กลุ่มรับซิโนแวคมีค.-พ.ค.รอรับ “SMS” นัดฉีดเข็ม 3 ดีเดย์ 24 ก.ย.นี้

กลุ่มรับซิโนแวคมีค.-พ.ค.รอรับ “SMS” นัดฉีดเข็ม 3 ดีเดย์ 24 ก.ย.นี้

วันที่ 18 กันยายน ประชาชนที่ฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด 2 เข็มแล้วในช่วงเดือนในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม จะได้รับการฉีดเข็ม 3 บูสเตอร์โดส โดยจะได้รับเอสเอ็มเอสแจ้งวันนัดไปฉีด เริ่มวันที่ 24 กันยายนนี้ พร้อมตั้งเป้าฉีดทั้งเข็ม 1 เข็ม 2 และเข็ม 3 ให้ได้ 1 ล้านโดสในวันเดียวกันนี้

เมื่อวันที่ 17 กันยายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงว่า สถานการณ์ฉีดวัคซีนโควิด-19 เมื่อวันที่ 16 กันยายน ฉีดวันเดียวเพิ่มขึ้น 8.6 แสนโดส แบ่งเป็นเข็ม 1 จำนวน 3.5 แสนโดส เข็ม 2 อีก 5.1 แสนโดส และเข็ม 3 อีก 965 โดส สะสม 43.3 ล้านโดส เป็นเข็มที่ 1 จำนวน 28.4 ล้านโดส คิดเป็นร้อยละ 39.5 ของจำนวนประชากร เข็ม 2 อีก 14.2 ล้านโดส คิดเป็น ร้อยละ 19.8 และเข็ม 3 อีก 6.2 แสนโดส

“สำหรับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ของประชาชน ยังเป็นความสมัครใจ จะเป็นการฉีดเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2564 ซึ่งจะมีประมาณ 2 ล้านโดส หรือราว 1 ล้านคน ซึ่งในวันที่ 24 กันยายน มีเป้าหมายจะฉีดวัคซีนให้ได้มากกว่า 1 ล้านโดส จะมีทั้งเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ในส่วนเข็มที่ 3 ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่ได้รับเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ก็จะอยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น สูงอายุ มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ก็จะทยอยรับวัคซีนได้”นพ.โสภณกล่าว

นพ.โสภณกล่าวว่า สำหรับประชาชนที่ฉีดซิโนแวค 2 เข็มแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นการฉีดในโรงพยาบาลอยู่แล้ว ดังนั้นโรงพยาบาลจะติดตามมาฉีดได้ หรือหากประชาชนที่รับซิโนแวค 2 เข็มช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม แล้วต้องการฉีดเข็มที่ 3 ก็สามารถติดต่อโรงพยาบาลที่รักษาโรคอยู่แล้ว โรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือโรงพยาบาลที่เคยรับวัคซีนได้ หากมีวัคซีนก็ฉีดได้ แต่หากยังไม่พร้อม ประชาชนก็สามารถลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ไว้ก่อนได้ ทั้งนี้ ระบบติดตามก็เป็นไปได้ทั้งการส่งข้อความในเบอร์มือถือ ระบบหมอพร้อม จึงขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลต่อเนื่อง

“วัคซีนมีเพียงพอ ประชาชนทั่วไปก็ไล่ตามเดือน ซึ่งในเดือนตุลาคม-ธันวาคมนี้ เราจะมีวัคซีนมากขึ้น เราก็จะให้ผู้ที่รับวัคซีนครบ 2 เข็ม ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-มิถุนายนได้ฉีดด้วย ดังนั้นการฉีดเข็มที่ 3 จะรอไม่เกินปลายปีนี้ จากเดิมที่เคยระบุว่าจะได้รับต้นปีหน้า ก็เลื่อนขึ้นมาเร็วขึ้นแล้ว”นพ.โสภณกล่าว

ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค.แถลงผลการประชุมศบค.ชุดเล็กว่า ที่ประชุมพูดถึงวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 หรือบูสเตอร์โดส ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อนุมัติให้ผู้ที่ฉีด ซิโนแวค 2 เข็ม เข้ารับวัคซีนกระวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน ซึ่งตรงกับวันมหิดล เป็นต้นไป ทั้งนี้ จะเป็นการทยอยฉีด จะมีการส่งเอสเอ็มเอสให้ผู้ที่ได้รับเข็ม 2 ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ประมาณ 3 ล้านรายก่อน ส่วนผู้ที่ได้รับเข็ม 2 ในช่วงเดือนมิถุนายน- กรกฎาคม ต้องรอก่อน เช่นกันกับจังหวัดภูมเก็ต ที่ฉีดเข็ม 2 กว่า 70% ของประชาชน และได้มีการศึกษาปรับวิธีการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนก้า ที่จะใช้เป็นเข็ม 3 ในวิธีฉีดเข้าผิวหนัง เทียบกับการฉีดเข้ากล้ามเนื้อพบว่า ภูมิคุ้มกันหลัง 2 สัปดาห์ไม่มีความแตกต่างกัน ดังนั้นทางจังหวัดภูเก็ตจึงจะฉีดวัคซีนเข้าผิวหนัง และทำให้วัคซีนแอสต้าเซเนก้า 1 โดสสามารถฉีดได้ 5 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แผนเปิดเมืองกรุง 15 ต.ค.ส่อวุ่น ‘ททท.-กทม.’ มองคนละเป้า
บทความถัดไป‘กกท.’ ชูแนวทาง ‘สปอร์ตบ็อกซ์’ จัดมหกรรมกีฬาชาติ 4 แมตช์ เข้มคุมโควิด