ผู้รับวัคซีน เป็นข่าวเท็จ mRNA ไม่สามารถเข้านิวเคลียสได้ มันอยู่ใน Cytoplasm แล้วสลายไป ไม่มีวันเข้านิวเคลียส ไม่ว่าชาตินี้ชาติไหน จัดเป็นเฟคนิวส์ไหมคะ กระทรวง DE ไม่ทำอะไรเหรอ”

รวมถึงให้ความเห็นอีกว่า

1. mRNA ไม่เข้านิวเคลียส ไม่ว่าชาตินี้ชาติไหน มันจะไปทำให้เกิดโรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเองได้ยังไง พอมันสลายไปเซลล์ก็ไม่สร้าง Spike Protein แล้ว 2. ไอ้ที่เข้านิวเคลียส คือ Viral Vector หรือ AstraZeneca ที่ท่านนั่งเป็นบอร์ด SBS ผลิตอยู่ค่าาาา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“จุติ” ตรวจเยี่ยมจุดพักคอย เขตลาดพร้าว รองรับประมาณ 100 เตียง ย้ำไม่ทอดทิ้ง คนเร่ร่อน – คนไร้บ้าน พร้อมดูแลเต็มที่
บทความถัดไปเดือด! อ๊อฟ ถอนตัว ชีต้าโบกมือลาเสือชะนีเก้ง ลั่นคุณร้อนตัวเองนะ