งาน “รำลึก 31 ปี สืบ นาคะเสถียร” จัดเรียบง่าย คงพิธีการสำคัญ ตามมาตราการป้องกันโควิด-19

งาน “รำลึก 31 ปี สืบ นาคะเสถียร” จัดเรียบง่าย คงพิธีการสำคัญ ตามมาตราการป้องกันโควิด-19

วันที่ 1 กันยายน  กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ร่วมกับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ร่วมจัดงาน “รำลึก 31 ปี สืบ นาคะเสถียร” ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี โดยมีนายสมหวัง เรืองนิวัติศัย รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นประธานในพิธี

การจัดงานในครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 31 เพื่อเป็นการรำลึกถึงคุณงาม ความดี ความเสียสละของสืบ นาคะเสถียร และเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ในการปกป้อง คุ้มครองทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า ตลอดจนเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ สร้างจิตสำนึกให้กับบุคคลทั่วไปได้ตระหนักถึงคุณค่า ความสำคัญ ของทรัพยากรธรรมชาติและสัตว์ป่า

โดยในปีนี้มีส่วนราชการ องค์กรภาครัฐ ภาค ร่วมวางหรีดแสดงการรำลึกถึงการจากไปของสืบ นาคะเสถียร จำนวน 25 หรีด และสืบเนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จึงกำหนด ให้มีรูปแบบของการจัดงานที่เป็นการกระชับ จำกัดผู้เข้าร่วมกิจกรรม แต่ให้คงไว้ในพิธีการที่สำคัญ โดยเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 31 ส.ค. ได้มีกิจกรรมการจุดเทียนรำลึก หน้าอนุสรณ์สถานสืบ นาคะเสถียร

ต่อมาในช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีพิธีทำบุญตักบาตร ถวายจังหันพระสงฆ์ จำนวน 9 รูป และถวายสังฆทาน เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่หัวหน้าสืบ นาคะเสถียร และเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ ต่อมาทำการมอบทุนการศึกษาให้แก่บุตรของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า และเครือข่าย รวม 34 ทุน

จากนั้นนำเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ากล่าวคำปฏิญาณ ในการที่จะเป็นนักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสัตว์ป่า ที่ดี เพื่อสืบสานปณิธานของสืบ นาคะเสถียร และมีการมอบรางวัลสร้างขวัญและกำลังใจให้กับเจ้าที่ ที่มีผลงานเด่นด้านการปราบปรามผู้กระทำผิด 5 ชุดลาดตระเวน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon