กทม.เร่งความพร้อมศูนย์พักคอย ระดม จนท.-จิตอาสา รับมือยอดติดเชื้อพุ่ง

กทม.เร่งความพร้อมศูนย์พักคอยฯ ผู้ป่วยโควิด ระดม จนท.-จิตอาสา รับมือยอดติดเชื้อพุ่ง

วันที่ 31 ก.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นำคณะไปตรวจเยี่ยมศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อในพื้นที่กลุ่มเขตกรุงเทพตะวันออก ประกอบด้วย ศูนย์พักคอยฯ เขตประเวศ บริเวณอาคารศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมหนองบอน ศูนย์พักคอยฯ เขตบึงกุ่ม บริเวณโรงเรียนสุขุมนวพันธ์อุปถัมภ์ และศูนย์พักคอยฯ เขตคันนายาว บริเวณอาคารฝั่งตรงข้ามสยามอะเมซิ่งพาร์ค สวนสยาม

โดยมี สำนักงานเขตในพื้นที่ เพจ “เราต้องรอด” นำโดย “ได๋” ไดอาน่า จงจินตนาการ หมอแล็บแพนด้า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่และให้ข้อมูล

จากนั้น ผู้ว่าฯกทม. ตรวจเยี่ยมศูนย์พักคอยฯเขตบึงกุ่ม ซึ่งตั้งอยู่ที่ อาคาร 2 โรงเรียนสุขุมนวศูนย์พักคอยฯ เขตคันนายาว ซึ่งตั้งอยู่ที่ อาคารฝั่งตรงข้ามสยามอะเมซิ่งพาร์ค สวนสยาม

 

 

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กทม.ได้จัดตั้งศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ หรือ Community Isolation เพื่อรองรับผู้ป่วยที่มีผลตรวจรับรองว่าติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ 6 กลุ่มเขต โดยมีเป้าหมาย 1 เขต 1 ศูนย์พักคอย โดยได้พิจารณาถึงความเหมาะสมของสถานที่ ความสะดวกในการเดินทางเข้า-ออก พร้อมปรับปรุงสถานที่ให้มีความเหมาะสม มีองค์ประกอบครบถ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านสุขอนามัย เพื่อแยกผู้ป่วยโควิด-19 ออกมาจากบ้าน นำมาพักคอยที่ศูนย์ฯ มีการคัดกรองอาการและดูแลเบื้องต้น เพื่อรอการส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาล ลดปัญหาการแพร่ระบาดและติดเชื้อของคนในครอบครัวและชุมชน ซึ่ง

“ขณะนี้กทม.ได้จัดตั้งศูนย์พักคอยฯแล้ว 60 แห่ง สามารถเปิดรับผู้ป่วยได้แล้ว 39 แห่ง รองรับผู้ป่วยได้  7,499 ราย และยังมีศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อซึ่งดำเนินการโดยหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถานประกอบการและประชาชนทั่วไป อีก 2 แห่ง สามารถรับผู้ป่วยได้ 396 ราย โดยเปิดให้บริการแล้ว 1 แห่ง รวมจำนวนศูนย์พักคอยฯในพื้นที่กรุงเทพมหานครซึ่งพร้อมเปิดให้บริการแล้วขณะนี้ จำนวน 40 แห่ง จากจำนวนทั้งสิ้น 62 แห่ง ซึ่งหากเปิดให้บริการได้ครบทุกศูนย์ฯ จะสามารถรับผู้ป่วยได้ถึง 7,895 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ก.ค. 64 เวลา 11.00 น.)” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

 

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า  ได้ขยายศักยภาพในการรองรับผู้ป่วย โดยได้ปรับศูนย์พักคอยฯเป็นโรงพยาบาล (รพ.) สนาม จำนวน 7 แห่ง เพิ่มเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยที่อาการรุนแรง โดยใช้นวัตกรรม Modular ICU ที่ รพ.สนามราชพิพัฒน์ 1 จำนวน 4 อาคาร รองรับผู้ป่วยได้ 40 เตียง รวมทั้งได้จัดเตียงสำหรับดูแลผู้ป่วยโควิดที่อาการรุนแรงอีก 16 เตียง ที่รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียน ส่วน รพ.สนามตันปัน เขตห้วยขวาง พร้อมรองรับผู้ป่วย 1 ส.ค.นี้

