คนกรุงเข้า ‘โฮม ไอโซเลชั่น’ แล้วกว่า 3 หมื่นคน

คนกรุงเข้า ‘โฮม ไอโซเลชั่น’ แล้วกว่า 3 หมื่นคน

ภายหลังจากที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ออกประกาศให้ประชาชนสามารถซื้อชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 ชนิด แอนติเจน เทสต์ คิท (ATK) ได้ที่ร้านขายยาที่มีเภสัชกรให้คำแนะนำ เพื่อตรวจหาเชื้อได้เองที่บ้าน แต่ประชาชนยังกังวลว่าเมื่อตรวจหาเชื้อแล้วรู้ผลว่าติดเชื้อจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร เพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ในการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งพบว่ามีการระบาดที่รุนแรง และมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากนั้น จะเป็นการทำงานร่วมกันในหลายภาคส่วน โดยมีศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) และผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. เป็นผู้รับผิดชอบในภาพหลัก เพื่อประสานไปยังศูนย์บริการสาธารณสุข (ศบส.) ของสำนักอนามัยฯ ที่มีอยู่กว่า 60 แห่งทั่วกรุงเทพฯ และคลินิกเอกชนต่างๆ เพื่อให้มาดูแลผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวที่มีอาการน้อย หรือไม่มีอาการ ให้สามารถแยกกักตัวเองที่บ้าน (Home isolation : HI) ส่วนสํานักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จะเป็นผู้รับเรื่องการลงทะเบียน

นพ.สมศักดิ์กล่าวว่า ข้อมูลที่ได้รับรายงานล่าสุดพบว่า พื้นที่กรุงเทพฯ มีผู้ป่วยสมัครใจเข้าระบบแยกกักที่บ้าน (HI) แล้วจำนวนทั้งสิ้น 30,036 ราย แบ่งเป็น จากระบบ สปสช. 28,785 ราย และส่วนของกรมการแพทย์อีก 2,436 ราย

“สำหรับผู้ป่วยที่มีการตรวจหาเชื้อแล้วผลเป็นบวก และไม่มีอาการ ขอให้สแกนคิวอาร์โค้ดของ สปสช.เพื่อลงทะเบียนเข้าระบบแยกกักที่บ้าน” นพ.สมศักดิ์กล่าว

ด้าน ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ เลขาธิการ สปสช.กล่าวว่า จากข้อมูลของโรคโควิด-19 พบว่าผู้ป่วยร้อยละ 80 ติดเชื้อแบบไม่มีอาการ และสามารถรักษาได้เองที่บ้าน ซึ่งในการดูแลผู้ป่วยก็จะมีแพทย์โทรสอบถามอาการทุกวัน และทางคลินิกชุมชนอบอุ่นก็จะส่งชุดอุปกรณ์ดูแลตัวเองไปให้ผู้ป่วยที่ลงทะเบียนแยกกักที่บ้าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระดับ “เซเลนา โกเมซ” ยังมีปัญหากับมาตรฐานความงามในสังคม ?
บทความถัดไปสะพัดยุบศูนย์ฉีดบางซื่อ โยก กทม.รับหน้าเสื่อ