แห่ฉีดวัคซีนโควิดศูนย์บางซื่อคึกคัก สธ.ตั้งเป้า 1 ล้านโดส ถวายเป็นพระราชกุศล วันมหิดล

แห่ฉีดวัคซีนโควิดศูนย์บางซื่อคึกคัก สธ.ตั้งเป้า 1 ล้านโดส ถวายเป็นพระราชกุศล วันมหิดล

เมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เดินทางไปตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เนื่องในวันมหิดล ที่กระทรวงสาธารณสุข ตั้งเป้ารณรงค์ฉีดวัคซีนทุกเข็มให้ได้ 1 ล้านโดส เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนทยอยเข้าไปฉีดวัคซีนจำนวนมาก

นายสาธิต กล่าวว่า เนื่องในวันมหิดล ทางกระทรวงสาธารณสุขจึงจัดให้มีการฉีดวัคซีน ให้ครบ 1 ล้านโดสในวันนี้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ซึ่งของศูนย์นี้ จะฉีดทั้งหมด 30,000 โดส แบ่งเป็น วัคซีนเข็มที่ 3 จำนวน 15,000 โดส และเข็มที่ 2 จำนวน 15,000 โดส โดยในจำนวนของวัคซีนที่จะฉีด 1 ล้านโดสนี้ จะเป็นจำนวนรวมทั้งหมดของการฉีดเข็มที่ 1 เข็มที่ 2 และเข็มที่ 3

“ในส่วนของการฉีดวัคซีนเราใช้หลักการสมัครใจ และให้คำแนะนำตามข้อมูล ส่วนการตัดสินใจว่าจะเข้ารับวัคซีนหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับพี่น้องประชาชน การตั้งเป้าหมายก็เป็นกำหนดการในงานที่เราทำ แต่การตัดสินใจก็เป็นเรื่องที่ประชาชนจะตัดสินใจ” นายสาธิตกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสาธิต และ นพ.สมศักดิ์ ได้เดินทางตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 3 และได้พูดคุยกับประชาชนที่มารับวัคซีน โดยกลุ่มเป้าหมายหลักเป็นผู้ที่เคยได้รับวัคซีนซิโนแวค เข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 จากศูนย์ฉีควัคซีนกลางบางซื่อ โดยจะเริ่มฉีดตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน 2564 จำนวน 15,000 คนก่อน และจะทยอยฉีดจนครบ 150,000 คน โดยจะได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็มกระตุ้น หรือบูสเตอร์ โดส ทางศูนย์ จะใช้ฐานข้อมูลเดิมสำหรับส่งข้อความสั้น (SMS) ให้ผู้รับบริการเพื่อนัดหมายวันเวลาฉีดวัดซีนล่วงหน้า ทั้งนี้ ผู้รับบริการสามารถตรวจสอบวันเวลานัดด้วยตนเองผ่านแอพพลิเคชั่น ‘Vaccinc บางซื่อ’ ทั้งนี้ บรรยากาศในการเข้ารับวัคซีนยังมีการบรรเลงดนตรีสด เพื่อสร้างบรรยากาศให้แก่ผู้ที่มาเข้ารับวัคซีนรู้สึกผ่อนคลาย ระหว่างการพักคอยอยู่ในจุดพักสังเกตอาการ 30 นาที และยังมีการจัดตั้งบูทศูนย์ชะลอวัย โดยสถาบันโรคผิวหนัง เพื่อนำเสนอผลงานที่ทางสถาบันทำการผลิตขึ้นมา ซึ่งเป็นผลงานในโครงการ 4.0 ของสถาบันโรคผิวหนัง

ทั้งนี้ ผู้มาเข้ารับบริการวัคซีนเข็มที่ 3 รายหนึ่ง กล่าวว่า ตนได้รับการแจ้งเตือนจากแอพพ์ ‘Vaccine บางซื่อ’ และข้อความสั้น (SMS) ให้มาเข้ารับบริการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ในวันนี้ ทั้งนี้ ผู้เข้ารับบริการยังกล่าวอีกว่า ตนไม่มั่นใจในวัคซีน 2 เข็มที่ได้ฉีดไป จึงได้ตัดสินใจเดินทางมารับวัคซีนเข็มที่ 3 ในวันนี้ ประกอบกับที่ทำงานให้ฉีด หากไม่ฉีดจะไม่ได้ทำงาน และตนค่อนข้างมั่นใจกับการมารับวัคซีนในวันนี้ เพราะได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ ดื่มน้ำมาตามคำแนะนำแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมช.คมนาคม เร่งทางหลวงชนบทซ่อมถนนโคราชทรุดตัวทำคนบาดเจ็บ 2 ราย
บทความถัดไปเสียวหมี่สานต่อกลยุทธ์ Smartphone X AIoT เสริมทัพสมาร์ทโฟนตระกูล Xiaomi 11