‘อนุทิน-หมอโอภาส’ โต้หญิงหน่อย ยันสหรัฐไม่ประสานบริจาคไฟเซอร์อีก 1 ล้านโดส

‘อนุทิน-หมอโอภาส’ โต้หญิงหน่อย ยันสหรัฐไม่ประสานบริจาคไฟเซอร์อีก 1 ล้านโดส แต่สิงคโปร์ขอแลกแอสตร้าฯ 1.5 แสนโดส 25 ก.ย.นี้

กรณีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุถึงการพูดคุยกับ แทมมี่ ดักเวิร์ค สมาชิกวุฒิสภาแห่งสหรัฐอเมริกา พรรคเดโมแครต จากรัฐอิลลินอยส์ ระบุว่า สหรัฐพร้อมที่จะส่งมอบวัคซีนไฟเซอร์ที่เหลืออีก 1 ล้านโดส ให้ไทย แต่ขณะนี้รัฐบาลไทยยังไม่ส่งเอกสารตอบรับมา จึงทำให้ยังไม่สามารถส่งมอบอีก 1 ล้านโดส ที่เหลือให้ชาวไทยได้

เมื่อวันที่ 23 กันยายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ.เปิดเผยว่า เรื่องนี้ได้มีการตรวจสอบกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) กับผู้ที่ทำหน้าที่ดูแลเรื่องนี้แล้วไม่เป็นความจริง ยังไม่ได้มีการนำเสนอหรือว่าตอบสนองใดๆ ทั้งสิ้น

“กรณีที่บอกว่า สธ.หรือ รัฐบาลไทยไม่ยอมลงนาม หรือรับวัคซีนบริจาคนั้นป็นไปไม่ได้ ข้อมูลคงมีความคลาดเคลื่อน เรื่องนี้เป็นเรื่องของรัฐบาลกลางของสหรัฐ กับรัฐบาลไทยการติดต่อประสานงาน จะต้องมีลักษณะทางการทูต เหมือนคราวที่แล้วได้มีการรับบริจาคไฟเซอร์มา 1.5 ล้านโดส นั้น สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย จะต้องออกจดหมายมายังรัฐบาลไทย แสดงความจำนงในการที่จะบริจาควัคซีนให้กับประเทศไทยจำนวนเท่าไร เงื่อนไขอย่างไรบ้าง ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้รับจดหมายในลักษณะดังกล่าว สำหรับการบริจาคในล็อต 2 จึงถือว่ายังไม่มีการบริจาค ยังไม่มีการเสนอ หรือมีการตอบสนองใดๆ ทั้งสิ้น ขอให้มีการทำความเข้าใจด้วย อย่าทำให้เกิดความเข้าใจผิด คนที่ประสานงานคือ กต. คนที่เกี่ยวข้องคือ สธ.ทั้ง 2 หน่วยงานยังไม่ได้รับการประสานงานใดๆ จากทางฝั่งสหรัฐ กรณีคนที่ออกมาให้ข่าว ก็ต้องกลับไปถามเขาที่ออกมาให้ข่าวว่าเป็นอย่างไร” นายอนุทินกล่าว

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขอชี้แจงว่าโดยกระบวนการรับบริจาควัคซีนจากต่างประเทศจะเป็นกระบวนการร่วมกันระหว่าง กต. กับ สธ. ที่ผ่านมา การรับวัคซีนบริจาคสหรัฐ คือ วัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส ผู้ประสานงานในขั้นต้นเบื้องต้นคือ กต. จะประสานงานร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐ ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ ประจำประเทศไทย จะมีการแจ้งเป็นหนังสือทางการ

“หลังจากที่มีการบริจาควัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส แล้ว ก็ยังไม่มีการแจ้งว่าจะบริจาคเพิ่มเติมในช่องทางใดให้กับประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น กต.หรือ สธ. จึงขอยืนยันว่า กระแสข่าวที่บอกว่าประเทศไทยปฏิเสธ หรือไม่ตอบสนองต่อการบริจาควัคซีน ก็เป็นข่าวที่ไม่เป็นความจริงหรือคลาดเคลื่อน เนื่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง 2 หน่วยงาน คือ สธ. และ กต.ยังไม่ได้รับการแจ้งอย่างเป็นทางการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสหรัฐ” นพ.โอภาสกล่าว

ทั้งนี้ นพ.โอภาสกล่าวว่า ขณะนี้มีหลายประเทศที่ต้องการส่งวัคซีนให้ไทยเพิ่มเติมในหลายรูปแบบ ล่าสุดคือ สิงคโปร์จะมีการแลกเปลี่ยนวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 1.2 แสนโดส ซึ่งจะเข้ามาในวันที่ 25 กันยายนนี้ ซึ่งไม่ใช่การบริจาค อย่างเช่นที่เราทำกับประเทศภูฎาน และรวมถึงประเทศเดิมที่เคยบริจาค ก็แสดงความจำนงบริจาคเพิ่มเติม แต่ขออนุญาตไม่บอกรายละเอียดเพิ่มเติม เนื่องจากประเทศต้นทางขอให้แจ้งรายละเอียดเมื่อพร้อม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เอฟ นครนายก’ ประเดิมสุดหรูสอยคิวรอบคัดเลือก อิงลิช โอเพ่น
บทความถัดไปกทม. ยังหนัก ติดโควิดใหม่วันนี้ 2,456 ราย มากสุดในประเทศ