ใครเหมือนกิ้งก่าบ้าง นักพรางตัว โดดเดี่ยว ขี้เหงา ไม่เคยมีความรัก

ใครเหมือนกิ้งก่าบ้าง นักพรางตัว โดดเดี่ยว ขี้เหงา ไม่เคยมีความรัก
วันที่ 18 กันยายน เฟชบุ๊ก สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า Wildlife Conservation Office, Thailand โดยแอดมินเพจ ได้โพสต์ บทความ ความรู้เรื่องสัตว์ป่า โดยในคราวนี้ เสนอเรื่องของกิ้งกา โดยหลายคนยังไม่รู้ เรื่องของ ครอบครัว และชีวิตรักของกิ้งก่า ซึ่ง สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุืพืช เขียนเอาไว้ ดังนี้
กิ้งก่าไร้รัง…ไร้รัก…
เรื่องน่ารู้ของสัตว์นักพรางตัว
นั้นไง กิ้งก่า !!!! ถ้าเราเจอกิ้งก่าเรามักจะตื่นเต้นกับสีสันลวดลายบนตัวของมันและความสามารถพิเศษในการพรางตัวให้กลมกลืนไปกับสิ่งที่พวกมันเกาะจับอยู่ อาจจะเรียกว่าเป็นพรสวรรค์หรืออาจจะเป็นผลประโยชน์ในการล่าและการหลบภัยของเจ้าพวกกิ้งก่าก็ว่าได้ แต่คุณเคยสงสัยไหมว่ากิ้งก่ามันนอนอย่างไร ? แล้วความสัมพันธ์ในชีวิตคู่มันละเป็นอย่างไร ?
.
กิ้งก่า เป็นสัตว์เลื้อยคลาน (Reptilia) อันดับเดียวกันกับงู (Squamata) แล้วแยกออกมาเป็นอันดับย่อยของกิ้งก่า (Lacertilia) และจัดอยู่ในวงศ์ Agamidae …
.
นักวิทยาศาสตร์ สังเกตพฤติกรรมการจับคู่ของกิ้งก่าแล้วพบว่า กิ้งก่าไม่มีความผูกพันระหว่างเพศ เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ก็ต่างทำไปตามหน้าที่ เสร็จแล้วก็แยกย้ายทางใครทางมัน ตัวผู้หนีหาย ส่วนตัวเมียก็ทำหน้าที่ฝังไข่ไว้ในดินที่ค่อนข้างร่วน สักราวๆ 10 ฟอง แล้วก็จากไป…
.
พฤติกรรม one night stand เหล่านี้ เลยเป็นที่มาของชื่อวงศ์กิ้งก่า Agamidae ซึ่งมีรากศัพท์มาจากภาษากรีก “A” มีความหมายว่า “ไม่” และ “Gamos” หมายถึง “แต่งงาน” … รวมง่ายๆ ก็คือ “ไม่แต่งจ้ะ!!!”
.
…. ไร้รัก ไร้ผูกพันกันไปสิ จะรออะไร …..
.
กิ้งก่า มีลักษณะเด่นคือ ขาทั้ง 4 มีความแข็งแรง จนสามารถยกตัวให้สูงจากพื้นได้อย่างง่ายดาย ลำตัวปกคลุมไปด้วยเกล็ดที่เรียงต่อๆ ซ้อนเหลื่อมกันอย่างต่อเนื่อง และมีหางเรียวยาว ผิวหนังสามารถเปลี่ยนสีได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยในการควบคุมอุณหภูมิร่างกาย เพราะเป็นสัตว์เลือดเย็น และอีกปัจจัยหนึ่งคือ ด้านอารมณ์
.
ส่วนลักษณะที่แตกต่างออกไปจากวงศ์อื่นๆ ในอันดับย่อย (Lacertilia) เดียวกัน นั่นคือ ‘หาง’ เมื่อขาดแล้วจะไม่สามารถงอกใหม่ได้เหมือนญาติในวงศ์จิ้งจกตุ๊กแก (Gekkonidae) ยกเว้น กิ้งก่าในสกุล Uromastyx และอีกลักษณะหนึ่งคือ ‘ฟัน’ ของกิ้งก่าจะยึดติดบนกระดูกขากรรไกร (acrodont)
.
กิ้งก่าอาศัยตามต้นไม้หรือพุ่มไม้ หากินเวลากลางวัน กินพวกแมลง และไส้เดือนเป็นหลัก เวลากลางคืนจะเกาะนอนตามใบไม้ หรือกิ่งไม้ที่ไม่สูงมากนัก เปรียบเทียบพฤติกรรมการนอนแบบพอใจที่ไหนก็นอนตรงนั้นได้เลย เพราะกิ้งก่าไม่จำเป็นต้องมีรังนอนให้เสียเวลาพวกมันสามารถนอนได้ทุกที่ขอแค่มีใบไม้หรือกิ่งไม้ให้พวกมันเกาะก็พอ กิ้งก่าอาศัยอยู่ในป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง และป่าดิบชื้น
.
.
ชู่… ชู่ …ถ้าเจอกิ้งก่าเกาะอยู่บนใบไม้หรือกิ่งไม้เวลากลางคืนอย่าไปรบกวนมันนะมันอาจกำลังฝันหวานอยู่ก็เป็นได้
.
.
.
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ปิยวรรณ นิยมวัน, ไพรวัลย์ ศรีสม และปริญญา ภวังคะนันทน์ โครงการวิจัยนิเวศวิทยาป่าไม้ระยะยาว: สัตว์เลื้อยคลานห้วยขาแข้ง, วีรยุทธ์ เลาหะจินดา วิทยาสัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุทิน’ ชี้ สภาล่มผิดธรรมชาติ ส่งสัญญาณ ‘ประยุทธ์’ ไปไม่รอด เลือกยุบสภา
บทความถัดไปพ่อค้าทองจับตาเฟดกดดันราคาโลก ในประเทศผันผวน ลดอีก 100 บาท