“สำหรับ รพ.สนามตันปัน เขตห้วยขวาง ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการปรับปรุงอาคารและเก็บรายละเอียดงานภายในส่วนของห้องพักบุคลากรอีกเล็กน้อย พร้อมทำความสะอาด โดยภายในอาคาร มีการติดตั้งระบบกรอง อัด และฟอกอากาศ พร้อมเครื่อง Fresh Air สำหรับดูดอากาศ ซึ่งติดตั้งอยู่บนดาดฟ้าชั้น 7 โดยอัดอากาศเข้าสู่ภายในอาคารเป็นประจุบวก (+) เพื่อดันอากาศที่มีเชื้อประจุลบ (-) ออก มีตัวกรองฆ่าเชื้อก่อนปล่อยอากาศออกภายนอกอาคาร นอกจากนี้ห้องพักผู้ป่วย จะมีเครื่องฟอกอากาศฆ่าเชื้อทุกห้อง ส่วนชั้น 7 ซึ่งเป็นดาดฟ้า จัดทำเป็นพื้นที่สีเขียว มีห้องพระ และห้องละหมาด พร้อมติดตั้งราวกันตก สูง 2 เมตร ในส่วนของห้องพักรองรับผู้ป่วยได้ 145 เตียง สามารถเพิ่มได้อีกไม่น้อยกว่า 10 เตียง เป็นรูปแบบเตียงกระดาษ และมีเตียงไฟฟ้าสำหรับผู้ป่วยติดเตียง มีห้องสำหรับเด็ก ซึ่งติดตั้งฝ้าและผนังซับเสียง ลดการรบกวนห้องพักอื่น พร้อมทั้งเดินท่อออกซิเจน ไปป์ และเครื่องผลิต O2 รองรับหากผู้ป่วยมีค่า O2sat ต่ำ เปิดรับผู้ป่วยเป็นลักษณะผสมผสาน รับผู้ป่วยสีเขียว เน้นกลุ่มเปราะปราง เช่น เด็กเล็ก ครอบครัว หญิงตั้งครรภ์ ผู้อายุเกิน 60 ปี ผู้ป่วยติดเตียง ผู้มีโรคประจำตัว หรือผู้ป่วยที่ต้องมีผู้คอยช่วยเหลือ

 

แต่หากผู้ป่วยมีอาการทรุดตัว สามารถดูแลต่อเนื่องไปถึงสีเหลืองและสีแดง นอกจากนี้จะรับเป็นลักษณะผู้ป่วยจิตอาสา เพื่อช่วยดูแลผู้ป่วยติดเตียง หรือสามารถดูแลเด็กเล็ก ส่วนของพื้นที่จอดรถ สำนักงานเขตห้วยขวางร่วมกับศูนย์ฯ 2 สำนักการโยธา เข้าดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ และขอใช้พื้นที่จอดรถของ RCA เพื่ออำนวยความสะดวกเพิ่มเติม โดยมีทีมแพทย์จากโรงพยาบาลราชวิถี และศูนย์บริการสาธารณสุข 25 ห้วยขวาง เป็นผู้บริหารจัดการผู้ป่วย พร้อมเปิดรับผู้ป่วยในวันที่ 1 ส.ค. 64

วันเดียวกัน นายขจิต ชัชวานิชย์ รองปลัด กทม. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินการศูนย์พักคอยฯ กลุ่มเขตกรุงเทพตะวันออก ได้แก่ ศูนย์พักคอยฯ เขตสะพานสูง ตั้งอยู่ ณ ศูนย์สร้างสุขทุกวัย เขตสะพานสูงสามารถรองรับผู้ป่วยได้ 140 เตียง ศูนย์พักคอยฯ เขตหนองจอก ณ ศูนย์สร้างสุขทุกวัย เขตหนองจอก สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 100 เตียง ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Hot Shot! อิน เจแปน : ย้อนชมลีลา ‘สุนิสา ลี’ นักกีฬาสาวลูกครึ่งสหรัฐ-ม้ง
บทความถัดไปษา วรรณษา ระบายเรื่องทุกข์ใจ บอกสงสารลูก ‘วันนี้ไม่ไหวแล้วจริงๆ’