หญิงท้อง 5 แสนคน ฉีดวัคซีนโควิดแค่ 5.5 หมื่น สธ.เร่งแก้ปม คิกออฟเดือนละแสนราย

หญิงท้อง 5 แสนคน ฉีดวัคซีนโควิดแค่ 5.5 หมื่น สธ.เร่งแก้ปม คิกออฟเดือนละแสนราย

เมื่อวันที่ 13 กันยายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. เป็นประธานเปิดงานเดือนแห่งการรณรงค์หญิงตั้งครรภ์เข้ารับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

ตามเป้าหมาย “1 เดือน 1 แสนราย” ว่า วันนี้เป็นการรณรงค์การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับหญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากเป็นหนึ่งในกลุ่มเสี่ยง 608 ประกอบด้วย ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป กลุ่มโรคเรื้อรัง และหญิงตั้งครรภ์อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป ที่ต้องได้รับวัคซีนก่อนเป็นอันดับแรก เพราะหากรับเชื้อจะเสี่ยงรุนแรงและเสียชีวิต ซึ่งปัจจุบันอัตราการเสียชีวิตของหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อโควิดอยู่ที่ประมาณ ร้อยละ 2.2 ดังนั้น กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงที่ต้องได้รับวัคซีนเร็วที่สุด

นายสาธิต กล่าวว่า สธ.ได้ให้ความสำคัญในการดึงหญิงตั้งครรภ์ให้เข้ารับวัคซีนมากที่สุด โดยข้อมูลจากฝ่ายวิชาการยืนยันชัดเจนว่า การฉีดวัคซีนในหญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ หรือ 3 เดือนขึ้นไปไม่มีอันตราย ซึ่งปัจจุบันทั่วประเทศมีประมาณ 5 แสนคน แต่ขณะนี้กลับฉีดได้ประมาณ 5.5 หมื่นราย ซึ่งยังไม่มากนัก ทาง สธ.โดยกรมอนามัย และภาคีเครือข่าย ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย จึงรวมกันจัดทำการรณรงค์ให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยเร็ว และครอบคลุมมากขึ้น

นายสาธิต กล่าวว่า ตั้งเป้าว่าใน 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 13 ก.ย. – 13 ต.ค. ต้องฉีดให้ได้ถึง 1 แสนราย ผ่านช่องทางต่างๆ เช่น ปกติหญิงตั้งครรภ์ต้องไปฝากครรภ์ที่คลินิกฝากครรภ์อยู่แล้ว ก็จะมีการนำวัคซีนไปที่จุดคลินิกฝากครรภ์ เพื่ออำนวยความสะดวก รวมไปถึงศูนย์บริการฉีดวัคซีน อย่างบางจุดต้องลงทะเบียน แต่สำหรับกลุ่มเสี่ยง หรือหญิงตั้งครรภ์ หากจำนวนไม่มากก็ให้ฉีดได้ทันที

นายสาธิต กล่าวว่า ขณะนี้จัดฉีดเชิงรุกให้เข้าใกล้กลุ่มนี้มากที่สุด โดยมีท้องถิ่นเป็นเจ้าภาพ มีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) เป็นฝ่ายสนับสนุน สิ่งสำคัญเราต้องอำนวยความสะดวกให้พวกเขา ขณะนี้เราเน้นทำงานเชิงรุกเพื่อให้สามารถฉีดวัคซีนได้มากและครอบคลุมที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ใช้วัคซีนสูตรไหนสำหรับกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป นายสาธิต กล่าวว่า วัคซีนมี 2 สูตร แต่สูตรหลัก คือ เข็มแรกเป็นซิโนแวค และเข็มที่ 2 เป็นแอสตร้าเซนเนก้า แต่หากจุดฉีดมีแอสตร้าฯ กับแอสตร้าฯ ก็สามารถดำเนินการได้ เป็นทางเลือกเพื่ออำนวความสะดวก แต่ข้อมูลวิชาการเห็นว่า การสร้างภุมิคุ้มกันได้เร็วขึ้นต้องเป็นซิโนแวค และแอสตร้าฯ

เมื่อถามว่า พื้นที่ไหนต้องกังวลมากที่สุด นายสาธิต กล่าวว่า เขตสุขภาพที่ 12 หรือ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีอัตราการเสียชีวิตมากกว่าที่อื่น มาจากปัจจัยวัฒธรรรม ความเชื่อทางศาสนา ซึ่งพื้นที่นี้มีการรณรงค์ให้เกิดความเข้าใจเรื่องนี้ แต่ภาพรวมก็มีข้อจำกัดมาก อย่างแรกๆ 1.หญิงตั้งครรภ์ก็กลัววัคซีน 2.อยากได้คุณภาพสูงสุด และ 3.ยังกังวลว่าจะมีผลต่อลูกที่เกิดมาหรือไม่ และยังมีปัญหาบางส่วนไม่ได้ฝากครรภ์

“ขณะนี้เร่งให้ รพ.สต.ทำความเข้าใจในพื้นที่ให้หญิงตั้งครรภ์เข้ามาในระบบ หรือไม่เข้ามาก็ต้องทำเชิงรุกไปฉีดให้ถึงที่ สิ่งสำคัญอยากให้เขาต้องรอ ต้องให้เขาเข้าถึงวัคซีนมากที่สุด” นายสาธิต กล่าว

ด้าน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. จนถึงปัจจุบัน พบว่ามีหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อจำนวน 3,668 ราย เสียชีวิต 82 คน คิดเป็นกว่า ร้อยละ 2 และทารกแรกเกิดติดเชื้อจำนวน 180 ราย ขณะที่การฉีดวัคซีนโควิดในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์จากข้อมูลพบว่า ปัจจุบันฉีดวัคซีนแล้วกว่า 7.3 หมื่นราย เข็มที่ 1 จำนวน 55,697 ราย และเข็มที่ 2 จำนวน 17,574 ราย ขณะที่เข็มที่ 3 จำนวน 197 ราย ซึ่งถือว่าน้อยมาก ส่วนพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ ที่พบปัญหาอัตราการเสียชีวิต การเข้าถึงวัคซีน มาจากหลายปัจจัย ซึ่งโดยหลักงานอนามัยแม่และเด็กของพื้นที่ดังกล่าวเมื่อเทียบกับพื้นที่อื่นการทำงานค่อนข้างยาก ทั้งเรื่องวัฒนธรรม ประเพณี ความเชื่อ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการทำงานเชิงรุก สร้างความเข้าใจมาตลอด และขณะนี้ก็ยังมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นคลินิกฝากครรภ์ หรือการขับเคลื่อนผ่านนโยบาย 3 หมอ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข้อมูลหญิงตั้งครรภ์ หญิงหลังคลอด 6 สัปดาห์ และทารกแรกเกิด ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2564 จนถึงปัจจุบัน มีผู้ติดเชื้อสะสม 3,668 ราย เป็นชาวไทย 2,475 ราย และชาวต่างชาติ 1,193 ราย โดยมารดาเสียชีวิตสะสม 82 ราย และทารก 37 ราย ขณะที่ 10 จังหวัดติดเชื้อสูงสุด คือ กรุงเทพมหานคร 695 ราย รองลงมา สมุทรสาคร 554 ราย สมุทรปราการ 137 ราย ตาก 133 ราย ปทุมธานี 128 ราย นราธิวาส 121 ราย สงขลา 116 ราย ยะลา 112 ราย นครปฐม 90 ราย และพระนครศรีอยุธยา 88 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เซ็นทัล รีเทล ร่วมทุน Mercular สู่ค้าปลีกใหม่ ออมนิชานแนล จับกลุ่มมิลเลนเนียล กำลังซื้อสูง
บทความถัดไปน้ำเหนือไหลล้นตลิ่ง ท่วมชุมชนลุ่มต่ำติดแม่น้ำน้อย อ.เสนา-ผักไห่แล้ว ชาวบ้านเตรียมพร้อม เหตุท่วมซ้ำซาก