ช่วยเหลือเลียงผาตาบอด ให้ยาและวิตามิน ก่อนส่งไปดูแลสถานีเพาะเลี้ยง

ช่วยเหลือเลียงผาตาบอด ให้ยาและวิตามิน ก่อนส่งไปดูแลสถานีเพาะเลี้ยง

กรณีที่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สบอ.)ที่ 2 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช  พบเลียงผาบาดเจ็บ 1 ตัวบริเวณสุสานเมฆมงคล​ บ้านหนองน้ำเขียว​ หมู่​ 2​ ต.คลองกิ่ว​ อำเภอบ้านบึง​ จ.ชลบุรี​ โดย สัตวแพทย์หญิง(ส.พญ.) สุนิตา วิงวอน นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ประจำส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า​ สบอ.2​ ได้เข้าทำการช่วยเหลือเลียงผาเพศผู้ อายุประมาณ 14 ปี แล้ว พบว่าเลียงผาตาบอดทั้งสองข้าง พบแผลสะเก็ดทั่วทั้งตัว และมีแผลเปิดรูหนอน 3 จุด คือ หน้าอก ใกล้สะดือ และกีบเท้าหน้าซ้าย สัตวแพทย์ได้ทำการรักษาโดยทำการวางยาสลบเพื่อรักษาแผลล้างทำความสะอาดแผล ให้สารน้ำเข้าเส้นเลือด และใต้ผิวหนัง ฉีดลดปวด ลดอักเสบ ยาปฏิชีวนะ ยาบำรุงเลือด วิตามินอีซีลีเนียม และเก็บตัวอย่างเลือดเพื่อประเมินสุขภาพ และตรวจโรคที่สำคัญ

ต่อมาได้ทำการเคลื่อนย้ายเลียงผาไปไว้ที่คอกชั่วคราว ณ หน่วยพิทักษ์ป่าช้างน้ำ เพื่อเฝ้าติดตามอาการและเป็นการกักกันโรค หลังจากนี้ เมื่อเลียงผามีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น และผลการตรวจโรคเป็นปกติ จะทำการพิจารณาส่งไปเลี้ยงที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเนื่องจากเลียงผาพิการและมีอายุมากแล้ว

ล่าสุด วันที่​ 15​ กันยายน​  นายอำนาจ ม่วงปรางค์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้ติดตามผลการรักษาเลียงผาพลัดหลงตาบอด ณ หน่วยพิทักษ์ป่าอ่างช้างน้ำ ต.บ้านบึง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี สัตวแพทย์ทำการล้างแผลที่หน้าอก หน้าท้องและกีบขาหน้าซ้าย ซึ่งเริ่มแห้ง พ่นยาฆ่าเชื้อเจนเชียลไวโอเลต ให้ยาลดใข้ ลดอักเสบ และวิตามิน เกลือแร่ กระตุ้นภูมิ ใช้ยาป้ายตา ลดการติดเชื้อ ลดการอักเสบ โดยมีอัตราการหายใจ อยู่ในเกณฑ์ปกติ คือ 17 ครั้ง/นาที

สำหรับตุ่มที่สันนิษฐานว่าจะเป็นลัมปีสกินบริเวณใบหน้าและลำตัวแตกออกหมดแล้วแผลเริ่มแห้งกลางวันได้สุมไฟไล่แมลงดูดเลือดโดยใช้ใบตะใคร้หอมและใบยูคา โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจโรคลัมปีสกินจากห้องปฏิบัติการ ระหว่างนี้จึงได้จัดเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยพิทักษ์ป่าอ่างช้างน้ำคอยเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เป้ย ปานวาด’ อวดภาพแฟชั่นสุดแซ่บริมทะเล ผลงานลูกสาว ที่ใครๆ ก็ชม ‘มืออาชีพ’
บทความถัดไปเคาะ 3 กก.กำกับกิจการพลังงานใหม่ มีชื่อบอร์ดแบงก์ อดีตผู้บริหารพลังงาน