อว.เคลื่อนพลจับมือ กทม. ส่ง 76 ทีมออกปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 เชิงรุก

อว.เคลื่อนพลจับมือ กทม.ส่ง 76 ทีมออกปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 เชิงรุกในชุมชน (CCRT) ร่วมกับสำนักอนามัย กทม. ตรวจคัดกรองและฉีดวัคซีน พร้อมจับมือจิตอาสาในคณะแพทย์ พยาบาล สาธารณสุข เทคนิคการแพทย์ วิศวะ วิทยาศาสตร์ และทุกคณะขยายผลไปทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.64 ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ อว.กำลังทำงานร่วมกับกรุงเทพมหานคร ในการสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 เชิงรุก โดยได้ให้ทีมงานของ อว.โดยเฉพาะทีมมหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ หรือ U2T ร่วมออกหน่วยปฏิบัติการแก้ไขปัญหาเชิงรุกในชุมชน หรือ CCRT (Comprehensive COVID-19 Response Team) ซึ่งขณะนี้ได้ส่งไปจำนวน 76 ทีม ในทุกพื้นที่ของ กทม. สนับสนุนการคัดกรอง ตรวจเบื้องต้นโดยวิธีหาแอนติเจน (ATK) ฉีดวัคซีน รวมทั้งทำกลไกกักตัวที่บ้านและชุมชน หรือ Home Isolation/ Commmunity Isolation

“รัฐบาลได้มอบให้ อว.ทำโครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล หรือ U2T ตั้งแต่ช่วงต้นปี ทำให้มีทีมของมหาวิทยาลัยต่างๆ ทำงานในพื้นที่ทั่วประเทศแล้ว 3,000 ตำบล มีนิสิตนักศึกษา บัณฑิตจบใหม่ และประชาชน ทำงานอยู่แล้ว 60,000 คน โดยใน กทม.มีอยู่ 76 ทีม ซึ่งในสถานการณ์การระบาดโควิด-19 นี้ อว.จึงได้ทำงานร่วมกับสำนักอนามัย กทม. ในหน่วยปฏิบัติการเชิงรุก CCRT ในทุกบทบาทมาสองสัปดาห์แล้ว ทั้งโดยกลไก U2T และทีมจิตอาสา จากการที่ได้ไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจแต่ละทีม พบว่าสามารถร่วมมือกับ กทม. ได้เป็นอย่างดี ซึ่งได้ให้ขยายผลและบทเรียนนี้ไปสู่ทีมมหาวิทยาลัยสู่ตำบลทั่วประเทศโดยเร็ว” ปลัด อว.กล่าว

นอกจากนี้ อว.ยังมีนิสิตนักศึกษา อาจารย์ บุคลากรจิตอาสาอีกจำนวนมาก ทั้งที่อยู่ในคณะแพทย์ พยาบาล สาธารณสุข เทคนิคการแพทย์ วิศวะ วิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์ และคณะด้านอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก ที่ได้อาสาจะมาร่วมกันสนับสนุนในการควบคุมโรค และช่วยเหลือผู้ติดเชื้อและชุมชนที่ได้รับผลกระทบอีกด้วย เช่น นักศึกษาแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดีกว่าร้อยคน ก็ได้อาสาเข้าไปร่วมปฏิบัติงานในชุมชนแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โรม’ ปรี๊ด! ปชช.ยังไม่ได้เข็มแรก ด่านหน้ายังไม่ได้เข็ม 3 แต่จะเอาวัคซีนให้ ตร.คุมม็อบ
บทความถัดไปศูนย์ฉีดวัคซีนอมตะซิตี้ ชลบุรี ลุยฉีดแรงงาน ม.33 เร่งตั้ง รพ.สนามช่วยจังหวัดระยอง