สธ.ย้ำบูสต์ ปชช.กลุ่มแรก เฉพาะฉีดซิโนแวค มี.ค.-พ.ค. ชี้ใครจอง ‘โมเดอร์นา’ ปรึกษาหมอก่อน

สธ.ย้ำบูสต์ ปชช.กลุ่มแรก เฉพาะฉีดซิโนแวค มี.ค.-พ.ค.เท่านั้น! ส่วนคนจองโมเดอร์นาปรึกษาแพทย์ก่อน

เมื่อวันที่ 17 กันยายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงรายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 และการฉีดวัคซีนป้องกัน ว่าสถานการณ์โควิด-19 ไทยยังพบผู้ติดเชื้อใหม่ในระดับที่มากกว่า 1 หมื่นราย ส่วนผู้เสียชีวิตรายใหม่ต่ำกว่า 200 ราย ต่อเนื่องหลายสัปดาห์ อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ร้อยละ 1.06 ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่กว่า ร้อยละ 2 ระยะต่อจากนี้ไปคือป้องกันไม่ให้เกิดผู้ป่วยรายใหม่ ดูแลรักษาผู้ที่ป่วยแล้วให้มีโอกาสหายป่วยมากขึ้น จึงต้องตรวจคัดกรองมากขึ้นทั้งในระบบบริการสุขภาพและการตรวจเชิงรุกในชุมชนด้วยชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิท (ATK)

นพ.โสภณกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา สถานการณ์ผู้ป่วยปอดอักเสบมีจำนวนลดลงตามลำดับ จาก 4.9 พันราย เหลือ 3.8 พันราย ขณะที่ผู้ใส่ท่อช่วยหายใจจาก 1,040 ราย เหลือ 787 ราย ทำให้มีเตียงไอซียูดูแลผู้ป่วยมากขึ้น ถือว่าสถานการณ์ดีขึ้น ในระยะต่อไปจะติดตามสถานการณ์ผู้ป่วยที่อาการรุนแรง หรือผู้ป่วยที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจเป็นหลัก ซึ่งจะสะท้อนถึงภาระงานของระบบบริการทางการแพทย์ ส่วนผู้ที่ไม่มีอาการก็สามารถแยกกักที่บ้านได้ (HI)

นพ.โสภณกล่าวอีกว่า สถานการณ์ฉีดวัคซีนโควิด-19 เมื่อวันที่ 16 กันายน ฉีดวันเดียวเพิ่มขึ้น 8.6 แสนโดส แบ่งเป็น เข็ม 1 จำนวน 3.5 แสนโดส เข็ม 2 อีก 5.1 แสนโดส และเข็ม 3 อีก 965 โดส สะสม 43.3 ล้านโดส เป็นเข็มที่ 1 จำนวน 28.4 ล้านโดส คิดเป็น ร้อยละ 39.5 ของจำนวนประชากร เข็ม 2 อีก 14.2 ล้านโดส คิดเป็น ร้อยละ 19.8 และเข็ม 3 อีก 6.2 แสนโดส

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตามที่รัฐมนตรีว่าการ สธ.ระบุว่าวันที่ 24 กันยายนนี้ จะมีการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ประชาชนทั่วไป จะมีแนวทางติดตามผู้ที่ประสงค์รับวัคซีนโควิด-19 นี้อย่างไร นพ.โสภณกล่าวว่า สำหรับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ของประชาชน ยังเป็นความสมัครใจ จะเป็นการฉีดเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2564 ซึ่งจะมีประมาณ 2 ล้านโดส หรือราว 1 ล้านคน

ขณะที่วันที่ 24 กันยายน มีเป้าหมายจะฉีดวัคซีนให้ได้จำนวนที่มากกว่า 1 ล้านโดส จะมีทั้งเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ซึ่งในส่วนของเข็มที่ 3 ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่ได้รับเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ก็จะอยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น สูงอายุ มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ก็จะทยอยรับวัคซีนได้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นการฉีดในโรงพยาบาลอยู่แล้ว ดังนั้น รพ.จะติดตามมาฉีดได้ หรือหากประชาชนที่รับซิโนแวค 2 เข็ม ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม แล้วต้องการฉีดเข็มที่ 3 ก็สามารถติดต่อ รพ.ที่รักษาโรคอยู่แล้ว รพ.ใกล้บ้าน หรือ รพ.ที่เคยรับวัคซีนได้ หากมีวัคซีนก็ฉีดได้ แต่หากยังไม่พร้อม ประชาชนก็สามารถลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ไว้ก่อนได้ 

“ระบบติดตามก็เป็นไปได้ทั้งการส่งข้อความในเบอร์มือถือ ระบบหมอพร้อม จึงขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลต่อเนื่อง วัคซีนมีเพียงพอ ประชาชนทั่วไปก็ไล่ตามเดือน อย่างที่เราทราบกัน เดือนตุลาคม-ธันวาคมนี้ เราจะมีวัคซีนมากขึ้น เราก็จะให้ผู้ที่รับวัคซีนครบ 2 เข็ม ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-มิถุนายนได้ฉีดด้วย” นพ.โสภณ กล่าว และว่า การฉีดเข็มที่ 3 ก็จะรอไม่เกินปลายปี จากเดิมที่เคยระบุว่าจะได้รับต้นปีหน้า ก็เลื่อนขึ้นมาเร็วขึ้นแล้ว ก็จะไล่มาทีละเดือน ราว 4-6 เดือน เพื่อเข้ารับเข็มที่ 3

เมื่อถามว่าสำหรับผู้ที่จองวัคซีนโมเดอร์นาที่เป็นวัคซีนทางเลือกกับ รพ.เอกชน ควรจะฉีดในกรณีใดบ้าง นพ.โสภณกล่าวว่า วัคซีนโมเดอร์นาที่ รพ.เอกชน นำเข้ามาช่วงเดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป ที่หลายคนไปจองไว้ในช่วงที่ยังไม่มีวัคซีนเข้ามา ขอให้พิจารณา ดังนี้ 1.หากยังไม่เคยรับวัคซีนใดเลย สามารถฉีดได้ตามปกติ 2.เคยรับวัคซีนอื่นก่อนแล้ว ให้ปรึกษาแพทย์เป็นกรณี

“โดยทั่วไป เราจะไม่ฉีดวัคซีนในจำนวนที่มากเกินความจำเป็น เช่น ขณะนี้การฉีดวัคซีนในไทยจะฉีด 2 เข็ม เช่น เชื้อตาย 2 เข็ม กรณีหากจะฉีดโมเดอร์นาก็ขอให้ปรึกษาแพทย์เพื่อคำแนะนำที่เหมาะสม เพราะยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนในการฉีดเชื้อตายตามด้วยโมเดอร์นา

“แต่หากเป็นการฉีดตามด้วยวัคซีนไฟเซอร์ เรามีข้อมูลว่าภูมิคุ้มกันขึ้นดี ป้องกันโรคได้ ส่วนถ้าฉีดวัคซีนไฟเซอร์แล้ว 2 เข็ม ซึ่งเป็นชนิด mRNA เหมือนกัน ก็ไม่ควรฉีดในระยะเวลาใกล้กัน ส่วนถ้าฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม ขณะนี้มีคำแนะนำแล้วว่า ยังไม่ต้องฉีดกระตุ้นเข็ม 3 ดังนั้น ยังไม่จำเป็นต้องฉีดโมเดอร์นาในช่วงเวลาใกล้ๆ นี้” นพ.โสภณกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“พฤกษา” เอ็มโอยู รพ.วิมุต-สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ พร้อม 18 พันธมิตร ดันอารีย์เป็นย่านนวัตกรรมเอไอแห่งแรกในไทย  
บทความถัดไปสาวขับรถกระบะไปฉีดวัคซีน หนุ่มซิ่งจยย.BMW พุ่งชนท้าย ไฟลุกท่วม-คนขี่ดับสลด