‘โรช’ เร่งนำเข้าชุดตรวจโควิดแบบโฮมยูส หวังลดจำนวนผู้ติดเชื้อในปท.

‘โรช’ เร่งนำเข้าชุดตรวจโควิดแบบโฮมยูส หวังลดจำนวนผู้ติดเชื้อในปท.

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. บริษัท โรช ไดแอกโนสติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ชุดตรวจโควิด-19 ด้วยตัวเองแบบโฮมยูส (Home Use) จากโรช ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประเทศไทย แล้ว เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2564 โดยจะมีวางจำหน่ายในประเทศในร้านขายยา และสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาต

นายโทมัส ชิเน็คเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรช ไดแอกโนสติกส์ จำกัด กล่าวว่า สำหรับชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยตัวเองแบบโฮมยูส นั้น ใน 1 กล่อง ประกอบด้วย ชุดตรวจ จำนวน 5 เทสต์ ถือเป็นชุดตรวจรุ่นแรกๆ ที่ประชาชนทั่วไปสามารถใช้ตรวจหาเชื้อได้ด้วยตนเองได้ที่บ้าน และได้รับมาตรฐานซีอี มาร์ค (CE Mark) หรือมาตรฐานความปลอดภัยยุโรปมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2564 ขณะที่ชุดตรวจโควิด-19 แบบที่สำหรับใช้โดยบุคลากรทางการแพทย์ (Professional Use) นั้น ได้รับการอนุมัติ ซีอี มาร์ค (CE Mark) ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และมีการใช้อย่างแพร่หลายในหลายประเทศในยุโรป ภายใต้การอนุมัติ และการดูแลของประเทศนั้นๆ มาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา

“สำหรับชุดตรวจโควิด-19 ด้วยตัวเองแบบโฮมยูสนั้น ผู้ใช้งานสามารถทำการตรวจหาเชื้อได้เองโดยการใช้ก้านสวอบ (swab) แหย่เข้าไปในโพรงจมูก (ลึก 2 เซนติเมตร) ซึ่งไม่ซับซ้อน และไม่จำเป็นต้องเป็นบุคลากรทางการแพทย์ก็สามารถทำการตรวจหาเชื้อเองได้ โดยสามารถทราบผลการตรวจเชื้อได้ภายใน 15-30 นาที ในกรณีที่ผู้ตรวจมีอายุน้อยกว่า 18 ปี จำเป็นต้องให้ผู้ใหญ่เป็นผู้ทำการตรวจให้ หรือต้องอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่” นายโทมัส กล่าว

นายโทมัส กล่าวว่า ขณะนี้ ทั่วโลกกำลังเตรียมการเปิดประเทศ ชุดตรวจหาเชื้อที่บ้านที่มีมาตรฐานสูงจะมีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดนี้ และการตรวจหาการติดเชื้อโควิด-19 ด้วยตัวเองที่บ้านอย่างสม่ำเสมอ จะสามารถช่วยลดความตึงเครียดในระบบสาธารณสุขได้ เพราะจะสามารถช่วยบอกได้ว่าใครมีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อ จะได้สามารถดำเนินการเข้าสู่การรักษาได้อย่างทันท่วงที เป็นทั้งการจัดการตัวเองและป้องกันผู้อื่นด้วย

ด้านนายพิเชษฐพงษ์ ศรีสุวรรณกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โรช ไดแอกโนสติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ชุดตรวจดังกล่าว คาดว่าจะเริ่มจัดจำหน่ายในประเทศในร้านขายยาและสถานพยาบาลได้ราวต้นเดือนสิงหาคมนี้ นอกจากนี้ บริษัทยังมีชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 แบบแรพิด แอนติเจน เทสต์ (Professional Use) ซึ่งผ่านการขึ้นทะเบียน อย. ภายในประเทศ ตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 แล้วเช่นกัน แต่อนุญาตให้ใช้โดยผู้ประกอบวิชาชีพ และบุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น

“เราหวังว่าชุดตรวจโควิด-19 ด้วยตัวเองแบบโฮมยูส และชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19แบบแรพิด แอนติเจน เทสต์ ของโรช จะสามารถช่วยบรรเทาภาวะวิกฤตที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่พบว่ามีผู้ติดเชื้อโดยไม่รู้ตัวเป็นจำนวนมากได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในสถานการณ์ที่จำเป็นต้องเร่งตรวจเพื่อคัดแยกผู้ติดเชื้อให้ได้อย่างรวดเร็ว เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่กระจายเชื้อ และไม่สามารถทำการทดสอบในห้องปฏิบัติการ (แล็บ) ได้ เนื่องจากต้องทำการตรวจประชาชนจำนวนมาก ชุดตรวจนี้สามารถรายงานผลได้ภายใน 15-30 นาที จะช่วยทำให้เกิดการคล่องตัว เป็นประโยชน์ต่อประชาชน บุคลากรทางการแพทย์ และประเทศชาติต่อไป” นายพิเชษฐพงษ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทบ.ปัด ผุดภารกิจใช้เครื่องบินส่งผู้ป่วยกลับภูมิลำเนา หวังลดกระแสโจมตีจัดซื้อเครื่องบินลำเลียง
บทความถัดไป‘ทะลุฟ้า’ แนะ สธ.จ้างนักคณิตศาสตร์คำนวณประสิทธิภาพวัคซีนใหม่ ชี้ตัวเลขค้านสายตา