อนุทิน เผยรบ.เตรียมวัคซีนบูสเตอร์ ฉีดกระตุ้นทุกปี ยันสถานการณ์ดี พร้อมผ่อนมาตรการ

อนุทิน เผยรบ.เตรียมวัคซีนบูสเตอร์ ฉีดกระตุ้นทุกปี ยันสถานการณ์ดี พร้อมผ่อนมาตรการ

วันที่ 24 กันยายน ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวสต์เกต จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวง ตรวจเยี่ยมจุดบริการรณรงค์ฉีดวัคซีนโควิด-19 เป้าหมาย 1 ล้านคน เนื่องในวันมหิดล เพื่ออุทิศถวายแด่สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย

นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้เป็นวันมหิดลและมีความหมายกับวงการแพทย์และวงการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ซึ่งถือเป็นพระบิดาแห่งวงการแพทย์ สธ. จึงมีเจตนารมณ์และมีความยินดีอย่างยิ่งที่จะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในวันนี้ให้ได้ 1 ล้านโดส จึงต้องขอขอบคุณประชาชนชาวจังหวัดนนทบุรีที่ร่วมมือมารับวัคซีนถ้วนหน้าในวันนี้ สธ.ขอยืนยันว่าวัคซีนที่ทุกท่านได้รับ เป็นวัคซีนที่มีคุณภาพสามารถทำให้ท่านปลอดภัยจากอันตรายจากโควิดได้ อย่างไรก็ตาม วัคซีนไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อถึงร้อยเปอร์เซ็นต์ได้ แต่ก็จะช่วยลดความรุนแรงและอัตราเสียชีวิตได้

“ในฐานะที่ผมเป็นผู้รับผิดชอบระบบสาธารณสุขของไทย ขอวิงวอนประชาชนทุกคนว่าถึงแม้จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เรียบร้อยทุกคนแล้ว แต่เนื่องจากไวรัสโควิดยังอยู่ทั่วไปในประเทศนี้จึงขอความร่วมมือให้ประชาชนคงพฤติกรรมที่เราทำมาตลอดคือล้างมือ เว้นระยะห่าง และสวมหน้ากากอนามัย โอกาสที่จะได้รับอันตรายจากโควิด เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีเลย แล้วจะช่วยให้ทุกคนสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติสุขได้ รัฐบาลขอให้คำยืนยันว่าเมื่อเราได้ควบคุมสถานการณ์เห็นว่ามีความปลอดภัยระดับหนึ่งแล้วจะเริ่มผ่อนคลายมาตรการต่างๆ เพื่อให้ประชาชน ได้กลับมาใช้ชีวิตให้เป็นปกติมากที่สุดเท่าที่จะทำได้” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้หลายคนมาฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ซึ่งเป็นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เข็มแรกเป็นซิโนแวค และภูมิคุ้มกันจะเพิ่มขึ้นใน 2 สัปดาห์หลังฉีด ดังนั้นในช่วงระยะเวลานี้ขอให้ระมัดระวังตัวเอง นอกจากนี้ วันนี้จะได้มีการเริ่มการรณรงค์ฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ให้กับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มในเดือน มี.ค.-พ.ค. ซึ่งหลังฉีดวัคซีนเข็ม 2-3 ไปแล้ว มีรายงานการศึกษาพบว่าหลัง 6 เดือน ภูมิคุ้มกันอาจจะลดลง กระทรวงสาธารณสุขก็ได้จะฉีดบูสเตอร์โดส เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันไปเรื่อยๆ เหมือนกับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทุกปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เพนกวิน-ไมค์’ ชวดประกันอีกรอบ คดี 112 ม็อบปักหมุด ‘ราษมัม’ ร่วมยืนหยุดขัง เย็นนี้
บทความถัดไปเชอรีน ณัฐจารี เจอชาวเน็ตเมนต์แรง ท้องเพราะพลาด ตอกกลับทันควัน ‘รู้ชีวิตหนู ดีกว่าหนูเหรอคะ’