‘กรมทะเล’ แจงพื้นที่บ้านบ่อไร่ไม่อยู่ในเขตป่าชายเลน ย้ำหากผิดจริง พร้อมใช้กฎหมายขั้นเด็ดขาด

“กรมทะเล” แจงพื้นที่บ้านบ่อไร่ไม่อยู่ในเขตป่าชายเลน ย้ำหากผิดจริง พร้อมใช้กฎหมายขั้นเด็ดขาด

จากกรณีข้อร้องเรียน ที่มีอดีตผู้ใหญ่บ้านบ่อไร่ ตำบลหนองศาลา อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี นายเสนาะ สุขจำเริญ สร้างอนุสาวรีย์ “ตัวเงินตัวทอง” อ้างเพื่อคัดค้านการบุกรุกป่าชายเลน ผ่านทางในหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 22 กันยายน 2564 แจ้งหลายหน่วยงานแต่ไม่ได้รับความช่วยเหลือ ด้านนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบทันที พร้อมเตรียมเสริมกำลังตรวจตราลาดตระเวน พร้อมย้ำหากพบการกระทำผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

วันที่ 22 กันยายน นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลแลชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 (จังหวัดเพชรบุรี) ลงตรวจสอบพื้นที่แล้ว พบว่าบริเวณคลองตากบดังกล่าวไม่อยู่ในพื้นที่ป่าชายเลนตามแผนที่จำแนกเขตการใช้ประโยชน์ที่ดินป่าชายเลน พ.ศ.2545 ออกตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2543 และมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2543 บริเวณคลองดังกล่าว เป็นพื้นที่คลองระบายน้ำขนาดเล็ก ที่มีปลายเปิดออกทะเล พื้นที่ด้านบนริมคลองมีสภาพเป็นเนินดิน น้ำท่วมไม่ถึง ดินมีลักษณะเป็นดินปนทราย พื้นที่ไม่มีสภาพเป็นป่าชายเลน พบเพียงไม้พุ่ม จำพวกหนามพุงดอ กระถินหางกระรอก และหญ้าขึ้นปกคลุมพื้นที่ มีร่องรอยการใช้ประโยชน์ของประชาชนตามสภาพท้องถิ่น ไม่พบพันธุ์ไม้ป่าชายเลน

 

นายโสภณกล่าวว่า ทั้งนี้ ด้วยภารกิจรับผิดชอบ ตนได้สั่งการให้สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 (จังหวัดเพชรบุรี) ตรวจติดตามลาดตระเวน เพื่อการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดในพื้นที่รับผิดชอบของกรม และพื้นที่ใกล้เคียงเป็นปกติอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ตนได้ย้ำกับหน่วยงานในพื้นที่ให้เพิ่มกำลังในการตรวจลาดตระเวน พร้อมทั้งประสานการทำงานร่วมกับประชาชน อาสาสมัครพิทักษ์ทะเล และหน่วยงานในพื้นที่เพิ่มขึ้น ซึ่งหากพบการกระทำผิดจะได้เร่งดำเนินการตามกฎหมายโดยทันที สุดท้ายตนอยากจะย้ำสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนว่า “กรมมิเคยละเว้นการกระทำความผิดต่อทรัพยากรป่าชายเลน หากพี่น้องประชาชนพบการกระทำความผิด ให้รีบแจ้งกรม หรือหน่วยงานในสังกัดกรมเพื่อดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาดต่อไป”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สิงห์ ออลไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ’ ชิง 3 ล้าน เริ่มทีออฟพรุ่งนี้ที่บลูแคนยอน ภูเก็ต
บทความถัดไปหนุ่ม 34 ปั่นจักรยานลงดอยม่อนแจ่ม เสียหลักแหกโค้งชนรั้วกั้น ก่อนตกเหวเสียชีวิต