‘อนุทิน’ ยันตุลาฯ เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็ก 12 ปีขึ้นไป กลุ่มแอสตร้าฯบูสต์เข็ม 3 ต้นปี

‘อนุทิน’ ยันตุลาฯ เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็ก 12 ปีขึ้นไป กลุ่มแอสตร้าฯบูสต์เข็ม 3 ต้นปี

เมื่อวันที่ 13 กันยายน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการจัดหาและการฉีดวัคซีนช่วงเดือนตุลาคม 2564 ว่า ประเทศไทยสั่งซื้อวัคซีนไฟเซอร์ 30 ล้านโดส โดยจะเข้ามาวันที่ 29 กันยายนนี้ก่อน จำนวน 2 ล้านโดส ส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจรับรองรุ่นการผลิต (Lot Release) ใช้เวลาประมาณไม่เกิน 1 สัปดาห์ โดยทางบริษัท ไฟเซอร์ฯ มีการทำเอกสารเพื่อตรวจสอบคุณภาพวัคซีนมาล่วงหน้า ส่วนการตรวจรับรองรุ่นการผลิตและกระจายวัคซีนออกไปฉีดได้รวดเร็ว สำหรับที่เหลือจะทยอยส่งจนครบภายในสิ้นปี 2564

“ดังนั้น ช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2564 จะมีวัคซีนเข้ามาจำนวนมาก ขณะที่จำนวนการฉีดวัคซีนเราเคยฉีดได้มากกว่า 9 แสนโดสต่อวัน หากมีวัคซีนมากพอ คาดสามารถจัดได้ตามเป้าหมาย” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวว่า สำหรับกลุ่มเป้าหมายหลักในการฉีดวัคซีนไฟเซอร์คือ เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป ซึ่งคณะกรรมการวิชาการกำลังหาข้อสรุปคาดว่าไม่มีปัญหา เนื่องจากวัคซีนไฟเซอร์ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) สำหรับฉีดตั้งแต่อายุ 12 ปีขึ้นไป ส่วนในผู้ใหญ่อาจใช้ฉีดเป็นเข็มที่ 2 หรือเข็มที่ 3 โดยการฉีดเข็มที่ 3 จะเริ่มช่วงต้นเดือนตุลาคมเป็นต้นไป ในผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น ส่วนผู้ที่รับแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม มีภูมิคุ้มกันสูงอยู่แล้ว ก็จะฉีดเข็ม 3 ในเวลาที่เหมาะสม อาจเป็นต้นปี 2565 เป็นต้นไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทล. ทุ่มงบ 796 ล้าน โชว์ขยาย 4 ช่องจราจร จ.ร้อยเอ็ด หวังเสริมศักยภาพด้านขนส่งโลจิสติกส์ภาคอีสาน 
บทความถัดไป‘ก้าวไกล’ จวก ยกเลิกตั๋วเที่ยว ประชาชนสาหัส รัฐบาลไร้น้ำยา ทำได้แค่ ‘ขอร้อง’