ศบค. จ่อเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวรับช่วงไฮซีซั่น ด้าน ‘บิ๊กตู่’ สั่งสธ.-ท่องเที่ยว วางแผนรับมือ

ศบค. จ่อเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวรับช่วงไฮซีซั่น ด้าน ‘บิ๊กตู่’ สั่งสธ.-ท่องเที่ยว วางแผนรับมือ

เมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมรับฤดูกาลท่องเที่ยว หรือช่วงไฮซีซั่น ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค. ได้สั่งการให้เตรียมแผนรับมือในช่วงไตรมาสที่ 4/2564 ที่เป็นฤดูท่องเที่ยวของทุกปี เพื่อที่จะดูว่าจะต้องเตรียมตัวอะไรกันอย่างไรบ้าง  เพราะในช่วงนี้เรายังต้องอยู่กับโควิด-19 ไปเรื่อยๆ ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็จำเป็นต้องปรับตัว ทาง ผอ.ศบค.จึงได้ให้นโยบายเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับนักท่องเที่ยวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ คือ

1.พื้นที่นำร่องท่องเที่ยวต้องปลอดภัยจากโควิด-19 หรือโควิดฟรี ทัวริสต์แอเรีย แซนด์บ็อกซ์ ที่มีภูเก็ตแซนบ็อกซ์ทำเป็นตัวอย่างมาแล้ว จึงได้มอบให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงสาธารณสุข ไปร่วมกันพิจารณา อาทิ พื้นที่เกาะ และพื้นที่ที่มีสนามบิน เป็นต้น

2.ต้องมีมาตรการป้องกันและควบคุม โควิด-19 ในพื้นที่นั้นๆ และต้องได้รับความเห็นชอบในการดำเนินการ โดยดูความพร้อมของประชาชนในพื้นที่ด้วยว่าพร้อมหรือไม่ ตัวเลขผู้ติดเชื้อมีไม่มาก สามารถควบคุมได้ จำนวนการฉีดวัคซีนเหมาะสม
3. มีขีดความสามารถในการรักษา มีเตียงมีทรัพยากรทางการแพทย์และพยาบาลเพียงพอหรือไม่ หากเกิดการระบาดขึ้นมาจะสามารถควบคุมโรค สามารถให้ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลนั้นๆได้อย่างเพียงพอ

ทั้งนี้ ให้พิจารณา ระยะแรกเป็น พื้นที่นำร่อง ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป หากมีความพร้อมให้เปิด ทดลองดำเนินการ ส่วนระยะที่ 2 อาจจะเป็นช่วงวันที่ 15 ตุลาคม หรือ 1 พฤศจิกายน 2564 โดยอาจจะขยายไปที่ภาคตะวันออก และภาคเหนือ โดยต้องหาพื้นที่ที่พร้อมเพื่อเปิดให้บริการ หากพร้อมก็ให้ทดลองดำเนินการตามระยะเวลาที่กำหนดต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กนกศักดิ์’ เชื่อขี่ม้าโปโลกลับมาจัดตามปกติในเร็วๆ นี้
บทความถัดไปแฟนๆ ยินดี! สมาชิกวงบีทีเอส รับตำแหน่งผู้แทนพิเศษของ ปธน.เกาหลีใต้ ทำภารกิจยูเอ็น