เผย ‘อนุทิน-ตู่ นันทิดา’ เกริ่นขอรับ 2 ด.ญ.กำพร้าอุปการะ กรมเด็กฯ เตรียมประชุมวางแผนดูแล

2 ด.ญ.กำพร้า

เผย ‘อนุทิน-ตู่ นันทิดา’ เกริ่นขอรับ 2 ด.ญ.กำพร้าอุปการะ กรมเด็กฯ เตรียมประชุมวางแผนดูแล

จากกรณี 2 เด็กหญิงวัย 10 ขวบ และ 11 ขวบ ที่แม่เสียชีวิตจากโควิด-19 กะทันหันในบ้านเช่าย่าน อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยได้สั่งเสียให้ลูกไปอยู่บ้านเด็กกำพร้าและเสียชีวิตในเวลาต่อมา สร้างความสะเทือนใจแก่สังคม ซึ่งล่าสุดหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และหน่วยงานท้องถิ่นเข้าให้ความช่วยเหลือแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม นางสุภัชชา สุทธิพล อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า ดย.โดยบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสมุทรปราการ ได้ร่วมกับสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) สมุทรปราการ ให้ความช่วยเหลือเด็ก 2 คน ดังนี้ 1.ประสานส่งเด็กทั้ง 2 คน เข้ารับการรักษาโรงพยาบาลบางพลีแล้ว พร้อมประสานนักสังคมสงเคราะห์ช่วยดูแลสภาพจิตใจเด็ก ขณะเดียวกันกรมสุขภาพจิตได้ประสานนักจิตวิทยา โรงพยาบาลยุวประสาทไวทโยปถัมภ์เข้าดูแลอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งอาการทางร่างกายโดยรวมยังไม่น่ากังวล ส่วนสภาพจิตใจคงต้องประเมินและใช้ระยะเวลาในการเยียวยา

อธิบดี ดย.กล่าวอีกว่า และ 2.บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสมุทรปราการ จะประชุมพิจารณาให้ความช่วยเหลือเด็กทุกด้านภายหลังออกจากโรงพยาบาลแล้ว เบื้องต้นเด็กจะมาอยู่ในความดูแลของบ้านพักเด็กฯ จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการประสานติดต่อญาติพี่น้องของเด็กว่าจะรับไปอุปการะเลี้ยงดูหรือไม่

ซึ่งเบื้องต้นได้ประสานติดตามญาติได้คือยาย และน้าของเด็ก ทราบว่าไม่ประสงค์รับเด็กกลับไปอุปการะ เนื่องจากไม่พร้อมเรื่องค่าใช้จ่าย แต่จะมีการสอบถามญาติอีกครั้ง และหากยังไม่พร้อมจะเข้าสู่กระบวนการถัดไปคือการหาครอบครัวอุปถัมภ์ หรือครอบครัวอุปการะ ส่วนการจะให้เด็กอยู่ในการดูแลของบ้านพักเด็กฯ จะเป็นแนวทางสุดท้าย เพราะเราอยากให้เด็กได้รับการดูแลจากครอบครัว ซึ่งเป็นทางที่ดีที่สุด

2 ด.ญ.กำพร้า
2 ด.ญ.กำพร้า

นางสุภัชชากล่าวต่ออีกว่า อย่างไรก็ตาม เท่าที่ติดตามข้อมูลภาพรวมจากกระทรวงสาธารณสุขพบเด็กติดโควิดเป็นหลักหมื่นคน ถือว่ามาก ส่วนใหญ่พบอยู่ใน กทม.และปริมณฑล ซึ่งปัญหาที่พบคือ เด็กหลายคนที่พ่อแม่และบุคคลในครอบครัวติดโควิดและถูกนำส่งตัวไปรักษาตามระบบสาธารณสุข เด็กเหล่านี้กลายเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง บางคนมีการตรวจเชื้อครั้งแรกแต่ยังไม่พบเชื้อ ทำให้เด็กต้องถูกกักตัวขณะที่ไม่มีผู้ใหญ่คอยดูแล กรณีเป็นเด็กโตก็สามารถดูแลตนเองได้ แต่หากเป็นเด็กเล็กถ้ามีพี่ก็ยังให้พี่ช่วยดูแลน้อง แต่หากไม่มีเราก็ประสานให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือเอ็นจีโอเครือข่ายภาคประชาสังคมช่วยดูแล

ด้าน นางสาวสุภชา พรหมศร หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งดูแลเด็กหญิงทั้ง 2 คน กล่าวว่า ทางสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) สมุทรปราการ ที่ลงพื้นที่ร่วมกันได้มาสอบถามหน้างานและเกริ่นว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข และ นางสาวนันทิดา แก้วบัวสาย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ อยากจะขอรับเด็กทั้ง 2 คนไปอุปการะ แต่ไม่ได้มีเอกสารทางการอะไรมา ดิฉันก็อธิบายกระบวนการคุ้มครองเด็กว่าจะต้องเป็นอย่างไร ตั้งแต่การให้สิทธิครอบครัวที่เป็นเครือญาติก่อน หากไม่พร้อมก็เซ็นยกเด็กให้บ้านพักเด็กดูแล ก็จะนำไปสู่ขั้นตอนการหาครอบครัวทดแทนหรือครอบครัวอุปถัมภ์ให้

ทั้งนี้ หากสนใจรับเด็กทั้ง 2 คนไปอุปถัมภ์สามารถยื่นเอกสารอย่างเป็นทางการได้ที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสมุทรปราการ แต่ขณะนี้ยังไม่มีใครยื่นเข้ามา ส่วนใหญ่จะสอบถามว่าน้องมีบัญชีธนาคารหรือไม่ เพราะอยากโอนเงินช่วยเหลือ เบื้องต้นน้องอยู่โรงพยาบาล และคาดว่าต้องรอให้หายดีก่อนแล้วค่อยประกาศรับเงินบริจาค

นางสาวสุภชา พรหมศร หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสมุทรปราการ
2 ด.ญ.กำพร้า

ส่วน นางสาวอุไร เล็กน้อย รองอธิบดีกรม ดย. กล่าวถึงการขอรับเด็กไปอุปการะหรือครอบครัวอุปถัมภ์ว่า จะเป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นหลังจากญาติยืนยันว่าไม่มีความพร้อมรับเด็กมาอุปการะ เราก็จะจัดหาครอบครัวอุปถัมภ์ซึ่งเป็นการรับอุปการะชั่วคราวให้ ซึ่งปกติ ดย.จะมีเครือข่ายครอบครัวอุปถัมภ์ ซึ่งได้รับการประเมินความพร้อม และมีศักยภาพการเลี้ยงดูเด็ก ขณะเดียวกันจะประเมินเด็กด้วย เพื่อให้เข้ากับครอบครัวอุปถัมภ์ได้

ทั้งนี้ การเป็นครอบครัวอุปถัมภ์จะได้รับค่าตอบแทนเลี้ยงดู 2,000 บาทต่อเดือน แต่พบว่าหลายครอบครัวก็เป็นอาสาสมัครจริงๆ ไม่รับเงิน เราก็จะมีนักสังคมสงเคราะห์คอยติดตามเป็นระยะ ส่วนเด็กจะอยู่ในครอบครัวอุปถัมภ์นานแค่ไหน ก็ดูแลจนกว่าพ่อแม่จะพร้อม หรือหากไม่มีพ่อแม่และญาติแล้ว หรือผู้ปกครองยกอำนาจการดูแลบุตรให้รัฐ เด็กก็จะเข้าสู่กระบวนการรับบุตรบุญธรรมซึ่งเป็นการรับอุปการะถาวรต่อไป

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon