เช็กที่นี่! สปส.แจ้งแล้ว ตรวจสอบสิทธิ ประกันสังคม ม. 40 รายใหม่ ได้ที่ไหน-เมื่อไหร่

เช็กที่นี่! สปส.แจ้งแล้ว ตรวจสอบสิทธิ ประกันสังคม ม. 40 รายใหม่ ได้ที่ไหน-เมื่อไหร่

เมื่อวันที่ 17 กันยายน น.ส.ลัดดา แซ่ลี้ โฆษกสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยผ่านรายการ ไทยพีบีเอสสู้โควิด-19 กรณีการเยียวยา ผู้ประกันตนมาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 ในพื้นที่จังหวัดสีแดงเข้มว่า การเยียวยามาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 ย่อมมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน

ทางสำนักงานประกันสังคมได้โอนเงินเยียวยามาให้ตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคม โดยมาตรา 33 โอนแล้ว 3.3 ล้านคน มาตรา 39 จำนวน 1.4ล้านคน และมาตรา 40 จำนวน 4.5 ล้านคน ส่วนที่โอนยังไม่สำเร็จ คือ ผู้ประกันตนที่ยังไม่ผูกพร้อมเพย์กับบัตรประชาชน อันนี้คือปัญหาใหญ่ บางคนไปผูกพร้อมเพย์กับเบอร์โทรศัพท์ นอกจากนี้ยังบัญชีธนาคารปิด บัญชีมีปัญหา

ส่วนประเด็นปัญหาอื่นๆ เช่น เจ้าหน้าที่อาจจะคีย์ข้อมูลผิดเอง เพราะเวลาคีย์ข้อมูลจะมีคนไทยคนต่างชาติ บางครั้งอาจจะคีย์ข้อมูลคนไทยเป็นรหัสคนต่างด้าวทำให้ไม่ได้รับเงิน ชื่อนามสกุลที่เปลี่ยนไป แล้วไม่มาแจ้งกับประกันสังคม ทำให้ฐานทะเบียนกับบัตรประชาชนไม่ตรงกันจึงโอนเงินไม่ได้ ทั้งนี้สามารถแจ้งให้นายจ้างเปลี่ยนได้ หรือติดต่อประกันสังคม

น.ส.ลัดดา กล่าวว่าสำหรับผู้สมัครมาตรา 40 ที่เปิดให้สมัครในพื้นที่สีแดงเข้ม 19จังหวัด ระหว่างวันที่ 4-24 สิงหาคม ที่ผ่านมาเพื่อขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาทนั้น ทางสปส.จะนำข้อมูลมาประมวลผลภายในวันนี้ (17ก.ย.) จะสามารถเปิดให้ประชาชนเข้าไปตรวจสอบสิทธิที่เว็บไซต์ www.sso.go.th ได้ในวันที่ 18 กันยายน พร้อมขอให้ทยอยเข้าไปตรวจสอบสิทธิเพื่อไม่ให้เกิดระบบล่ม

ส่วนผู้ประกันตรมาตรา 39 มาตรา 40 ที่ต้องมีทะเบียนบ้านในพื้นที่ 29 จังหวัดสีแดง สมัครภายใน 29 จังหวัดสีแดง จ่ายเงินใน 29 จังหวัดสีแดง แต่อาจจะมีทะเบียนบ้านในจังหวัดอื่น ให้ติดต่อที่จังหวัดสีแดง อันนี้จะอยู่ในกลุ่มทบทวนสิทธิ จะจ่ายเงินให้เพราะจะจ่ายให้ถึง 31 ธันวาคม ทั้งนี้สามารถยื่นทบทวนสิทธิ ได้ถึงวันที่ 31 ตุลาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ People In Focus : โยนาส การ์ สเตอร์ ว่าที่นายกฯนอร์เวย์คนใหม่
บทความถัดไปเตือนอย่าหลงเชื่อเว็บไซต์ปลอม อ้าง ‘ซีพี’ หลอกลงทุนบิทคอยน์