สปสช.ชี้ชุดตรวจเอทีเคควรได้มาตรฐานอนามัยโลก เพิ่มความมั่นใจตรวจโควิดแม่นยำ

ปธ.คณะทำงานกำหนดอัตราค่าใช้จ่ายฯ สปสช.ชี้ชุดตรวจเอทีเคควรได้มาตรฐานอนามัยโลก เพิ่มความมั่นใจตรวจโควิดแม่นยำ

กรณีการจัดซื้อชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิท หรือเอทีเค ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จัดสรรงบประมาณ 1,014 ล้านบาท ให้องค์กรเภสัชกรรม (อภ.) ดำเนินการจัดหาแทน จำนวน 8.5 ล้านชุด เพื่อแจกให้ประชาชนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยตัวเองและล่าสุด อภ.ประกาศว่าได้เตรียมจัดซื้อยี่ห้อ Lepu ซึ่งเสนอราคาต่ำที่สุดในราคาชุดละ 70 บาท แต่มีปัญหาถูกชมรมแพทย์ชนบททักท้วงว่าเป็นผลิตภัณฑ์ของจีนที่คุณภาพต่ำ และก่อนหน้านี้องค์การอาหารและยา สหรัฐอเมริกา เรียกคืนสินค้า กระทั่งล่าสุดประธานบอร์ด อภ.มีคำสั่งชะลอการลงนามจัดซื้อเพื่อตรวจสอบรายละเอียดใหม่นั้น

วันนี้ (13 ส.ค.64) นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ในฐานะประธานคณะทำงานกำหนดอัตราค่าใช้จ่ายเพื่อบริการสาธารณสุขในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สปสช. เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากบอร์ด สปสช.ให้ทำหน้าที่สำรวจราคาชุดตรวจเอทีเคที่ผ่านการอนุมัติจากสำนักคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และมีจำหน่ายในประเทศไทย มีคุณภาพได้มาตรฐานสากล และพร้อมจัดส่งให้ได้ภายในเวลาที่กำหนด

“ทั้งนี้ ในการพิจารณามีหลักเกณฑ์เบื้องต้นว่าชุดตรวจเอทีเคด้วยตนเองสำหรับประชาชนควรได้มาตรฐานขององค์การอนามัยโลก เพื่อความแม่นยำในการตรวจ และนำไปสู่การรักษาที่ทันท่วงที เพราะหากไม่แม่นยำ จะนำไปสู่การรักษาที่ผิดพลาด และอาจจะทำให้คนติดเชื้อกระจายมากขึ้น และเสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็วได้ นอกจากนี้ ราคาต้องเหมาะสม พอรับได้ และต้องมีสินค้าพร้อมจัดส่งตามกำหนด และจากการที่ตรวจสอบมีบริษัทที่ผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลก เพียง 2 ราย คือ ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ STANDARD Q ที่นำเข้าโดยบริษัท เอ็มพี กรุ๊ป (ประเทศไทย) ซึ่งได้เจรจาต่อรองราคาพร้อมค่าขนส่งแล้ว อยู่ที่ 120 บาทต่อชุด ซึ่งคณะทำงานได้เสนอไปที่เลขาธิการ สปสช.ว่าให้จัดซื้อแบบเฉพาะเจาะจงในราคา 120 บาท จากบริษัท เอ็มพี กรุ๊ป (ประเทศไทย) เพราะเชื่อว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานและแม่นยำ ส่วนอีกยี่ห้อ คือ Panbio ของบริษัท แอบบอต เสนอราคามาที่ 160 บาทต่อชุด ต่อรองแล้วลดลงมาเหลือ 140 บาท ซึ่งแพงกว่า” นพ.เกรียงศักดิ์กล่าว

ทั้งนี้ นพ.เกรียงศักดิ์กล่าวว่า ในการสำรวจราคาเอทีเคดังกล่าวเป็นเพียงการคัดกรองผลิตภัณฑ์เบื้องต้น เพื่อความรวดเร็วเท่านั้น เพราะตามขั้นตอนหลังจากต่อรองจนได้ผลเป็นที่พอใจแล้ว คณะทำงานจะต้องเสนอเรื่องเข้าไปที่เลขาธิการ สปสช. พิจารณาและดำเนินการส่งข้อมูลเบื้องต้นให้ รพ.ราชวิถี เพื่อส่งต่อให้ อภ.ดำเนินการจัดซื้อจัดหาตามขั้นตอนต่อไป

Advertisement

สำหรับชุดตรวจ COVID-19 ประเภท Rapid Test Antigen หรือ Antigen Test Kits แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง (COVID-19 Antigen Test Self-Test Kits) ที่ได้รับการอนุญาตให้ผลิต/นำเข้า ณ วันที่ 12 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านการรับรอง อย.มีทั้งสิ้น 34 รายการ

โดยผลิตภัณฑ์ STANDARD Q COVID-19 Ag Home Test รหัสสินค้ำ Q-NCOV-03G ขนาดบรรจุ 1, 2, 25 ชุดทดสอบต่อกล่อง (Nasal Swab) ผู้นำเข้าคือ บริษัท เอ็มพี กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด ส่วนผู้ผลิต

SD Biosensor Inc., Korea. ได้รับอนุญาต 15/7/2564 เลขที่ใบรับรอง ประเมิน เทคโนโลยี T 6400120 เป็น 1 ในรายการที่ได้รับการรับรองจาก อย.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image