สค.เผยหญิงไทยในต่างแดน ห่วงสถานการณ์โควิดในไทย

จินตนา จันทร์บำรุง

สค.เผยหญิงไทยในต่างแดน ห่วงสถานการณ์โควิดในไทย

นางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการผ่านระบบประชุมทางไกลออนไลน์ (Video Conference) เพื่อพัฒนาศักยภาพเครือข่ายอาสาสมัครให้คำปรึกษาแก่หญิงไทยที่แต่งงานกับชาวต่างชาติ ครั้งที่ 6 ว่า

กระทรวง พม. มีเครือข่ายอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) อยู่ในหลายประเทศ คอยดูแลช่วยเหลือประสานส่งต่อการช่วยเหลือคนไทยในต่างแดน แต่ขณะเดียวกัน สค.เองก็มีเครือข่ายหญิงไทยในต่างประเทศ คอยดูแลแนะนำผู้หญิงไทยที่ใช้ชีวิตในต่างประเทศ เช่น ไปแต่งงานมีครอบครัวกับสามีชาวฝรั่ง

อธิบดี สค. กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ การประชุมได้อัพเดตความรู้ ความเข้าใจให้เครือข่าย อย่างเรื่องที่เครือข่ายอยากรู้คือ วิธีช่วยเหลือผู้หญิงด้วยกัน หากประสบปัญหา จะให้คำแนะนำอย่างไร อีกทั้งได้รับรู้ข้อมูลโควิด-19 ในประเทศไทย และแนะนำเรื่องการฝึกทักษะอาชีพให้ผู้หญิงไทยในต่างแดน

อย่างไรก็ตาม สค.ได้รับฟังเครือข่ายหญิงไทยในหลายประเทศ ต่างแสดงความห่วงใยสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ที่อาจจะรุนแรงกว่าประเทศที่อยู่ กังวลว่าญาติพี่น้องในไทยจะติดโควิด-19 ขณะที่ตนเองไม่สามารถกลับมาเยี่ยมได้ เพราะสถานการณ์โรคระบาดยังไม่คลี่คลาย ซึ่งเราก็ได้เสริมกำลังใจไป และแนะนำว่าหากกลับมาประเทศไทยต้องปฏิบัติตัวอย่างไร กักตัวกี่วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เชลซีเสนอสัญญาใหม่รูดิเกอร์ รับค่าเหนื่อยสัปดาห์ละ 140,000 ปอนด์
บทความถัดไปธ.ไทยเครดิตฯ จับมือ กรมการพัฒนาชุมชน เดินหน้าขยายหลักสูตรการเงินตังค์โต Know-how สู่ผู้นำชุมชน หวังสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน