สะพัดยุบศูนย์ฉีดบางซื่อ โยก กทม.รับหน้าเสื่อ

สะพัดยุบศูนย์ฉีดบางซื่อ โยก กทม.รับหน้าเสื่อ

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดเผยว่า ศบค.ชุดเล็กได้รับรายงานว่าการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่สถานีกลางบางซื่อมีความแออัด มีประชาชนจากต่างจังหวัดเข้ามาฉีดวัคซีนด้วย เช่น ราชบุรี สระบุรี และสุพรรณบุรี ทางสาธารณสุขก็เป็นห่วง เพราะยังอยู่ในมาตรการห้ามเคลื่อนย้ายและการเดินทางเข้าออกพื้นที่จังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือสีแดงเข้ม แต่การเข้ามาฉีดวัคซีนก็เป็นนโยบายที่อยากจะเร่งระดมให้เกิดการฉีด จึงต้องฝากไปที่สถานีกลางบางซื่อว่าจะต้องมีการทบทวนการจัดระเบียบที่เหมาะสม และอยากจะให้ชะลอการเข้ามาฉีดไว้ก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม สถานีกลางบางซื่อฉีดวัคซีนครบ 1 ล้านโดส ให้กับประชาชน บุคลากรด่านหน้าภาคขนส่ง และบุคลากรทางการศึกษา คนสูงอายุ 60 ปีขึ้นไป กลุ่ม 7 โรคความเสี่ยง หญิงตั้งครรภ์ และคนมีน้ำหนักเกิน 100 กิโลกรัม

อย่างไรก็ตาม มีผู้บริหารของ ศบค.ส่งสัญญาณให้หยุดการฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ ด้วยเหตุผลทางการเมืองบางประการ ทั้งนี้ มีความพยายามที่จะยกเลิกการจัดฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อแห่งนี้ จากนั้นจะนำบริการฉีดวัคซีนไปทำการฉีดในส่วนบริการของกรุงเทพมหานครแทน

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ประชุมร่วมกับผู้บริหาร คณะแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อหาแนวทางปรับการทำงาน ลดความแออัดที่สถานีกลางบางซื่อ

รายงานข่าวแจ้งว่า หากมีการเสนอจาก ศบค.ให้ลดหรือเลิกการฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ มีความเป็นไปได้ที่อาจจะต้องลดจำนวนการฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ หรือปิดศูนย์ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เพื่อลดความหวาดระแวงทางการเมือง แล้วจัดทีมแพทย์ไปฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นแทน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนกรุงเข้า ‘โฮม ไอโซเลชั่น’ แล้วกว่า 3 หมื่นคน
บทความถัดไป09.00 INDEX สถานะ โทนี่ วู้ดซัม ทางการเมือง บนซากพัง ประยุทธ์ จันทร์โอชา