คืบหน้าอาการเลียงผาตาบอด สัตวแพทย์พบอ่อนแรง เจ้าหน้าที่เฝ้าดูอาการใกล้ชิด

คืบหน้าอาการเลียงผาตาบอด สัตวแพทย์เข้ารักษา พบมีอาการอ่อนแรง เจ้าหน้าที่เฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด
วันที่ 18 กันยายน นายอำนาจ ม่วงปรางค์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า เปิดเผยว่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าได้สั่งการให้ สัตวแพทย์หญิง (สพญ.) สุนิตา วิงวอน สัตวแพทย์ประจำส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า เข้าติดตามอาการป่วยและทำการรักษาเลียงผา (แก่) เพศผู้ ที่กักโรคและดูแลอยู่ที่หน่วยพิทักษ์ป่าอ่างช้างน้ำ ต.บ้านบึง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี
โดยในวันนี้เลียงผามีอาการอ่อนแรง ไม่ลุกยืน แต่ยังคงกินใบไม้และอาหารได้ อึเป็นเม็ดนิ่ม ฉี่สีออกส้ม แผลตามตัวเริ่มแห้ง และยังพบว่าใต้คาง-ใบหน้า-ใบหูด้านซ้ายมีการบวมน้ำ เนื่องจากเมื่อคืนเลียงผามีการอ่อนแรงและนอนทับร่างกายฝั่งซ้าย ภายในช่องปาก ลิ้น เหงือกไม่พบแผลภายใน อัตราการหายใจอยู่ในเกณฑ์ปกติ 21 ครั้งต่อนาที อุณหภูมิ 42 องศาเซลเซียส (มีไข้)
สัตวแพทย์ได้ทำการให้สารน้ำเข้าเส้นเลือดดำที่ใบหู พร้อมทั้งฉีดยาลดไข้ ลดอักเสบ วิตามินอี และซีลีเนียม ยาบำรุง และวิตามินเอดี 3 อี (เพื่อรักษาภาวะ capture myopathy ที่เกิดจากความเครียด) และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ล้างทำความสะอาดดวงตาทั้งสองข้าง และป้ายยาฆ่าเชื้อที่ตา เพิ่มการให้อาหารข้น (อาหารแพะ) ผสมวิตามินแบบผงร่วมด้วย เจาะเก็บเลือดเพื่อประเมินสุขภาพซ้ำ
ด้านเจ้าหน้าที่เฝ้าดูแลเลียงผาอย่างใกล้ชิด แต่ให้ลดกิจกรรมทุกอย่างที่ทำให้เกิดความเครียด และสังเกตการกินอาหาร ร่วมกับการขับถ่าย เนื่องจากเลียงผาตัวดังกล่าวเป็นสัตว์ป่าที่เคยอยู่ในธรรมชาติแม้จะเจ็บป่วย แต่จะเกิดความเครียดได้สูง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สาลิกาดง’ เปิดบ้านเจ๊า ‘ยูงทอง’ 1-1 ‘หญิงชรา’ เฉือน ‘เฟือร์ธ’ 2-1
บทความถัดไป‘ธีรัจชัย’ เชื่อ เลือกตั้งบัตร 2 ใบ คนยังเลือกก้าวไกล เล็งส่งร่างกฏหมายลูกประกบ