ปลัด พม.ป้อง ‘จุติ’ เป็นรัฐมนตรีมีผลงาน หลังถูกภาคประชาสังคมจี้ปลดพ้นตำแหน่ง

นางพัชรี อาระยะกุล ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)

ปลัด พม.ป้อง ‘จุติ’ เป็นรัฐมนตรีมีผลงาน หลังถูกภาคประชาสังคมจี้ปลดพ้นตำแหน่ง

ตามที่ เครือข่ายองค์กรชุมชน และองค์กรภาคประชาสังคมทั่วประเทศ 41 องค์กร ออกแถลงการณ์ขอให้พรรคประชาธิปัตย์ปรับ นายจุติ ไกรฤกษ์ ออกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยให้เหตุผล 8 ข้อ อาทิ ลอยตัวเหนือปัญหา ในสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด ให้กระทรวงสาธารณสุขกับนายกรัฐมนตรีรับหน้าอยู่ฝ่ายเดียว, มีทัศนคติเชิงลบต่อองค์กรภาคประชาสังคม จากการเสนอร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการดำเนินงานขององค์กรไม่แสวงรายได้หรือกำไรฯ ที่มีเจตนาควบคุม ปิดกั้นและจำกัดสิทธิเสรีภาพการรวมกลุ่มขององค์กรภาคสังคม, แทรกแซงการทำงานรัฐวิสาหกิจ และองค์กรมหาชนในกำกับ เป็นต้น เมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมานั้น

เมื่อวันที่ 17 กันยายน นางพัชรี อาระยะกุล ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวในการแถลงข่าวชี้แจงทางระบบออนไลน์ โดยมี นายอนุกูล  ปีดแก้ว รองปลัด พม. ในฐานะโฆษกกระทรวง พม. และ นางสาวพรรณทิพย์ เพชรมาก รองผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. ร่วมแถลงข่าว ว่า คำแถลงการณ์ของเครือข่าย 8 ข้อ มีหลายข้อข้อมูลไม่ถูกต้อง และเป็นข้อมูลที่อาจบิดเบือนความจริง เช่น เรื่องทัศนคติเชิงลบต่อภาคประชาสังคม ในเรื่องร่าง พ.ร.บ.องค์กรภาคประชาสังคมฯ จริงๆ หลักการของ พม.ในการเสนอแก้ไข พ.ร.บ.ฯ เราไม่ได้ปิดกั้นภาคประชาชนเลย

ปลัด พม. กล่าวอีกว่า อีกทั้งมีความเข้าใจผิดว่า พม.ได้ปรับลดงบประมาณสำหรับประชาชนลง ยืนยันว่าในปีงบ 2565 งบที่เกี่ยวกับประชาชนมีมากขึ้น เช่น เงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด ที่ปรับลดลงเป็นงบเกี่ยวกับการฝึกอบรม จ้างเหมาบริการ ก่อสร้าง ขณะที่การกล่าวว่าแทรกแซงการทำงานของค์กร อย่าง พอช. หรือการเคหะแห่งชาติ (กคช.) รมว.พม.ไม่เคยเข้าไปทรกแซง อย่าง พอช.ที่บอร์ดยังเป็นชุดเดิม

โดย นางสาวพรรณทิพย์ เพชรมาก รอง ผอ.พอช. กล่าวเสริมว่า ไม่ว่าเรื่องบุคลากรและงบประมาณ รมว.พม.ไม่เคยเข้าแทรกแซง สำหรับงบประมาณ พอช.ในการแก้ไขปัญหาชุมชน ก็ลงสู่ชุมชนโดยตรง ไม่ว่าโครงการบ้านมั่นคง บ้านพอเพียง สวัสดิการชุมชน ตลอดจนสนับสนุนชุมชนผู้มีรายได้น้อย กระทั่งเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายก็ยังเป็นหน้าที่ของบอร์ด พอช. อย่างเร็วๆ นี้ที่จะมีการสรรหา ผอ.พอช.คนใหม่ รมว.พม.ก็กำชับให้ดำเนินการตามกฎหมาย

จากนั้น นางพัชรี กล่าวอีกว่า มีข้อหนึ่งที่บอกว่า ในสถานการณ์โควิด พม.และ รมว.พม.ไม่ได้ดูแลประชาชนเลย ถือว่าท่านเข้าใจผิด ในช่วงโควิด พม.ไม่เคยไม่ลงพื้นที่ จริงๆ พม.ถือเป็นกระทรวงหนึ่งที่ผู้บริหารลงพื้นที่ด้วยตัวเองมาก และมีผลงานมากมายเด่นชัดในรอบ 2 ปี ที่มาดำรงตำแหน่ง

“พม.โดยการนำของ รัฐมนตรีจุติ ไกรฤกษ์ ไม่เคยทอดทิ้งประชาชน เราดูแลประชาชนในทุกมิติ ตลอดช่วงระยะเวลา ฉะนั้นรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับภาคประชาชน พม.ยินดีรับฟังข้อเสนอแนะ หากอะไรที่ พม.ทำไปแล้วไม่ตอบสนองความต้องการประชาชน ยังมีปัญหาอุปสรรคอยู่ เราพร้อมปรับเปลี่ยนรูปแบบ เพื่อให้ประชาชนได้รับการคุ้มครองเท่าเทียมกัน ตามที่ นายกฯบอกว่าเราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ฉะนั้นขอความร่วมมือภาคประชาชน หากไม่เข้าใจการทำงานอะไร เรายินดีจะรับฟัง ปรับเปลี่ยน เพื่อเดินไปด้วยกัน” นางพัชรีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon