‘อนุทิน’ เตรียมอนุญาตขาย ATK นอกร้านขายยา คาดพร้อมประกาศสัปดาห์หน้า

‘อนุทิน’ เตรียมอนุญาตขาย ATK นอกร้านขายยา คาดพร้อมประกาศสัปดาห์หน้า

เมื่อวันที่ 24 กันยายน เวลา 10.00 น. ที่ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวสต์เกต นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า เมื่อวานนี้(23 ก.ย.) มีการประชุมคณะกรรมอาหารและยา(อย.) โดยพิจารณา มีมติเห็นชอบให้มีการอนุญาตจำหน่ายชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิท(ATK) ได้ทั่วไป ซึ่งจะต้องมีการสรุปมติและทำร่างประกาศ โดยตนเป็นผู้ลงนามก่อนประกาศใช้พระราชกิจจานุเบกษา

“นี่คือความตั้งใจของกระทรวงฯ โดยท่านปลัดสธ. ที่เป็นประธานองค์การเภสัชกรรม(อภ.) ได้เร่งจัดหาเพื่อเข้ามาขายให้ประชาชนในราคาที่ย่อมเยาว์ลงมากกว่าที่เคยซื้อเป็นอย่างมาก ราว 30-40 บาท น่าจะมีการลงนามประกาศใช้ในสัปดาห์หน้า” นายอนุทิน กล่าว

ด้าน นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดสธ. กล่าวว่า เมื่อวานนี้มีการประชุมเรื่องการจัดหาชุดตรวจ ATK โดยกระทรวงสาธารณสุข จะจัดงบประมาณเพื่อจัดหา ATK ชนิดโฮมยูส(Home use) เพื่อสร้างความปลอดภัยให้บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่รับมือกับผู้ติดเชื้อ ด้วยการคัดกรอง 3 วันก่อนเข้ามาทำงาน เบื้องต้นจะให้ทางองค์การเภสัชกรรม(อภ.) ช่วยจัดซื้อให้ จะเป็นชุดตรวจโดยผู้ผลิตจากประเทศเยอรมนี โดยฐานการผลิตอยู่ที่ประเทศจีน ราคาประมาณชุดละ 40 บาท

นพ.ธงชัย กล่าวว่า ส่วนชุดตรวจ ATK สำหรับประชาชน จากเดิมที่มีการอนุญาตให้ขายเฉพาะในร้านขายยา ที่มีเภสัชกรประจำร้าน เมื่อวานนี้ที่ประชุมก็ได้เห็นชอบร่างประกาศ ในการอนุญาตให้ขายได้ทั่วไปตามร้านค้า หรือประชาชนทั่วไปสามารถรับสินค้าจากบริษัทผู้ผลิต หรือผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตนำเข้าถูกต้องจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) มีการรายงานสินค้าที่นำเข้า รายงานเรื่องการขาย ส่วนประชาชนทั่วไปสามารถซื้อมาขายทั่วไปได้ โดยไม่ต้องจดทะเบียน ทั้งนี้ คาดว่า กลไกตลาดจะกดให้ราคาถูกลง แต่ก็ขอให้ประชาชนซื้อสินค้าจากผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตจากอย.ถูกต้อง

“จากนี้สามารถขายออนไลน์ได้ ประชาชนทั่วไปก็สามารถขายได้ แต่ผู้ซื้อจะต้องดูให้ดีว่าเป็นชนิดสำหรับประชาชนทั่วไปหรือไม่ และจะต้องมีภาษาไทยกำกับ ซึ่งทาง อย. จะเร่งประชาสัมพันธ์จุดสังเกตสินค้าปลอม” นพ.ธงชัย กล่าว

นพ.ธงชัย กล่าวต่อว่า การขายออนไลน์ อาจมีการโฆษณาขาย ซึ่งตามระเบียบแล้วจะต้องขออนุญาตโฆษณาขายสินค้าจาก อย. เนื่องจากยังเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ ดังนั้น หากไม่ได้ขออนุญาตก็จะมีความผิดตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม อย.จะมีการสุ่มตรวจสินค้าในท้องตลาดให้ได้มาตรฐานเหมือนสินค้าทั่วไปที่ผ่านการรับรองแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการประกาศในช่วงใด นพ.ธงชัย กล่าวว่า ร่างประกาศผ่านมติเห็นชอบจากคณะกรรมการแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการจัดทำร่างกฎหมายพิจารณา เพื่อเสนอ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ลงนามและประกาศใช้ต่อไป ซึ่งคาดว่าจะมีความคืบหน้าในสัปดาห์หน้า

แหล่งข่าวระดับสูงของกระทรวงสาธารณาสุข ระบุว่า ATK ที่ สธ. ให้ทางองค์การเภสัชกรรม จัดซื้อให้นั้น ไม่ได้มีการเลือกจิ้มว่าจะเอายี่ห้ออะไร ราคาเท่าไร แต่ให้มีการเปิดประมูลตามปกติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อนุทิน แจง ศปก.ศบค.ชงขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เหตุรอ พ.ร.ก.ควบคุมโรค
บทความถัดไปราคานี้ขอแจมด้วย ‘หงส์แดง’ ร่วมวงแย่ง ‘ฮาแลนด์’