ซิลลิคยันส่งโมเดอร์นาล็อตแรกกลาง ต.ค. สัปดาห์ละ 3 แสนโดส จบดีลไม่เกิน มี.ค.65

REUTERS/File Photo

ซิลลิคยันส่งโมเดอร์นาล็อตแรกกลาง ต.ค. สัปดาห์ละ 3 แสนโดส จบดีลไม่เกิน มี.ค.65

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา องค์การเภสัชกรรม (อภ.) จัดประชุมติดตามความคืบหน้าการส่งมอบวัคซีนโมเดอร์นา ร่วมกับ บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จํากัด ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายและนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา และสมาคมโรงพยาบาล (รพ.) เอกชน ทั้งนี้ ตัวแทนจากบริษัท ซิลลิคฯ ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า ด้วยกฎเกณฑ์การส่งมอบวัคซีนที่ต้องดำเนินการตามแนวทางของบริษัทผู้ผลิตต่างชาติ และเป็นแนวทางเดียวกันกับทุกประเทศที่สั่งซื้อวัคซีนโมเดอร์นา ซึ่งในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีความต้องการวัคซีนจำนวนมาก โดยวัคซีนโมเดอร์นา จำนวน 1,958,400 โดส ผู้ผลิตจะสามารถส่งมอบล็อตแรกถึงไทยประมาณกลางเดือนตุลาคมนี้ และจะทยอยส่งสัปดาห์ละ 3 แสนกว่าโดส ต่อเนื่องทุกสัปดาห์จนครบในไตรมาส 4 ปี 2564 ส่วนที่เหลืออีกกว่า 3 ล้านโดส บริษัทจะได้เร่งทยอยส่งมอบจนจบดีลไม่เกินเดือนมีนาคม 2565

ทั้งนี้ในแต่ละครั้งที่ส่งมอบ บริษัท ซิลลิคฯ จะส่งวัคซีนให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อทำการตรวจสอบคุณภาพตามกระบวนการ โดยใช้เวลาอีก 3-5 วัน ก่อนกระจายวัคซีนไปยัง รพ.เอกชน ต่อไป ในส่วนของการจัดสรรจำนวนวัคซีนที่บริษัท ซิลลิคฯ นำเข้ามาในแต่ละครั้ง อภ.จะจัดสรรตามสัดส่วนเปอร์เซ็นต์ของยอดโควต้าที่มีการจองเข้ามาเป็นหลัก ทั้งในส่วนของ รพ.เอกชน และสภากาชาดไทย โดยจะมีการแจ้งให้ รพ.ทราบล่วงหน้า เพื่อให้ รพ.แต่ละแห่ง กำหนดเวลาบริการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่สั่งจองต่อไป

บริษัท ซิลลิคฯ ยังได้ยืนยันอีกว่า การดำเนินงานร่วมกับ อภ.และสมาคม รพ.เอกชน ในการนำเข้าและส่งมอบวัคซีนวัคซีนโมเดอร์นา นับเป็นพันธสัญญาแรกในประเทศไทย ดังนั้น กำหนดการส่งมอบจึงเป็นไปตามลำดับการสั่งซื้อกับผู้ผลิต (First Come First Serve) รพ.เอกชน จึงมั่นใจได้ว่าจะมีวัคซีนฉีดให้ผู้สั่งจองตามกำหนดการตามแผนแน่นอน

อภ. และสมาคม รพ.เอกชน ได้ติดตามความคืบหน้าการนำเข้าวัคซีนจากบริษัท ซิลลิคฯ อย่างต่อเนื่อง และหลังจากนี้จะได้กระชับการติดตามให้มากขึ้นเนื่องจากใกล้เวลาการส่งมอบ ซึ่งมีรายละเอียดที่ต้องดำเนินงานในกระบวนการอีกหลายอย่าง อีกทั้งได้พยายามเร่งรัดให้บริษัท ซิลลิคฯ ส่งมอบวัคซีนทางเลือกมาให้บริการกับประชาชนไทยให้ได้โดยเร็วที่สุด โดยบริษัท ซิลลิคฯ จะรายงานข้อมูลความคืบหน้าให้ อภ.และสมาคม รพ.เอกชน ทราบอย่างต่อเนื่อง เพื่อจะได้แจ้งความคืบหน้าให้สาธารณชนรับทราบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศบค.เผยยอดเข้าพัก ‘ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์’ สะสม 76 วัน ‘สหรัฐ’ สนใจบินท่องเที่ยวมากสุด
บทความถัดไประดับน้ำที่ อ.เสนา จ.อยุธยา เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง กรมชลประทานเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด