4 วัน รับแจก ATK แล้ว 74,674 คนแจ้งผลเพียง 14% แนะรีบตรวจเข้าระบบรักษาทันที

4 วัน รับแจก ATK แล้ว 74,674 คนแจ้งผลเพียง 14% แนะรีบตรวจเข้าระบบรักษาทันที

วันนี้ (20 กันยายน 2564) นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ สปสช.ได้เร่งทยอยกระจายชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิท (Antigen Test Kit : ATK) ไปยังพื้นที่จังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศแล้ว จากข้อมูลล่าสุดวันนี้ (20 กันยายน 2564) เวลา 13.05 น. มีประชาชนรับชุดตรวจ ATK จำนวน74,674 คน เป็นจำนวน 149,348 ชุด

ทั้งนี้ นพ.จเด็จ กล่าวถึงการแจก ATK ว่า ขณะนี้กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่มีการแจกมากที่สุด เนื่องจากเป็นพื้นที่ได้เริ่มมีการกระจายและแจกให้กับประชาชนก่อน ขณะที่ภาพรวมจุดรับ ATK ส่วนใหญ่ประชาชนจะเลือกรับ ATK ที่ร้านยา เนื่องจากอาจเป็นจุดบริการที่สะดวกและเข้าถึงได้ง่าย ส่งผลให้สต๊อก ATK ของร้านยาบางแห่งใกล้หมด และอาจต้องมีการจัดสรรเพิ่มเติม พร้อมกันนี้ จะมีการประสานไปยังสภาเภสัชกรรม และสมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย) เพื่อขอความร่วมมือร้านยาเข้าร่วมแจก ATK เพิ่มเติม ขณะเดียวกัน ยังจะมีการเพิ่มเติมจุดบริการแจก ATK ที่คลินิกเทคนิคการแพทย์ ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการ เพื่อเพิ่มการกระจาย ATK ให้ประชาชนเข้าถึงจุดรับ ATK เพิ่มขึ้น

“จากรายงานการแจก ATK ในจำนวนผู้ที่รับชุดตรวจ ATK มีผู้ที่ทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และบันทึกผลการตรวจเข้าสู่ระบบเพียงร้อยละ 7 หรือ 11,183 คน ถือว่ามีจำนวนน้อยมาก และจำนวนนี้เป็นผู้ที่มีผลตรวจพบเชื้อ 80 คน (กรุงเทพฯ 51 คน, สมุทรปราการ 12 คน, ภูเก็ต 5 คน, นนทบุรี 5 คน, สระบุรี 3 คน, สุราษฎร์ธานี 2 คน พระนครศรีอยุธยา 1 คน และ ปทุมธานี 1 คน) ดังนั้น จึงขอความร่วมมือประชาชนที่รับชุดตรวจ ATK แล้ว ให้รีบตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็ว เพื่อที่จะได้เข้าสู่ระบบการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยเร็ว และลดการแพร่กระจายเชื้อสู่คนในครอบครัวและคนรอบข้างด้วย” เลขาธิการ สปสช.กล่าว

นพ.จเด็จกล่าวว่า ส่วนการสนับสนุนค่าบริการในกระจายชุดตรวจ ATK ทั้งการให้คำแนะนำตรวจ ATK การอ่านผล และการปฏิบัติตัวของประชาชน เมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา สปสช. ได้ออกประกาศเรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข การจ่ายค่าใช้จ่ายให้บริการสาธารณสุขกรณีโควิด-19 โดยการใช้ชุดตรวจ ATK ชนิด self-test kits สำหรับประชาชนตรวจเอง พ.ศ.2564 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทำให้หน่วยบริการที่ร่วมกระจายชุดตรวจ ATK นี้ เช่น โรงพยาบาล (รพ.) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบาล (รพ.สต.) คลินิกชุมชนอบอุ่น ร้านยา ศูนย์บริการสาธารณสุข คลินิกการพยาบาล คลินิกเทคนิคการแพทย์ และหน่วยบริการอื่นที่ สปสช. กำหนด โดยรับค่าใช้จ่ายได้ในอัตรา 10 บาทต่อชุดตรวจ ซึ่งต้องมีการยืนยันตัวประชาชนผู้รับบริการผ่านระบบ Authentication Code ผ่านแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ผ่านธนาคารกรุงไทย หรือระบบที่ สปสช. กำหนด ทั้งนี้ ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2564 เป็นต้นไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้AJA ผนึก CHO ลุยศึกษาผลิต-ประกอบ EV Bike ตั้งเป้าแจ้งเกิดปี 65 ขึ้นเบอร์หนึ่งไทย
บทความถัดไปแพทย์ BASEM เผย ‘ดิโอโก้’ กองหน้าบีจี ปทุม ยูไนเต็ด ผ่าตัดส่องกล้องหัวไหล่ขวาผ่านไปได้ด้วยดี