พม.เข้าดูแลสภาพจิตใจ น.ร.หญิงก่อเหตุปล้นทอง เผยเสียใจ-กลับตัวตั้งใจเรียนให้จบ

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

พม.เข้าดูแลสภาพจิตใจ น.ร.หญิงก่อเหตุปล้นทอง เผยเสียใจ-กลับตัวตั้งใจเรียนให้จบ

เมื่อวันที่ 14 กันยายน นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า ตามที่มีกรณีนักเรียนหญิงชั้น ม.6 วัย 17 ปี เข้าปล้นทองในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่าน จ.นนทบุรี นั้น ตนได้สั่งการให้หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดนนทบุรี ติดต่อไปที่ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ เพื่อให้เข้าดูแลนักเรียนหญิงดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ส่งนักจิตวิทยาเข้าไปพูดคุยกับเด็กคนดังกล่าว รวมถึงคนในครอบครัว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เด็กได้กลับบ้านแล้ว ปัจจุบันอาศัยอยู่กับยายและน้อง ส่วนแม่ย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด ส่วนพ่อเสียตั้งแต่ปี 2561

“การกระทำดังกล่าวของเด็กที่ทำการจี้ชิงทอง เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง แต่เนื่องจากเด็กหลงไปกับกระแสยั่วยุ โดยถูกชักชวนให้ลงทุนเล่นแชร์ออนไลน์ ซึ่งคิดว่าจะได้ดอกเบี้ยสูงๆ ซึ่งเป็นการหลอกลวงของกลุ่มมิจฉาชีพ จึงขอให้เด็กและวัยรุ่นในปัจจุบันต้องระมัดระวังกับเรื่องต่างๆ เหล่านี้ เพื่อจะได้ไม่เป็นเหยื่อของการหลอกลวงอีกต่อไป” นายจุติกล่าว และว่า

หลังจากนี้ พม.จะช่วยเหลือด้วยการส่งนักจิตวิทยา และนักสังคมสงเคราะห์ เข้าร่วมการสอบสวนด้วยทุกครั้ง เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นเด็ก ที่ต้องให้ความคุ้มครองตามกฎหมาย ซึ่งเท่าที่รับรายงานพบว่า เด็กคนดังกล่าวรู้สึกเสียใจ และรู้สึกผิดที่ทำไป และตั้งใจกลับเนื้อกลับตัว มุ่งมั่นเรียนต่อให้จบ และตั้งใจเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย โดยเรียนด้วยทำงานไปด้วย เพื่อช่วยเหลือครอบครัว

อย่างไรก็ตาม สำหรับแชร์ออนไลน์ หลังจากนี้เป็นหน้าที่ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จะร่วมกับตำรวจ เพื่อสืบหาว่ามิจฉาชีพกลุ่มนี้เป็นใคร เพื่อทำการจับกุมต่อไป เพราะเป็นภัยต่อสังคม และยิ่งซ้ำเติมผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดที่ทุกคนประสบความยากลำบากอยู่แล้ว

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักเตะแมนฯ ยู ไม่กล้าแตะต้องขนมหวานเมื่อเห็นจาน ‘โรนัลโด้’
บทความถัดไปเคาะแล้ว! วันโอนเยียวยารอบ 2 มาตรา 33-39-40 วันโอนรอบ 1 กลุ่มสมัครใหม่ เช็กเลย